Thị trường đô la Châu Âu là gì? Eurodollars là gì?

Mục lục bài viết

Thị trường đô la Châu Âu là gì?

Thị trường đô la Châu Âu hay thị trường đồng tiền Châu Âu (Eurodollar market or Eurocurrency market) là thị trường có địa điểm chủ yếu ở châu Âu, nhưng tham gia vay và cho vay đô la Mỹ và những đồng tiền chủ yếu khác bên ngoài nước phát hành để tài trợ cho thương mại và đầu tư quốc tế. Công cụ chủ yếu được sử dụng trên thị trường tiền tệ Châu Âu cho các mục tiêu đầu tư dài hạn là trái phiếu Châu Âu. Đây là một loại chứng khoán có lãi suất cố định, mệnh giá bằng một hoặc một số đồng tiền nào đó.

Người gửi tiền trên thị trường đồng tiền Châu Âu bao gồm các ngân hàng thương mại, công ty công nghiệp và ngân hàng trung ương. Người vay tiền phần lớn là các công ty tìm đến nguồn tài chính Châu Âu trong thời kỳ ở nước họ có những hạn chế về tín dụng và /hoặc lãi suất trong nước cao so với lãi suất phổ biến trên thị trường đồng tiền Châu Âu.

[external_link_head] [external_link offset=1]

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Eurodollars là gì?

Eurodollars là tiền gửi có kỳ hạn bằng đô la Mỹ tại các ngân hàng bên ngoài Hoa Kỳ, và do đó không thuộc thẩm quyền của Cục Dự trữ Liên bang. Do đó, các khoản tiền gửi như vậy phải chịu ít quy định hơn các khoản tiền gửi tương tự tại Hoa Kỳ. Thuật ngữ này ban đầu được đặt ra cho đô la Mỹ tại các ngân hàng châu Âu, nhưng nó được mở rộng qua các năm theo định nghĩa hiện tại của nó. Tiền gửi bằng đô la Mỹ ở Tokyo hoặc Bắc Kinh cũng được coi là tiền gửi Eurodollar. Eurodollars không có kết nối với đồng euro hoặc eurozone.

Xem thêm  Cập nhật CKTG 2021: Lịch thi đấu, bảng đấu và kết quả mới nhất

Nói chung, tiền tố euro có thể được sử dụng để chỉ bất kỳ loại tiền tệ nào được giữ ở một quốc gia mà nó không phải là đồng tiền chính thức: ví dụ, Euroyen hoặc thậm chí Euroeuro.

[external_link offset=2] [external_footer]
Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *