Cách tra cứu đường đi, lộ trình tuyến xe buýt thành phố bằng BusMap

Biên tập bởi Minh Đức

Cập nhật 9 tháng trước

29.281

BusMap được ra đời để phục vụ cho người dùng tra cứu đường đi và lộ trình các chuyến xe buýt tại một số thành phố lớn ngay trên điện thoại, máy tính, giúp việc di chuyển bằng xe buýt thuận tiện hơn. Cùng tham khảo bài viết sau để khai thác tối đa công dụng của BusMap nhé!

BusMap là ứng dụng tra cứu lộ trình tuyến xe buýt hoạt động tại các thành phố lớn Việt Nam bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng, Bangkok (Thái Lan), Chiangmai (Thái Lan). Dữ liệu của ứng dụng do chính là ứng dụng tra cứu lộ trình tuyến xe buýt hoạt động giải trí tại những thành phố lớn Nước Ta gồm có Thành phố Hồ Chí Minh, Thành Phố Hà Nội và TP. Đà Nẵng, Bangkok ( Vương Quốc của nụ cười ), Chiangmai ( Vương Quốc của nụ cười ). Dữ liệu của ứng dụng do chính Sở GTVT Thành phố Hồ Chí Minh phân phối, do đó thông tin sẽ được update tiếp tục và vừa đủ .Bên cạnh việc được cho phép người dùng tra cứu thông tin xe buýt, BusMap còn được tích hợp thêm những tính năng mưu trí như : Khám phá những khu vực xung quanh, hiển thị chất lượng không khí, dự báo thời tiết, update tình hình dịch bệnh Covid 19, cung cấp số điện thoại thông minh tổng đài dịch vụ công về hạ tầng kỹ thuật thành phố, liên kết với hội đồng BusMap, …

1Tra cứu trên điện thoại với ứng dụng BusMap

Để sử dụng ứng dụng, đầu tiên bạn cần tải ứng dụng về máy. Bạn tìm kiếm ứng dụng trên Google Play/App Store với từ khóa BusMap hoặc chọn trực tiếp vào link dưới:

 • Tải ứng dụng cho thiết bị Android TẠI ĐÂY.
 • Tải ứng dụng cho thiết bị iOS TẠI ĐÂY.

Sau khi thiết lập hoàn tất, bạn mở ứng dụng BusMap. Tại đây, bạn triển khai chọn thành phố mình đang sinh sống .

Chọn thành phố

Cách tra cứu lộ trình để đi đúng chuyến xe buýt

Bước 1: Tại màn hình chính của ứng dụng, bạn chọn Tìm đường, sau đó nhập vị trí xuất phát và địch đến của mình vào ô. Bạn cũng có thể lấy địa điểm mình đang đứng bằng cách bật định vị cho thiết bị.

Xem thêm  CV là viết tắt của từ nào trong tiếng Anh?

Chọn tìm đường

Bước 2: Sau khi nhập các thông tin về địa điểm, bạn có thể nhấn Tìm đường để hiện kết quả ngay, hoặc chọn Tùy chỉnh để lọc kết quả hiển thị theo ý bạn.

Chọn tìm đường

Bước 3: Tại kết quả tìm kiếm, bạn sẽ biết được các thông tin về lộ trình như sau:

 • Biểu tượng xe buýt kem theo số, được đóng khung màu: Là số xe bạn sẽ đi. Nếu hiển thị 2 tuyến xe thì lộ trình này bạn sẽ phải đi 2 tuyến mới tới điểm đến.
 • Biểu tượng hình người đi bộ: Cho biết bạn sẽ phải đi bộ bao xa để tới được điểm đến. 
 • Biểu tượng xe buýt bên cạnh biểu tượng người đi bộ: Cho biết quãng đường bạn ngồi trên xe buýt trong suốt lộ trình.

Chọn vào cách đi tương thích nhất hiển thị ở tác dụng tìm kiếm. Lúc này, BusMap sẽ hiển thị chi tiết cụ thể cách đi. Bạn nên ghi chú lại để lên xuống đúng trạm nhé !

Chọn cách đi phù hợp

Ngoài ra, BusMap cũng cho phép bạn theo dõi các trạm xe đi qua bằng cách chọn vào thẻ Các trạm đi qua. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng tính năng Bắt đầu dẫn đường để đến điểm đến một cách đơn giản nhất.

Theo dõi trạm đi qua và Chỉ đường

Theo dõi các tuyến xe đi qua trạm

Với tính năng này, bạn sẽ theo dõi được những tuyến xe đi qua, thời hạn xe đến trạm và khoảng cách từ xe đến trạm. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể theo dõi biển số xe, vị trí hiện tại của một chiếc xe bất kể sắp tới trạm đó .
Để triển khai theo dõi một trạm, bạn tìm kiếm vị trí của trạm và chọn vào trạm mà bạn muốn theo dõi. Màn hình sẽ hiển thị tổng thể những tuyến xe sắp đến trạm, lộ trình tuyến ( bến đầu, bến cuối ), biển số xe, tốc độ xe, khoảng cách còn lại và thời hạn ước tính xe đến trạm .

Tìm và theo dõi trạm

Nếu như bạn muốn xem chi tiết hơn (Ví dụ: Tìm tất cả các chuyến xe số 8 sẽ đi qua trạm trong thời gian khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ sắp tới và khoảng cách, thời gian ước tính còn lại để đến trạm của các chuyến xe số 8 này), bạn chọn vào thẻ Tuyến đi qua. Màn hình sẽ hiện danh sách tất cả chuyến xe sẽ đi qua trạm, sắp xếp theo số xe từ thấp đến cao. 

Tại đây, bên cạnh việc theo dõi được những thông tin về lộ trình tuyến, biển số những chiếc xe, thời hạn ước tính đến trạm, tốc độ và khoảng cách còn lại, bạn còn hoàn toàn có thể xem thời hạn dãn cách chuyến của tuyến xe đi qua trạm đó .

Tuyến đi qua

Bên cạnh đó, khi chọn vào một chiếc xe buýt bất kể sắp qua trạm, bạn sẽ thấy được vị trí hiện tại của xe .

Theo dõi vị trí của chuyến xe

Theo dõi trạm và bật thông báo khi đến trạm

Tính năng này giúp bạn xác định được trạm đúng mực nằm ở vị trí nào và cách bạn bao xa, dùng khi đang vận động và di chuyển trên xe hoặc đang tìm trạm chờ đón xe buýt. Để sử dụng tính năng này, bạn cần được cho phép ứng dụng truy vấn vị trí của mình > Chọn vào trạm cần theo dõi. Cuối màn hình hiển thị sẽ hiển thị 2 công dụng :

Xem thêm  Top 55 Bộ Phim Hàn Quốc Hay Nhất 2021 Rung Động Con Tim

Theo dõi trạm: Bạn chọn vào đây để định vị được trạm chính xác nằm ở vị trí nào và cách bạn bao xa, dùng được cho cả trường hợp bạn đang di chuyển trên xe hoặc đang tìm trạm để đón. Bạn chọn khoảng cách mong muốn và nhấn chọn Theo dõi trạm.

Theo dõi trạm

Báo xe đến trạm: Cho phép BusMap gửi thông báo đến máy khi tuyến xe bạn chọn sắp đến trạm. Bạn cần chọn tuyến xe và thời gian báo, sau đó chọn Thêm theo dõi.

Theo dõi trạm

Cách tra cứu tuyến xe buýt

Với chức năng Tra cứu bạn có thể xem một danh sách các tuyến xe buýt đang hoạt động trên địa bàn thành phố, cũng như các thông tin về lượt đi lượt về của nó.

Tại màn hình chính, bạn chọn vào tính năng Tra cứu, sau đó tìm kiếm tuyến xe mình muốn tra cứu.

Tra cứu tuyến xe

Lúc này, bạn hoàn toàn có thể xem những thông tin sau :

 • Biểu đồ giờ: Thời gian xe rời bến.
 • Trạm dừng: Các trạm xe đi qua.
 • Thông tin: Xem về số tuyến, tên tuyến, thời gian hoạt động, giá vé, giá vé cho học sinh/sinh viên (đối với xe có trợ vé), giá vé tập, các địa điểm đi qua trong hành trình (lượt đi và lượt về), loại tuyến, độ dài tuyến, thời gian chạy, giãn cách chuyến, số chuyến/ngày và đơn vị vận hành tuyến xe.
 • Đánh giá: Đánh giá về tuyến xe.

Chi tiết tuyến xe

Mẹo: Biểu tượng hình trái tim ở sau tên tuyến xe và tên trạm dùng để đánh dấu xe/trạm yêu thích. Việc này giúp bạn tra cứu trạm và tuyến xe nhanh chóng hơn.

danh sách yêu thích

Để truy cập vào danh sách các tuyến xe và trạm dừng yêu thích, tại màn hình chính bạn chọn vào biểu tượng hình ngôi sao ở góc trên, bên phải, sau đó chọn vào Tuyến/Trạm dừng.

Danh sách yêu thích

2Tra cứu trên máy tính trên website của BusMap

Đây là website cho phép bạn tra cứu nhanh tuyến xe và lộ trình cần đi mà không cần tải ứng dụng về điện thoại thông minh. Tuy nhiên, phiên bản web sẽ không sử dụng được tính năng theo dõi trạm và bật thông tin khi đến trạm .

Để bắt đầu tra cứu, bạn truy cập trang web BusMap hoặc tìm kiếm trên Google với từ khóa BusMap > Tiến hành chọn địa điểm.

Chọn địa điểm

Tra cứu lộ trình để đi đúng chuyến xe buýt

Chọn Tìm đường, sau đó nhập vị trí xuất phát và địch đến của mình vào ô. Bạn cũng có thể chọn số tuyến tối đa để BusMap cho kết quả phù hợp với ý định của mình.

Chọn vào Tìm đường

Bạn cũng có thể lấy địa điểm mình đang đứng bằng cách nhấn chọn vào biểu tượng Vị trí ở góc phải, bên dưới màn hình, sau đó bật định vị cho thiết bị và cho phép trình duyệt/trang web truy cập vị trí thiết bị.

Xem thêm  Cách giải các bài toán về chu vi và diện tích các hình - Toán lớp 5

Cho phép truy cập vị trí thiết bị

Màn hình lúc này sẽ hiển thị thông tin về tổng thể những cách đón xe để giúp bạn tới điểm đến đó. Bạn chọn vào lộ trình tương thích nhất và BusMap sẽ hướng dẫn bạn cách đi tới khu vực đó, cũng như hiển thị những trạm xe sẽ đi qua .

Chọn vào cách di chuyển phù hợp

Theo dõi các tuyến xe đi qua trạm

Bạn tìm trạm cần theo dõi > Chọn Xem thời gian chờ. Sau đó, màn hình sẽ hiện các thông tin về danh sách các tuyến xe và các xe sắp đi qua trạm. Tuy nhiên, phiên bản web sẽ không hỗ trợ cho bạn biết vị trí chính xác của xe đó.

Tìm kiếm trạm

Cách tra cứu tuyến xe buýt

Tương tự như tính năng tra cứu các tuyến xe trên ứng dụng BusMap, bạn cũng có thể xem một danh sách các tuyến xe buýt đang hoạt động trên địa bàn thành phố, cũng như các thông tin về lượt đi và lượt về của nó.

Tại màn hình chính, bạn chọn vào tính năng Tra cứu, sau đó tìm kiếm tuyến xe mình muốn tra cứu.

Tra cứu tuyến xe

Bạn hoàn toàn có thể chọn tuyến xe lượt đi / lượt về theo nhu yếu tra cứu của mình. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể xem những thông tin như :

 • Biểu đồ giờ: Thời gian xe rời bến.
 • Trạm dừng: Các trạm xe đi qua.
 • Thông tin: Xem về số tuyến, tên tuyến, thời gian hoạt động, giá vé, giá vé cho học sinh/sinh viên (đối với xe có trợ vé), giá vé tập, các địa điểm đi qua trong hành trình (lượt đi và lượt về), loại tuyến, độ dài tuyến, thời gian chạy, giãn cách chuyến, số chuyến/ngày và đơn vị vận hành tuyến xe.
 • Đánh giá: Đánh giá về tuyến xe.

Lưu ý: Đối với giao diện web, khi cần phóng to/thu nhỏ bản đồ, bạn chọn vào biểu tượng dấu cộng/dấu trừ tại góc bên phải cuối màn hình hoặc dùng con lăn chuột máy tính để thực hiện thao tác này nhé!

Phóng to thu nhỏ

Ngoài việc tra cứu đơn thuần, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng số điện thoại thông minh, thông tin tài khoản Facebook hoặc Google để đăng nhập BusMap và sử dụng tính năng hội đồng của BusMap như nhìn nhận chất lượng xe buýt, forum thông tin xe buýt, …

Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký BusMap Premium để loại bỏ quảng cáo và hỗ trợ chi phí vận hành BusMap. Phí của dịch vụ BusMap Premium là 50.000đ/năm.

Đăng nhập

Xem thêm:

 • Cách tra cứu mức xử phạt vi phạm giao thông bằng giọng nói không cần Internet
 • Cách tra cứu quá trình đóng BHXH online vô cùng đơn giản, nhanh chóng
 • Cách tra cứu tiền điện tiêu thụ hàng ngày bằng điện thoại nhanh chóng

Trên đây là hướng dẫn cụ thể cách sử dụng BusMap. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn khai thác tối đa tính năng của ứng dụng này. Đừng quên san sẻ cho người khác nếu bài viết có ích nhé !

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *