Techcombank là ngân hàng gì? Quá trình hình thành và phát triển

Techcombank là ngân hàng gì? Con đường phát triển trở thành ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam ra sao? Để hiểu rõ hơn về chất lượng, dịch vụ của Techcombank, hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Ngân hàng Techcombank là ngân hàng gì?

Techcombank là viết tắt của ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam. Đây là ngân hàng thương mại cổ phần, được thành lập vào năm 1993, với số vốn ban đầu là 20 tỷ đồng. Techcombank tên tiếng Anh là Vietnam Technological And Commercial Joint Stock Bank.

Techcombank là ngân hàng gì? Quá trình hình thành và phát triển - Ảnh 1 Ngân hàng Techcombank (nguồn: internet)

Lịch sử hình thành của ngân hàng Techcombank

Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam được thành lập vào ngày 27/09/1993, tại phố Lý Thường Kiệt, do một nhóm trí thức làm việc tại Liên Xô và Châu Âu sáng lập. Số vốn ban đầu của Techcombank chỉ vỏn vẹn 20 tỷ đồng. Sau 1 năm hoạt động, ngân hàng đã mở thêm chi nhánh tại TP.HCM, tăng số vốn điều lệ lên 51,5 tỷ đồng.

Cũng trong năm 1996, ngân hàng liên tục mở thêm 2 chi nhánh mới tại Hà Nội và TP.HCM. Trụ sở chính của Techcombank được chuyển sang số 15 Đào Duy Từ, Hà Nội vào năm 1998. Cũng trong năm đó, họ tiếp tục mở chi nhánh đầu tiên tại Đà Nẵng.

Tính đến năm 2005, ngân hàng đã mở thêm được rất nhiều Trụ sở mới tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Cuối năm 2005, số vốn điều lệ của ngân hàng đã tăng lên 555 tỷ đồng. Thẻ thanh toán giao dịch quốc tế do Techcombank phát hành chính thức được ra đời vào năm 2006.

Đến năm 2007, ngân hàng trở thành mạng lưới giao dịch lớn thứ 2 trong khối ngân hàng thương mại với gần 130 chi nhánh, phòng giao dịch. Tới năm 2008, ngân hàng Kỹ Thương cho ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Credit. Năm 2012 phát hành đồng thương hiệu Techcombank – Vietnam Airlines – Visa.

Xem thêm  14 phần mềm giả lập Android trên PC nhẹ tốt nhất hiện nay

Năm 2018, ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán với mã HOSE: TCB. Đến năm 2019, TCB có tổng tài sản ước tính đạt 383,699 tỷ đồng và có gần 11.000 nhân viên. Ngoài ra, TCB còn sở hữu thêm 3 công ty con khác nhau gồm: Công ty CP Chứng khoán Kỹ thương; Công ty TNHH MTV  Quản lý nợ; Công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ thương.

► Xem thêm: Masan Group là gì? Quá trình hình thành và phát triển của Masan

Ngân hàng Techcombank có thực sự uy tín không?

Ngân hàng Kỹ thương Nước Ta là một tổ chức triển khai ngân hàng tư nhân nên sự uy tín của doanh nghiệp này khiến nhiều người mua cảm thấy thiếu tín nhiệm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm điều đó, bởi Techcombank là một trong 10 ngân hàng uy tín lúc bấy giờ. Sự uy tín và chất lượng của ngân hàng được bộc lộ rất rõ qua nhiều phương diện. Ngày 11 tháng 9 năm 2019, tạp chí Asia Risk công bố hiệu quả bầu chọn TCB là ngân hàng xuất sắc nhất Nước Ta. Kết quả bầu chọn này được dựa trên sự nhìn nhận trực tiếp quan điểm từ người mua và Hội đồng đánh giá và thẩm định uy tín, chuyên nghiệp trong nghành nghề dịch vụ tín dụng thanh toán.

Techcombank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân ?

Techcombank là ngân hàng gì? Quá trình hình thành và phát triển - Ảnh 2 TCB là ngân hàng tư nhân (nguồn: internet) Đây được xem là câu hỏi mà khá nhiều người vướng mắc. Như đã lý giải ở trên, Techcombank là ngân hàng tư nhân với 100 % là vốn của những nhà đầu tư. Tuy nhiên, dù là ngân hàng do tư nhân sáng lập nhưng vẫn chịu sự quản trị của nhà nước. Vậy nên, những pháp luật, điều lệ của Nhà nước phát hành so với những tổ chức triển khai ngân hàng, tín dụng thanh toán thì ngân hàng tư nhân đều phải tuân thủ. Những phương pháp vay và lãi suất vay vay do ngân hàng phát hành đều cần phải trải qua sự phê duyệt của nhà nước. Lãi suất phải theo pháp luật mạng lưới hệ thống ngân hàng mà cơ quan chính phủ đề ra.

Xem thêm  5 Cách chuyển từ PDF sang Word online miễn phí không cần phần mềm, không lỗi font - https://bem2.vn

► Có thể bạn quan tâm: Hé lộ mức lương Techcombank cao hàng đầu hệ thống ngân hàng

Người lãnh đạo ngân hàng Techcombank là ai?

Hiện nay, chủ tịch HĐQT Techcombank là của ông Hồ Hùng Anh, một trong 4 tỷ phú USD sàn chứng khoán Việt. Ông Hùng Anh tham gia vào hội đồng quản trị ngân hàng Techcombank vào đầu năm 2005. Đến tháng 5 năm 2008 ông đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam – Techcombank.

Techcombank là ngân hàng gì? Quá trình hình thành và phát triển - Ảnh 3 Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank (nguồn: internet) Ngoài ra ban chỉ huy của ngân hàng lúc bấy giờ gồm có :

 • Ông Nguyễn Đăng Quang – Phó chủ tịch HĐQT
 • Ông Nguyễn Thiều Quang – Phó Chủ tịch HĐQT
 • Ông Nguyễn Cảnh Sơn – Phó chủ tịch HĐQT
 • Ông Đỗ Tuấn Anh – Phó chủ tịch HĐQT
 • Ông Lee Boon Huat – Thành viên HĐQT
 • Ông Nguyễn Nhân Nghĩa – Thành viên độc lập
 • Ông Saurabh Narayan Agarwal – Thành viên HĐQT
 • Ông Jens Lottner – Tổng giám đốc ngân hàng Techcombank
 • Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc khối tiếp thị
 • Ông Trịnh Bằng – Giám đốc Tài chính Tập đoàn

Những thành tích “đáng gờm” của ngân hàng Techcombank

Dưới sự chỉ huy của ông Hồ Hùng Anh trong suốt hơn 10 năm qua, TCB không ngừng tăng trưởng và chứng minh và khẳng định được vị thế của mình trong nghành nghề dịch vụ ngân hàng. Bên cạnh những phần thưởng Gianh Giá được trao tặng, mức lệch giá, doanh thu của ngân hàng trong những năm gần đây cũng rất đáng ngưỡng mộ. Sau hơn 10 năm chỉ huy, ông đã đưa Techcombank đã trở thành ngân hàng tư nhân tiên phong của Nước Ta đạt mức doanh thu sau thuế đến 10.000 tỷ đồng. Tính đến năm 2018, doanh thu trước thuế mà Techcombank đạt được là 10.661 tỷ đồng. Mức tăng trưởng này tăng 86 % so với năm 2013, xếp thứ 2 trong những ngân hàng tại Nước Ta chỉ đứng sau ngân hàng VCB. Quá trình này đã giúp ngân hàng kêu gọi được 923 triệu USD về Techcombank, cao thứ 2 trong năm chỉ sau sự kiện IPO của Vinhomes Riverside với 1,34 tỷ USD thu về.

Xem thêm  Phần mềm sáng tác nhạc trên Android, IOS tốt, miễn phí

➡️ [Đánh giá] Ngân hàng Techcombank, Review phúc lợi làm việc nơi đây

Mã ngân hàng Techcombank là gì?

Mỗi ngân hàng sẽ đều có một mã bank code và mã swift code riêng để Giao hàng cho quy trình thanh toán giao dịch. Đối với ngân hàng Techcombank cũng vậy, họ sẽ có một mã ngân hàng riêng. Mã Bank code thường được sử dụng so với những thanh toán giao dịch trong khoanh vùng phạm vi chủ quyền lãnh thổ Nước Ta. Đây là một mã số không cố định và thắt chặt, hoàn toàn có thể được thay thế sửa chữa, bổ trợ hay xóa bỏ tùy vào nhu yếu hoạt động giải trí của ngân hàng. Với Techcombank, mã bank code được pháp luật gồm có 8 ký tự liền kề nhau. Mã số này sẽ khác nhau tùy vào từng Trụ sở của ngân hàng. TCB sẽ có 2 mã bank code đó là :

 • Mã bank code Techcombank ở trụ sở chính: 01310001
 • Mã bank code chi nhánh HCM : 79310001

Mã swift code là một mã nhận dạng ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng khi bạn giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Mã swift code của TCB có dạng: VTCB VN VX, trong đó:

 • VTCB là mã ký hiệu quy định ngân hàng TCB
 • VN là mã quốc gia Việt Nam
 • VX là mã quy định vùng

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu và khám phá chi tiết cụ thể về Techcombank là ngân hàng gì, cũng như quy trình hình thành và tăng trưởng. Mong rằng những san sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc đảm nhiệm được những thông tin hữu dụng nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết mê hoặc khác của News Tìm việc nhé !

► [TOP 5] Ngân hàng thương mại lớn nhất thị trường 2021

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận