Thu nhập trước thuế là gì? có nghĩa là gì đói với doanh nghiệp ?

Thu nhập trước thuế (EBT), còn được gọi là lợi nhuận trước thuế, là số liệu kế toán đo lường số lợi nhuận mà một doanh nghiệp thực hiện trước khi thanh toán các khoản thuế và lãi vay (nếu có). 

Vì vậy, thu nhập trước thuế có nghĩa là gì cho doanh nghiệp của bạn? EBT thường được tìm thấy trên báo cáo thu nhập (báo cáo lợi nhuận, giao dịch và lỗ), và được tính trước bằng cách khấu trừ chi phí bán hàng (COGS) từ doanh thu, mang lại một con số gọi là lợi nhuận gộp. Các chi phí chung của doanh nghiệp sau đó được khấu trừ từ lợi nhuận gộp, đưa ra con số thu nhập trước thuế hoặc thu nhập trước lãi và thuế (nếu doanh nghiệp đã lấy ra bất kỳ khoản vay nào).

[external_link_head]

Đầu tiên, đây là quy trình từng bước để tính thu nhập trước thuế

Bước 1:

Giá vốn hàng bán được trừ vào tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Doanh thu – COGS

Giá vốn hàng bán thường bao gồm các số liệu như giá vốn hàng hóa hoặc chi phí sản xuất khi áp dụng, chi phí vận chuyển và các chi phí khác phát sinh trực tiếp trong hoạt động thương mại chính của doanh nghiệp. Trừ chi phí của hàng hóa bán ra từ doanh thu cung cấp một con số rộng cho thấy lợi nhuận của các hoạt động tạo ra lợi nhuận cốt lõi của doanh nghiệp.

Bước 2

: Tổng chi phí xảy ra trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp phải được trừ vào lợi nhuận gộp và đây là những gì tạo ra thu nhập trước thuế.

Tổng lợi nhuận – Chi phí

Các chi phí này là những chi phí cần thiết cho doanh nghiệp để duy trì hoạt động nhưng không trực tiếp phát sinh trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Ví dụ như các tiện ích như hóa đơn điện trả trước hoặc tiền thuê trả trước.

[external_link offset=1]

Các khoản thu nhập trước thuế cho thấy lợi nhuận của mô hình kinh doanh được sử dụng bởi các thực thể kinh doanh và cho thấy liệu các doanh nghiệp có thể tạo ra lợi nhuận với các hoạt động hiện tại của nó.

Xem thêm  remodel

Tại sao thu nhập trước thuế là quan trọng?

Bạn có thể thắc mắc tại sao thu nhập trước thuế lại quan trọng. Kể từ khi lãi suất và thuế cuối cùng sẽ được khấu trừ, tại sao không chỉ đơn giản là bao gồm lãi suất và thuế như chi phí và đến con số cuối cùng ngay lập tức?

Con số EBT không được tính toán bởi các công ty lớn chỉ để hoàn thành dấu kiểm một bước kế toán, và nó thực sự quan trọng, đặc biệt là đối với các nhà phân tích đầu tư và các nhà đánh giá rủi ro tín dụng.

EBT của công ty bạn sẽ cung cấp cho các nhà phân tích đầu tư các thông tin cần thiết để đánh giá hiệu quả hoạt động của mình mà không xem xét các tác động về thuế: điểm ở đây đơn giản là hiểu được mô hình kinh doanh có hiệu quả hay không.

Thu nhập trước thuế rất hữu ích trong việc giảm thiểu một biến có thể khác nhau cho các công ty khác nhau, để tập trung tất cả các phân tích về lợi nhuận hoạt động như một chỉ báo về hiệu quả của mô hình kinh doanh. Loại phân tích này rất quan trọng, đặc biệt khi so sánh hai công ty từ các ngành khác nhau hoặc khi phân tích khách quan của hai công ty hoạt động ở các bang khác nhau, với mức thuế suất khác nhau ở các bang khác nhau.

Tầm quan trọng của EBT trong phân tích rủi ro tín dụng

Như đã đề cập trước đó, con số EBT là cực kỳ quan trọng khi nói đến phân tích đầu tư, nhưng việc sử dụng nó cũng mở rộng đến các thủ tục tài chính khác như phân tích rủi ro tín dụng. Bạn có thể không tìm cách bán doanh nghiệp của mình hoặc thu hút bất kỳ khoản đầu tư trực tiếp nào, nhưng nếu bạn muốn nhận tài chính dưới dạng khoản vay, mọi tổ chức tài chính sẽ cần thực hiện phân tích rủi ro tín dụng và trọng tâm chính sẽ là về con số EBT của bạn .

Xem thêm  Các môn phái mạnh trong võ lâm 1 mobile hiện nay

Dưới đây là những cách mà EBT quan trọng đối với phân tích rủi ro tín dụng:

# 1. Khi một doanh nghiệp áp dụng cho một khoản vay hoặc cơ sở tín dụng, người cho vay phải kiểm tra EBT để xác định rằng khoản vay có thể được hoàn trả. EBT là chỉ số chính về khả năng hoàn trả khoản vay của một doanh nghiệp.

# 2. Các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác cũng cần biết rằng nghĩa vụ trả nợ của bạn sẽ không ăn vào lợi nhuận hoạt động của bạn, làm tổn hại đến doanh nghiệp và có khả năng cản trở khả năng trả nợ của bạn.

EBT có nghĩa là gì đối với doanh nghiệp của bạn

Con số thu nhập thấp trước thuế có thể có nghĩa là tin xấu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kể quy mô của nó. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp đang kiếm được rất ít lợi nhuận và có thể không bền vững trong tương lai. Hàm ý của việc này là:

[external_link offset=2]

# 1. Công ty có thể đấu tranh để đủ điều kiện cho khoản vay. Các tổ chức tài chính cũng sẽ kiểm tra xem doanh nghiệp đang tạo ra bao nhiêu lợi nhuận để quyết định xem nó có đủ điều kiện để tài trợ hay không. EBT thấp có nghĩa là một doanh nghiệp có thể sẽ phải sử dụng lợi nhuận hoạt động của mình để đáp ứng các khoản hoàn trả vốn vay, từ đó có thể dẫn dắt doanh nghiệp vào tình trạng đau khổ tài chính sâu sắc hơn.

# 2. Bất kỳ cú sốc nào đối với nền kinh tế hoặc thị trường có thể dẫn đến phá sản. Với EBT thấp, một thực thể kinh doanh sẽ phải đối mặt với nguy cơ có khả năng rơi xuống dưới mức hòa vốn trong trường hợp có cú sốc đối với nền kinh tế hoặc ngành công nghiệp.

# 3. Tiềm năng tăng trưởng hạn chế. EBT thấp đặt một doanh nghiệp ở một vị trí tài chính không lành mạnh đe dọa khả năng tái đầu tư và phát triển của nó. Đây là một tình huống tài chính không lành mạnh, cũng ngăn cản doanh nghiệp tái đầu tư hiệu quả vào tăng trưởng, có khả năng làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh với các công ty khác.

Xem thêm  المواجهة | قراءة في أهم قرارات المجلس الأعلى للجامعات اليوم | Website Instructions tips

Phải làm gì nếu doanh nghiệp của bạn có EBT thấp?

Có ba nguyên nhân chính của EBT thấp. Chi phí bán hàng quá cao, chi phí của doanh nghiệp quá cao hoặc bạn không tính giá đủ cao cho sản phẩm của mình. Nếu doanh nghiệp của bạn có EBT thấp, bạn cần phải xác định nguyên nhân nào của ba doanh nghiệp này là nguyên nhân và khám phá các giải pháp sau:

a. Nếu EBT thấp là do giá vốn hàng bán cao, hãy đánh giá lại chuỗi giá trị và quy trình kinh doanh của bạn để loại bỏ bất kỳ nguồn chất thải nào. Có lẽ bạn có thể sử dụng hàng hóa rẻ hơn hoặc thuê ngoài một số dịch vụ. 

b. Nếu EBT thấp là do chi phí cao không cân xứng, quá trình này là như nhau – xác định các rò rỉ trong hoạt động của bạn và cắt giảm bất kỳ chi phí không cần thiết nào. 

c. Bạn có thể thấy rằng chi phí bán hàng và chi phí của bạn thường phù hợp với tiêu chuẩn của ngành và trong trường hợp này nếu EBT của bạn vẫn còn thấp, điều đó có nghĩa là lợi nhuận biên của bạn quá thấp và bạn nên tăng giá.

Rõ ràng là thu nhập trước thuế là một nhân vật quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. chúng tôi có thể giúp bạn hiểu được sức khỏe tài chính của doanh nghiệp của bạn để có quyết định sáng suốt hơn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua chi tiết bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ![external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *