Tìm hiểu về chỉ số Ron của xăng

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Chắc hẳn tất cả những người đi xe máy, ô tô đã nghe nói đến xăng A92 và A95 (hay Ron 92 và Ron 95), và cũng biết được giữa 2 loại xăng này thì xăng A95 đắt hơn, tuy nhiên, cũng chỉ là cũng loại nhiên liệu để giúp xe vận hành, tại sao lại có sự khác nhau như thế, và tại sao có những xe chỉ được sử dụng xăng A95, có xe lại có thể sử dụng xăng A92…?

[external_link_head]

Vậy Ron trong xăng Ron 92 và Ron 95 là gì, có tác dụng gì mà lại có sự phân chia như thế? Cùng Websosanh tìm hiểu về điều này

Ron là gì?

Tìm hiểu về chỉ số Ron của xăng

Ronlà viết tắt của cụm từ Research Octane Number có nghĩa là Trịsố Octan tìm thấy, chỉ tỉ lệ xăng octan có trong xăng (thường bao gồm hỗn hợp các loại xăng) trên thị trường

Trị số Octan là gì?

Tìm hiểu về chỉ số Ron của xăng

[external_link offset=1]

Trị số octan là một đại lượng quy ước đặc trưng cho tính chống kích nổ của nhiên liệu.

Trị số octan được đo bằng % thể tích của iso-octan (2,2,4-trimetylpentan) có trong hỗn hợp của nó với n-heptan và có khả năng chống kích nổ tương đương khả năng chống kích nổ của nhiên liệu thí nghiệm ở điều kiện chuẩn.

Trị số Octan trong xăng

Tìm hiểu về chỉ số Ron của xăng

Như chúng ta đã biết, xăng trong động cơ được sử dụng như nhiên liệu đốt tạo động lực cho quá trình hoạt động của động cơ.

Xem thêm  Top 14 mini game PC offline nhẹ, giải trí cho máy cấu hình yếu

Quá trình đốt xăng được thực hiện trong buồng đốt của động cơ. Các máy có tốc độ lớn, khối lượng lớn thì đòi hỏi động cơ sinh ra động năng càng lớn, tuy nhiên, điều đó đòi hỏi buồng đốt phải sinh ra lượng nhiệt lớn, và xăng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình này.

Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng là các động cơ, đặc biệt là những động cơ có tỉ số nén cao, thì xăng khi chất lượng xăng tốt hơn, thì ngay việc nén xăng đã khiến xăng bị cháy, chứ không cần đến tác động của hệ thống đánh lửa bugi (người ta gọi đây là hiện tượng nổ buồng đốt), điều này là rất nguy hiểm

Chính vì thế, thành phần của xăng đóng vai trò quan trọng trong việc vừa đảm bảo tạo đủ công cho quá trình hoạt động của động cơ, vừa không gây ra hiện tượng nổ buồng đốt là điều rất quan trọng.

Các thí nghiệm thời đó đã chỉ ra rằng những vụ nổ lớn, gây hại nhiều nhất đều do xăng heptane trong khi xăng iso-octan thường không gây nổ trong buồng đốt.

Chính điều này đã dẫn đến việc người ta quy định trị số octan như một một thông số định lượng xác định tính chất chống kích nổ của xăng. Trị số octan càng lớn thì khả năng chống kích nổ càng cao

Cách tính trị số Octan

Xem thêm  Top 7 Cửa Hàng Điện Thoại Cũ Giá Rẻ, Uy Tín Tại TPHCM

Tìm hiểu về chỉ số Ron của xăng

Trị số Octan được tính theo thỉ lệ phần trăm lượng xăng iso-octan trong toàn bộ hỗn hợp xăng giữa xăng iso-octan và xăng heptane.

[external_link offset=2]

Trong thực tế nghiên cứu, không chỉ có Ron là trị số octan duy nhất mà bên cạnh đó còn có Mon

Chỉ số RON được tính khi cho động cơ hoạt động ở điều kiện nhẹ, nhiệt độ 49oC (120oF) và động cơ quay 600 vòng/ phút.

Trong khi đó, chỉ số MON được tính ở điều kiện khắc nghiệt hơn rất nhiều, nhiệt độ hoạt động là 149oC(300oF) và tốc độ quay của động cơ là 900 vòng/phút.

Tuy nhiên, khi xăng không chì được sử dụng rộng rãi, thì người ta cho rằng chỉ số Ron chính xác hơn và do đó, Ron được biết đến rộng rãi trong thực tế hơn.

Các loại phương tiện trên thị trường sử dụng xăng có chỉ số Ron từ 87 – 100

Mong rằng tìm hiểu trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số Ron và ứng dụng trong thực tế

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

O.N [external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.