Cách theo dõi số điện hàng ngày

Người dùng hoàn toàn có thể tra cứu số tiêu thụ hàng tháng, thậm chí còn hàng ngày qua website hoặc app chăm nom người mua của ngành điện .

Các kênh giám sát chỉ số công tơ điện, tiền điện

Hiện điện lực mỗi địa phương đều có website chăm nom người mua, app ( ứng dụng ) hoặc thông báo thông tin cho người mua qua E-Mail, Zalo … để theo dõi chỉ số điện tiêu thụ hàng tháng, hoá đơn tiền điện …

Chẳng hạn tại các quận nội thành Hà Nội, hộ dùng điện có thể theo dõi lượng điện tiêu thụ hàng ngày qua website http://cskh.evnhanoi.com.vn, bằng cách đăng nhập mã khách hàng và mật khẩu (gọi tổng đài 19001288 để được cung cấp). Sau khi đăng nhập, khách hàng có thể tra cứu: hoá đơn tiền điện hàng tháng, lịch sử thanh toán; tra cứu chỉ số tiêu thụ điện theo tháng hoặc theo ngày.

Theo dõi lượng điện tiêu thụ của một hộ gia đình ở Hà Nội trên website chăm sóc khách hàng. Ảnh chụp màn hìnhTheo dõi lượng điện tiêu thụ của một hộ mái ấm gia đình ở Thành Phố Hà Nội trên website chăm nom người mua. Ảnh chụp màn hình hiển thịVề app, ở khu vực Thành Phố Hà Nội hoàn toàn có thể tải App EVNHANOI, tại TP TP HCM là EVNHCMC ; miền Bắc EVNNPC, miền Trung EVNCPC. ..Tuy nhiên, tính năng theo dõi lượng điện tiêu thụ trong ngày hiện chỉ được ngành điện áp dụng với khu vực đã quy đổi sang công tơ điện tử đo xa ( công nghệ PLC, RF-Mesh ). Với công tơ điện tử đo gần ( qua thiếu bị HHU, công tơ cơ … ), chỉ hoàn toàn có thể theo dõi hoá đơn phát sinh, chỉ số dùng điện hàng tháng .Ngoài qua website, app chăm nom người mua, người dân cũng hoàn toàn có thể theo dõi trang Zalo của những tổng công ty điện lực như EVNHANOI, EVNHCMC. .. Ở lần tiên phong đăng nhập, người dùng sẽ phải ĐK qua đường link ngành điện cung ứng, và nhập mã người mua, mật khẩu. Sau đó, nhấn nút ” Gửi tin nhắn ” hoặc chọn mục ” Tra cứu “, ” tin tức ” để lựa chọn thông tin cần theo dõi ; hoặc chọn ” Hỗ trợ ” để được giải đáp .Ngoài ra, người mua dùng điện hoàn toàn có thể gọi tới tổng đài chăm nom người mua 24/7 của những tổng công ty điện lực để khiếu nại, tương hỗ. Ví dụ, tại Thành Phố Hà Nội là 19001288, tại TP TP HCM 1900545454 …

Xem thêm  10 từ điển online tốt nhất dành cho người học tiếng Anh

Công cụ tính tiền điện

Biểu giá kinh doanh nhỏ hoạt động và sinh hoạt hiện vận dụng theo 6 bậc thang, với mức giá thấp nhất bậc 1 ( 0-50 kWh ) là 1.678 đồng một kWh, cao nhất bậc 6 từ 401 trở lên là 2.927 đồng một kWh ( chưa gồm thuế Hóa Đơn đỏ VAT ). Biểu giá này được vận dụng từ tháng 3/2019 .

Xem thêm: Vì sao số điện tăng gấp đôi, tiền điện phải trả gấp ba

Nhận thông báo chỉ số điện tiêu thụ trong tháng của điện lực gửi về ( email, tin nhắn … ) nhưng người mua dùng điện hoài nghi việc tính tiền điện chưa đúng mực, thì hoàn toàn có thể sử dụng công cụ tính hoá đơn tiền điện để kiểm tra. Hiện, công cụ này được ngành điện tích hợp trên những website của Tập đoàn Điện lực Nước Ta ( EVN ), hoặc website chăm nom người mua của những tổng công ty điện lực, điện lực địa phương. Khách hàng không cần đăng nhập bằng mã người mua và mật khẩu khi sử dụng công cụ này .

Chẳng hạn, muốn tính hoá đơn tiền điện, khách hàng truy cập website http://evn.com.vn, vào mục EVN & khách hàng, chọn “Giá điện”, rồi chọn “Công cụ tính hoá đơn tiền điện”.

Công cụ tính hoá đơn tiền điệnCông cụ tính hoá đơn tiền điện

Làm sao để biết đang dùng công tơ cơ hay điện tử?

Xem thêm  7 viên ngọc rồng phần 1 tập cuối, phim hoạt hình 7 viên ngọc rồng tập cuối

Công tơ điện là thiết bị đo đếm điện năng tiêu thụ. Hiện ngành điện áp dụng đồng thời tuy nhiên tuy nhiên công tơ cơ ( khí ) và công tơ điện tử. Tỷ lệ công tơ điện tử đang sử dụng trên toàn nước khoảng chừng 54 %, và theo lộ trình đến năm 2025, EVN sẽ sửa chữa thay thế 100 % tại những thành phố lớn thuộc quản trị của Tổng công ty Điện lực TP.HN, TP Hồ Chí Minh và miền Trung. Với điện lực miền Bắc và miền Nam, sẽ thay thế sửa chữa 100 % công tơ điện tử tại khu vực thị xã, thị xã, còn những khu vực khác khoảng chừng 50 % .Khi thay thế sửa chữa chuyển sang công tơ điện tử, công ty điện lực sẽ gửi thông báo cho người mua. Ngoài ra, hai loại công tơ này hoàn toàn có thể thuận tiện phân biệt bằng mắt thường và qua cách ghi chỉ số công tơ của điện lực .Phân biệt công tơ cơ và công tơ điện tử bằng mắt thường, công tơ cơ sẽ đo đếm chỉ số điện năng qua lượt vòng quay đĩa nhôm và hiển thị số điện tiêu thụ. Còn công tơ điện không có vòng quay đĩa nhôm, hiển thị số điện tiêu thụ bằng số điện tử .Trong đó, công tơ điện tử đo xa có đèn tín hiệu màu đỏ, nháy theo chu kỳ luân hồi tương tự như một vòng xoay của công tơ cơ. Còn công tơ điện tử đo gần bằng thiết bị HHU có đèn tín hiệu nhưng không nháy liên tục, mà chỉ nháy khi công nhân đưa thiết bị HHU lại gần để thu nạp tài liệu .Phân biệt qua cách ghi chỉ số công tơ. Với công tơ cơ, công nhân điện lực phải trực tiếp ghi chỉ số bằng ảnh chụp qua camera, tài liệu sẽ được update vào ứng dụng máy tính bảng, sau đó được truyền về sever .Còn công tơ điện tử, nếu là loại đo xa ( công nghệ PLC, RF – Mesh … ) sẽ tự động hóa truyền tài liệu hàng ngày về sever TT và người sử dụng điện hoàn toàn có thể tra cứu sản lượng trên website chăm nom người mua. Trường hợp đo gần, chỉ số sẽ được công nhân điện lực đo đếm vào ngày cố định và thắt chặt hàng tháng trải qua thiết bị đo xa HHU. Họ phải tới gần công tơ và thu thập dữ liệu qua thiết bị này, tài liệu sau đó được truyền về sever .Công tơ điện tử cấu trúc nhỏ gọn, thuận tiện trong lắp ráp, có năng lực lan rộng ra và tích hợp thêm những module rời nhằm mục đích bổ trợ những tiện ích riêng theo nhu yếu của người sử dụng ; đo đếm đa tính năng và có những cổng tiếp xúc tài liệu được cho phép liên kết vào những mạng lưới hệ thống thu thập dữ liệu tự động từ xa qua những mạng truyền dẫn phổ cập như GSM, GPRS, 3G, Wifi …

Xem thêm  5+ Ứng Dụng Định Vị Số Điện Thoại Trên Máy Tính, Định Vị Số Điện Thoại Người Khác Trên Máy Tính

Công tơ điện tử ‘chạy nhanh hơn’ công tơ cơ?

Công tơ điện tử có sai số được cho phép theo quy chuẩn là + / – 1 %, nên loại công tơ này nhạy hơn công tơ điện cơ, có năng lực tính được cả lượng điện hiệu suất nhỏ nhất như đèn led, đèn chờ ti vi, đèn ngủ, sạc pin điện thoại … Vì thế, nếu người mua có thói quen tắt những thiết bị điện bằng tinh chỉnh và điều khiển từ xa, hoặc để những thiết bị điện ở chính sách chờ thì vẫn tiêu tốn một phần điện năng và công tơ điện tử với độ đúng chuẩn cao vẫn hoàn toàn có thể đo đếm được phần điện năng này .

Kỳ Duyên

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.