Tỉ lệ chi trả cổ tức (Dividend Payout Ratio) là gì? Công thức tính toán tỉ lệ chi trả cổ tức

Tỉ lệ chi trả cổ tức (tiếng Anh: Dividend Payout Ratio) là tỉ lệ của tổng số tiền cổ tức chi trả cho các cổ đông trên thu nhập ròng của công ty.

Tỉ lệ chi trả cổ tức (Dividend Payout Ratio) là gì? Công thức tính toán tỉ lệ chi trả cổ tức

[external_link_head]

(Ảnh minh họa: Barron)

Mục lục bài viết

Tỉ lệ chi trả cổ tức 

Khái niệm

Tỉ lệ chi trả cổ tức trong tiếng Anh là Dividend Payout Ratio.

[external_link offset=1]

Tỉ lệ chi trả cổ tức là tỉ lệ của tổng số tiền cổ tức chi trả cho các cổ đông trên thu nhập ròng của công ty. Đó là phần trăm thu nhập trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức. Số tiền không được trả cho các cổ đông được công ty giữ lại để trả nợ hoặc tái đầu tư vào các hoạt động cốt lõi. 

Tỉ lệ chi trả cổ tức cho thấy một công ty trả bao nhiêu tiền cho các cổ đông so với số tiền họ đang giữ để tái đầu tư tăng trưởng, trả nợ hoặc thêm vào lợi nhuận giữ lại.

Công thức và tính toán tỉ lệ chi trả cổ tức

Công thức

Tỉ lệ chi trả cổ tức = Cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu / Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu = Cổ tức / Thu nhập ròng.

Ngoài ra, tỉ lệ chi trả cổ tức cũng được tính như sau:

Tỉ lệ chi trả cổ tức = 1 – Tỉ lệ lợi nhuận giữ lại

Ý nghĩa của tỉ lệ chi trả cổ tức

Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất của tỉ lệ chi trả cổ tức là mức độ tăng trưởng của công ty. Một công ty mới có định hướng tăng trưởng nhằm mục đích mở rộng, phát triển sản phẩm mới và chuyển sang các thị trường mới được dự kiến sẽ tái đầu tư hầu hết hoặc tất cả lợi nhuận của nó có thể được chấp nhận với tỉ lệ chi trả thấp hoặc thậm chí bằng 0. 

Mặt khác, một công ty đã được thành lập lâu có thể kiểm tra sự kiên nhẫn của các cổ đông khi chi trả cổ tức. Chẳng hạn, vào năm 2012 và sau gần 20 năm kể từ lần trả cổ tức cuối cùng, Apple (AAPL) bắt đầu trả cổ tức khi CEO cảm thấy dòng tiền khổng lồ của công ty khiến tỉ lệ chi trả 0% trở nên khó biện minh. Vì nó ngụ ý rằng một công ty đã vượt qua giai đoạn tăng trưởng ban đầu, tỉ lệ chi trả cao có nghĩa là giá cổ phiếu khó có thể tăng nhanh chóng.

[external_link offset=2]

Tính bền vững của cổ tức

Tỉ lệ chi trả cũng hữu ích khi đánh giá tính bền vững của cổ tức. Các công ty cực kì miễn cưỡng cắt giảm cổ tức vì nó có thể khiến giá cổ phiếu giảm và phản ánh kém về khả năng quản lí. Nếu tỉ lệ chi trả của một công ty trên 100%, nghĩa là công ty trả lại nhiều tiền hơn cho các cổ đông so với số tiền kiếm được và có thể sẽ buộc phải hạ cổ tức hoặc ngừng chi trả hoàn toàn. Điều đó là không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là các công ty phải xem xét thu nhập kì vọng trong tương lai và tính tỉ lệ chi trả trong tương lai để cân đối trong từng bối cảnh.

Xu hướng dài hạn trong tỉ lệ chi trả cũng có ý nghĩa quan trọng. Một tỉ lệ tăng đều đặn có thể cho thấy một doanh nghiệp trưởng thành, khỏe mạnh, nhưng việc tăng vọt có thể có nghĩa là cổ tức đang đi theo hướng không bền vững.

Lưu ý đặc biệt

Cổ tức mang tính đặc thù của ngành. Các khoản chi trả cổ tức rất khác nhau tùy theo ngành. Và cũng giống như hầu hết các tỉ lệ, chúng rất hữu ích để so sánh trong một ngành nhất định.

Cổ tức không phải là cách duy nhất các công ty có thể chi trả giá trị cho các cổ đông. Do đó, tỉ lệ chi trả không phải lúc nào cũng cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh. 

(Theo Investopedia) [external_footer]

Rate this post
Xem thêm  Top 18 trả góp điện thoại iphone thế giới di dộng mới nhất 2021 - BEM2.VN

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *