Cách đổi CMND, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip

Đề án Thẻ căn cước công dân ( CCCD ) gắn chip đã chính thức được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 1368 / QĐ-TTg. Việc cấp CCCD có gắn chip khởi đầu được tiến hành trong tháng 01/2021 .CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm so với những loại sách vở tùy thân lúc bấy giờ, đơn cử :Theo Bộ Công an, mức độ bảo mật thông tin của chip rất cao, chỉ có chủ sở hữu thẻ mới sử dụng được. Do đó, nếu không may bị trộm cắp cũng không bị tác động ảnh hưởng gì vì người trá hình sẽ không thực thi được thanh toán giao dịch .

Trên thực tế, mã QR trên thẻ mới sẽ tích hợp thông tin về số thẻ cũ. Do đó, công dân không phải đi đổi lại các giấy tờ đã dùng trước đó (Theo đại diện Bộ Công an). Sau khi được cấp CCCD gắn chip, công dân vẫn có thể thực hiện các giao dịch đã sử dụng số CCCD trước đây bình thường mà không hề có bất cứ phiền toái nào.

Tùy vào địa phương, người dân nên liên hệ trước với công an cấp xã, huyện để biết thông tin về việc cấp CCCD gắn chip đã được triển khai chưa, cần mang những gì và có cần giấy giới thiệu đổi CMND sang CCCD của công an cấp xã hay không để tránh mất thời gian di chuyển nhiều lần.

Trình tự cơ bản như sau :

Bước 1: Điền vào Tờ khai Căn cước công dân

Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân:

– Cách 1: Đến trực tiếp tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu huyện công dân đang ở đã triển khai làm CCCD gắn chip). Cách này áp dụng cho cả người không thay đổi thông tin trên CCCD lẫn người định thay đổi thông tin, đặc điểm nhận dạng trên CCCD.

– Cách 2: Khai Tờ khai điện tử trên trang Cổng Dịch vụ công Quốc gia (chỉ áp dụng khi công dân không thay đổi thông tin hoặc thay đổi này đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư).

Bước 2: Xuất trình CMND/CCCD mã vạch cũ và làm theo hướng dẫn

Tại điểm đảm nhiệm, công dân xuất trình CMND / CCCD mã vạch cũ đã được cấp. Nếu cẩn trọng hơn, công dân hoàn toàn có thể mang thêm sổ hộ khẩu hoặc 1 số ít sách vở tùy thân khác ( như giấy khai sinh, hộ chiếu, … )
Cán bộ đảm nhiệm sẽ đảm nhiệm hồ sơ triển khai kiểm tra, so sánh thông tin của công dân từ Phiếu thu nhận thông tin CCCD trong ứng dụng cấp CCCD đã được update, đồng điệu từ cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư để xác lập người cần cấp thẻ, đồng thời thống nhất những nội dung thông tin về công dân .

Xem thêm  10 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cho Mac và Windows

Lưu ý: Trường hợp thông tin công dân có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin đã thay đổi.

Sau khi công dân được xác lập là đủ điều kiện kèm theo, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản trị CCCD sẽ triển khai chụp ảnh, tích lũy mẫu vân tay ( qua máy thu nhận vân tay ), đặc thù nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung đơn cử vào vị trí tương ứng của ngón đó .

Dữ liệu sau khi thu thập xong sẽ được in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

Phiếu thu nhận thông tin CCCD\

Phiếu thu nhận thông tin CCCD trên trong thực tiễn

Bước 3: Công dân đóng lệ phí cấp CCCD theo quy định

Thông tư 112/2020/TT-BTC quy định rằng kể từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/06/2021, lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC (Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp Căn cước công dân).

Bắt đầu từ 01/07/2021, mức thu lệ phí nêu trên thực hiện theo Thông tư 59/2019/TT-BTC.

– Bảng mức phí khi đổi sang CCCD gắn chip:

Mức thu lệ phí

Từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021

Từ ngày 01/7/2021

Chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD 15.000 đồng / thẻ CCCD 30.000 đồng / thẻ CCCD
Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được ; biến hóa thông tin về họ, chữ đệm, tên ; đặc thù nhân dạng ; xác lập lại giới tính, quê quán ; có sai sót về thông tin trên thẻ ; khi công dân có nhu yếu 25.000 đồng / thẻ CCCD 50.000 đồng / thẻ CCCD
Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Nước Ta theo pháp luật của Luật quốc tịch Nước Ta 35.000 đồng / thẻ CCCD 70.000 đồng / thẻ CCCD

– Trường hợp miễn, không phải nộp lệ phí:

+ Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước pháp luật đổi khác địa giới hành chính ;
+ Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ ; thương bệnh binh, người hưởng chủ trương như thương bệnh binh ; con dưới 18 tuổi của thương bệnh binh và người hưởng chủ trương như thương bệnh binh ; thương bệnh binh ; công dân thường trú tại những xã biên giới ; công dân thường trú tại những huyện đảo ; đồng bào dân tộc thiểu số ở những xã có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả ; công dân thuộc hộ nghèo theo lao lý của pháp lý ;
+ Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi lệ thuộc .
+ Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ CCCD lần đầu theo lao lý tại khoản 1 Điều 19, khoản 2 Điều 32 Luật căn cước công dân ;
+ Đổi thẻ CCCD khi đến tuổi đổi thẻ CCCD theo lao lý tại Điều 21 và điểm a khoản 3 Điều 32 Luật căn cước công dân ;
+ Đổi thẻ CCCD khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD do lỗi của cơ quan quản trị CCCD .

Xem thêm  Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh mở cửa trở lại, đơn hàng tăng gấp 4 lần

Lệ phí

Mẫu biên lai thu phí trên trong thực tiễn từ người dân đi làm CCCD mới

Bước 4: Cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip

– Trường hợp 1: Công dân chọn cách nhận CCCD gắn chip mới tại cơ quan đăng ký:

Nếu CMND 09 số, 12 số hoặc CCCD có mã vạch còn rõ nét ảnh, số và chữ thì cán bộ tiến hành kiểm tra thông tin trên hệ thống, cập nhật (nếu cần), trả CMND 09 số, 12 số hoặc CCCD mã vạch và cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắp chip cho công dân để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD gắn chip.

Nếu CMND bị hỏng, bong tróc thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải thu lại, hủy thẻ, ghi vào hồ sơ và được cấp thêm giấy xác nhận số CMND.

Tiếp đó, công dân nộp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip khi tới hạn nhận. Cán bộ tiếp đón hồ sơ cắt góc phía trên bên phải mặt trước CMND 09 số, 12 số, thẻ CCCD gắn mã vạch, ghi vào hồ sơ và trả lại cho công dân. Cụ thể :

  • CMND 09 số: Cắt mỗi cạnh góc vuông là 2 cm.
  • CMND 12 số, CCCD gắn mã vạch: Cắt mỗi cạnh góc vuông là 1,5 cm.

– Trường hợp 2: Công dân đăng ký trả thẻ CCCD đến địa chỉ theo yêu cầu:

Nếu thẻ cũ còn rõ nét ảnh, số và chữ thì cơ quan quản trị CCCD nơi đảm nhiệm hồ sơ thực thi cắt góc và trả CMND 09 số, 12 số và thẻ CCCD gắn mã vạch đã cắt góc ngay sau khi tiếp đón hồ sơ của công dân. Nếu CMND / CCCD mã vạch bị hỏng, bong tróc thì cán bộ đảm nhiệm hồ sơ phải thu lại, hủy thẻ, ghi vào hồ sơ và được cấp giấy xác nhận số CMND .
Sau đó, phía cơ quan quản trị sẽ phối hợp với bưu điện để triển khai trả thẻ qua đường bưu điện và công dân phải trả phí chuyển phát theo pháp luật .

Lưu ý: Thông tư mới này của Bộ Công an không quy định rõ về thời hạn giải quyết giống như quy định về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trước đây. 

Nhận qua bưu điện

3Một số lưu ý khi thực hiện đổi sang CCCD có gắn chip

Theo Điều 11 Dự thảo Thông tư pháp luật cụ thể Nghị định 137 / năm ngoái / NĐ-CP tương quan đến 1 số ít điều và giải pháp thi hành luật căn cước công dân :
– Ảnh chân dung trong CCCD gắn chip là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính ; phục trang, tác phong trang nghiêm, lịch sự và trang nhã, không được sử dụng phục trang chuyên ngành. Nếu theo tôn giáo, dân tộc bản địa thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc bản địa đó .
– Thu nhận vân tay qua máy gồm vân tay phẳng 04 ngón chụm bàn tay phải, 04 ngón chụm bàn tay trái, 02 ngón cái và lần lượt từng vân tay lăn. Trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì phải ghi chú vào vị trí tương ứng của ngón đó .
– Riêng trường hợp công dân đã được cấp thẻ CCCD nhưng chưa được cấp Giấy xác nhận số CMND hoặc bị mất thì triển khai theo những bước sau đây :

Xem thêm  Android và iOS cái nào tốt hơn? So sánh Android và iOS | Sforum

Bước 1: Công dân gửi văn bản đề nghị cấp giấy xác nhận số CMND và xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ CCCD, bản sao CMND 09 số (nếu có) cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan quản lý CCCD nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Bước 2: Cán bộ quản lý CCCD kiểm tra thông tin. Nếu hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả cho công dân. Nếu không hợp lệ thì trả lời công dân bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Thời gian cấp giấy xác nhận số CMND là 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

4Hình ảnh thẻ CCCD gắn chip mới trên thực tế

Thẻ CCCD mới trên trong thực tiễn không có gì độc lạ so với mẫu thẻ đã được công bố. Chip điện tử ( gần giống như mặt sau của SIM điện thoại thông minh ) được tích hợp giúp nhận diện, xác nhận danh tính và truy vấn thông tin công dân trong mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu vương quốc nhanh gọn hơn .

Thẻ CCCD thực tế trông như thế nào

Trên tay thẻ CCCD gắn chip mới

5Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến căn cước công dân gắn chip

Dưới đây là một số ít câu hỏi thường gặp về CCCD gắn chip mới và những thủ tục tương quan :

– Khi thực hiện đổi từ CMND, CCCD mã vạch cũ sang loại CCCD gắn chip thì hồ sơ bảo hiểm, ngân hàng,… sẽ như thế nào?

Trả lời: Trong tương lai, các cơ quan, doanh nghiệp có máy quét có thể cập nhật sự thay đổi này. Hiện tại, bạn có thể cập nhật những giấy tờ liên quan đến tài khoản quan trọng trước.

– Thẻ CCCD gắn chip có giữ nguyên số chứng minh cũ không?

Trả lời: Không. Bạn sẽ được cấp dãy số mới. Đây là mã số định danh cá nhân, gồm 12 số.

– Chỉ có CCCD cũ, không có sổ hộ khẩu thì đổi được không?

Trả lời: Hiện tại, bạn vẫn phải làm thẻ mới ở nơi bạn đăng ký hộ khẩu.

– Thời gian nhận thẻ CCCD gắn chip mới là bao lâu kể từ ngày đăng ký?

Trả lời: Thời gian nhận thẻ CCCD gắn chip mới là khoảng 1 tháng (30 ngày).

– QR Code trên thẻ CCCD gắn chip mới có tác dụng gì?

Trả lời: Số CMND, CCCD mã vạch cũ sẽ được tích hợp vào QR Code. Bạn quét mã này trên điện thoại sẽ ra thông tin và số CMND cũ.

– Trường hợp thay đổi thông tin (họ tên, nhận diện, địa chỉ, tôn giáo) thì cần mang gì theo?

Trả lời: Trường hợp thông tin công dân có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin đã thay đổi.

– Mức phí phải đóng khi đổi sang CCCD gắn chip là bao nhiêu?

Trả lời: Bạn vui lòng xem mức phí trong các trường hợp khác nhau TẠI ĐÂY.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *