M’Drắk – Wikipedia tiếng Việt

M’Drắk
Huyện M’Drắk

Huyện
Madrac town.JPGThị trấn M’Drắk
Hành chính
Vùng Tây Nguyên
Tỉnh Đắk Lắk
Huyện lỵ Thị trấn M’Drắk
Trụ sở UBND Số 41, Nguyễn Tất Thành, thị trấn M’Drắk
Phân chia hành chính 1 thị trấn, 12 xã
Thành lập 1977[1]
Tổ chức lãnh đạo
Chủ tịch UBND Hòa Quang Khiêm
Chủ tịch HĐND Nguyễn Ngọc Bình
Bí thư Huyện ủy Hồ Duy Thành
Địa lý
Tọa độ:
Diện tích 1.336,28 km2
Bản đồ huyện M’Drắk
Dân số (2019)
Tổng cộng 85.080 người
Mật độ 64 người/km2
Dân tộc Kinh, Êđê, Mông, Tày, Nùng, M’nông, Dao, Thái…
Khác
Biển số xe 47-G1
Số điện thoại 0500.3.730.324
Số fax 0500.3.731.421
Website mdrak.daklak.gov.vn

M’Drắk (đọc là /ma-đờ-rắc/) là một huyện nằm ở phía đông tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam.

Vị trí địa lý[sửa|sửa mã nguồn]

Thị trấn M’DrắkM’Drăk là một huyện nằm ở cửa ngõ phía đông của tỉnh Đắk Lắk, cách TT thành phố Buôn Ma Thuột 90 km, có Quốc lộ 26 đi qua, có vị trí địa lý :
Huyện có địa phận rộng với nhiều đồi núi. Toàn huyện có 173 thôn, buôn, tổ dân phố, trong đó có 40 buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Dân số của huyện có 18.392 hộ với 78.186 khẩu, có 17 dân tộc bản địa bạn bè cùng sinh sống, trong đó dân tộc bản địa Kinh có 40.182 người chiếm tỷ suất 51.3 %, dân tộc thiểu số có 38.004 người chiếm tỷ suất 48.7 %. Nền kinh tế tài chính của huyện hầu hết dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, đất đai, thổ nhưỡng kém phì nhiêu, trình độ dân trí không đồng đều giữa vùng TT và những vùng sâu, vùng xa, phong phú về ngôn từ, phong tục tập quán và nếp hoạt động và sinh hoạt. Về khí hậu bị tác động ảnh hưởng hai vùng khí hậu Đông Trường Sơn và Duyên hải Miền trung, vì thế hàng năm thường xảy ra hạn hán và mưa dài ngày, lũ lụt gây khó khăn vất vả cho sản xuất và đời sống của nhân dân .
Các dân tộc bản địa chính trên địa phận huyên là : Kinh, Êđê, H’Mông, Tày, Nùng, M’nông, Dao, Thái …, trong đó dân tộc bản địa Kinh chiếm trên 50 % .

Phần lớn địa bàn của huyện là cao nguyên M’Drăk. Nơi đây, ngoài tài nguyên rừng dồi dào, đứng vào bậc nhất của Tây Nguyên còn có những đồng cỏ lớn thuận tiện cho chăn nuôi đại gia súc, M’Drăk là cái tên quen thuộc với rất nhiều người Việt Nam bởi được nhắc đến trong bài hát Ơi M’Drăk của nhạc sĩ Nguyễn Cường (từng được trích học trong “Âm nhạc” 7).

Xem thêm  Lỗi tivi bị mất nguồn – Nguyên nhân và cách khắc phục cực đơn giản

Nằm trong khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa nhưng do ở độ cao trên 800 m nên khí hậu huyện có nhiều nét mê hoặc : nhiệt độ trung bình năm khá thấp, số giờ nắng trung bình 1.700 giờ / năm, lượng mưa trung bình hàng năm trên 2.500 mm .
Huyện M’Drắk có 13 đơn vị chức năng hành chính cấp xã thường trực, gồm có thị trấn M’Drắk ( huyện lỵ ) và 12 xã : Cư Króa, Cư M’ta, Cư Prao, Cư San, Ea Mlây, Ea Lai, Ea M’Doal, Ea Pil, Ea Riêng, Ea Trang, Krông Á, Krông Jing .
Năm 1923, tỉnh Darlac được xây dựng và được đặt dưới quyền quản lý của một công sứ Pháp. Ban đầu, dưới chính quyền sở tại cấp tỉnh không phân thành những cấp hành chính như ở miền xuôi, mà chỉ có những tòa đại lý hành chính quản trị theo vùng. Mãi đến năm 1931, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định xây dựng đơn vị chức năng hành chính cấp Q. ở những tỉnh Tây Nguyên, tựa như như những Q. ở Nam Kỳ. Tỉnh Darlac gồm 5 Q. : Buôn Mê Thuột, Buôn Hồ, Lăk, Đăk Song, M’Drắk, với 440 buôn làng .Nghị định số 356 – BNV / HC / NĐ của chính quyền sở tại Nước Ta Cộng hòa ngày 2 tháng 7 năm 1958 ấn định tỉnh Darlac có 5 Q., 21 tổng và 77 xã. Trong đó, Q. Ban Mê Thuột có 4 tổng, Q. Lạc Thiện ( đổi tên từ Q. Lăk ) có 7 tổng, Q. M’Đrak có 4 tổng ( Ea Bar, Krong Hinh, Krong Jing, Krong Pa ), Q. Đak Song có 2 tổng và Q. Buôn Hồ có 4 tổng .

Năm 1959, quận M’Đrak bị giải thể, 2 tổng Krong Hinh và Krong Jing được sáp nhập vào tỉnh Khánh Hòa để thành lập quận Khánh Dương thuộc tỉnh Khánh Hòa, còn 2 tổng Ea Bar và Krong Pa được sáp nhập vào tỉnh Phú Yên để thành lập quận Phú Đức thuộc tỉnh Phú Yên.

Sau năm 1975, chính quyền sở tại sáp nhập Q. Khánh Dương thuộc tỉnh Khánh Hòa và Q. Phước An thuộc tỉnh Darlac để xây dựng huyện Krông Pắc thuộc tỉnh Đắk Lắk .Ngày 30 tháng 8 năm 1977, Hội đồng nhà nước ban hành Quyết định 230 – CP [ 1 ]. Theo đó, tách 2 xã Krông Jing và Ea Trang thuộc huyện Krông Pắc để xây dựng huyện M’Drắk .Ngày 20 tháng 4 năm 1978, xây dựng xã Cư M’ta. [ 2 ]

Xem thêm  Hướng dẫn cách kết nối laptop với tivi qua cổng HDMI cực đơn giản

Ngày 22 tháng 2 năm 1986, chia xã Krông Jing thành 4 đơn vị hành chính: xã Krông Jing, xã Cư Jiang, xã Ea Păn và thị trấn Ea Knốp.[3]

Ngày 13 tháng 9 năm 1986, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định 108 – HĐBT [ 4 ]. Theo đó, tách thị trấn Ea Knốp và 2 xã : Cư Jiang, Ea Păn để xây dựng huyện Ea Kar .Huyện M’Drắk còn lại 3 xã : Cư M’ta, Ea Trang và Krông Jing .Trong quá trình 1988 – 1994, huyện xây dựng thêm 7 đơn vị chức năng hành chính là thị trấn M’Drắk và 6 xã : Cư Króa, Ea M’Doal, Ea Mlây, Ea Pil, Ea Riêng, Krông Á .Ngày 18 tháng 11 năm 1996, chia xã Krông Jing thành 3 xã : Krông Jing, Ea Lai và Cư Prao. [ 5 ]Ngày 26 tháng 11 năm 2003, Quốc hội phát hành Nghị quyết 22/2003 / QH11 chia tỉnh Đắk Lắk thành hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông [ 6 ], huyện M’Drăk thuộc tỉnh Đắk Lăk .Ngày 27 tháng 8 năm 2007, xây dựng xã Cư San trên cơ sở kiểm soát và điều chỉnh 20.857 ha diện tích quy hoạnh tự nhiên và 4.466 người của xã Ea Trang. [ 7 ]Huyện M’Drắk có 1 thị trấn và 12 xã như lúc bấy giờ .
Trên địa phận huyện có những tuyến chính : Quốc lộ 26, đường Trường Sơn Đông, Tỉnh lộ 13 ( đường 693 – Xã Cư Prao ), đường 693 ( M’Drắk – Phú Yên ). Có đường xe hơi đến TT toàn bộ những xã và được tăng cấp ( nhựa hoặc bê tông hóa ), những tuyến đường được đổ nhựa tiên phong là đường Nguyễn Tất Thành ( đoạn Quốc lộ 26 qua huyện M’Drăk ), Tỉnh lộ 693 ( đi qua những xã Krông Jin, Ea Riêng, Ea M’doal giáp huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, dài 40 km ), Tỉnh lộ 13 ( nối từ đường 693 đoạn tại xã Krông Jing đi xã Cư Prao, dài 30 km ), Ea Pil – Cư Prao ( dài 12 km ) … Hiện đã có xe buýt nối TT huyện và thành phố Buôn Ma Thuột do Hợp tác xã Quyết Thắng tiến hành ( tuyến Express ). Từ huyện, đã có tuyến xe khách đến hầu hết những cùng trên cả nước : miền Bắc, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Tây Nguyên, duyên hải miền Trung, Đông Nam Bộ …

Xem thêm  GG dịch: Mẹo để Google Dịch cho kết quả chính xác nhất

Kinh tế – xã hội[sửa|sửa mã nguồn]

M’Drắk là vùng chuyên canh cafe. Các cây ăn trái cũng rất phong phú và đa dạng, trong đó có những loại cây đặc sản nổi tiếng như : bơ, sầu riêng, mít, vải cùng nhiều loại hoa màu : mía, đậu xanh, ngô … Huyện rất tăng trưởng chăn nuôi bò, dê, ngựa, đà điểu .
Huyện chú trọng khuyến khích tăng trưởng Công nghiệp – Xây dựng do vậy tổng giá trị sản xuất Công nghiệp-Xây dựng có bước tăng đáng kể từ năm 2012 đạt 226.070 triệu đồng đến năm năm nay đạt 543,6 tỷ đồng tăng 521 tỷ so năm 2012 ; Đến nay 100 % số xã, thị trấn có điện lưới vương quốc. Tổng số cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động giải trí trên địa phận huyện có 92 cơ sở ( trong đó có 21 doanh nghiệp, có 71 cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại vừa và nhỏ ) đặc biệt quan trọng là cơ sở sản xuất Gạch nung sử dụng công nghệ tiên tiến lò Tuy nel mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao với sản lượng gạch năm năm nay đạt 17 / KH. 17 triệu viên năm, đạt 100 % KH.
Huyện có ngành giáo dục tương đối tăng trưởng với 15 trường mẫu giáo mần nin thiếu nhi, 21 trường tiểu học, 12 trường trung học cơ sở thường trực Phòng Giáo dục đào tạo ; 2 trường trung học phổ thông ( trường Trung học đại trà phổ thông Nguyễn Tất Thành, trường Trung học đại trà phổ thông Nguyễn Trường Tộ ), 1 trường Dân tộc Nội trú và 1 Trung tâm giáo dục tiếp tục. Một số trường trên địa phận huyện :Các trường mẫu giáo :

  • Mẫu giáo Mầm non (trường chuẩn quốc gia);
  • Mẫu giáo Hoa Hồng (trường chuẩn quốc gia);
  • Mẫu giáo Sơn Ca; (trường chuẩn quốc gia)

Các trường tiểu học :
Các trường Trung học cơ sở :

Ngành Giáo dục huyện đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển địa phương và ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk.

M’Drắk có nhiều thắng cảnh như đèo Phượng Hoàng, Núi Vọng Phu và những thác nước đẹp như Thác Đray K’nao và Thác Ea M’doan .

Thư viện ảnh[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.