Tăng tốc máy tính chơi game với 2 card đồ họa

  • Số hóa
  • Sản phẩm
  • Kinh nghiệm

Thứ ba, 29/1/2013, 16:10 (GMT+7)

Việc ghép 2 card đồ họa tầm trung mang lại sức mạnh không kém so với card đồ họa cao cấp. Tuy nhiên, giải pháp này cũng có những ưu khuyết riêng và đòi hỏi bạn đọc am hiểu phần cứng máy tính.

[external_link_head]
Tăng tốc máy tính chơi game với 2 card đồ họa
Đồ họa SLI trên nền tảng bo mạch chủ chipset Z77 Express.

Nâng cấp card đồ họa mạnh hơn sẽ cải thiện đáng kể khả năng xử lý của máy tính, nhất là game thủ có cơ hội “phá băng” được nhiều game hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện tài chính hạn hẹp hoặc đơn thuần là cải thiện khả năng đa xử lý đồ họa của cấu hình hiện tại, giải pháp chạy song song hai card đồ họa theo công nghệ CrossFire hoặc SLI cũng mang lại kết quả hấp dẫn không kém. Tuy nhiên, “nghề chơi cũng lắm công phu”, để hệ thống CrossFire/SLI hoạt động hiệu quả đòi hỏi người dùng phải có kiến thức và kinh nghiệm về phần cứng máy tính.

AMD CrossFire và Nvidia SLI

Về cơ bản, công nghệ CrossFire của AMD và Nvidia SLI (Scalable Link Interface) giúp máy tính chạy và tận dụng sức mạnh của nhiều card đồ họa trong các tác vụ xử lý hình ảnh, đồ họa. Hiện công nghệ này cho ghép nối tối đa 4 card trên hệ thống hỗ trợ CrossFireX/Quad SLI hoặc 3 card với hệ thống 3-way CrossFireX/SLI và 2 card với CrossFire/SLI.

[external_link offset=1]

Ngoài ra, còn có công nghệ đồ họa lai Hybrid CrossFire/SLI kết hợp giữa đồ họa tích hợp (IGP – Intergrated Graphic Processor) và đồ họa rời (GPU – Graphic Processor Unit) được sử dụng phổ biến trong các dòng máy tính xách tay.

Tăng tốc máy tính chơi game với 2 card đồ họa
Sử dụng cầu nối để kết nối 2 card đồ họa.

Cài đặt phần cứng

Việc ghép 2 card công nghệ CrossFire/SLI khá đơn giản. Sử dụng cầu nối (đi kèm bo mạch chủ hoặc card đồ họa) và kích hoạt công nghệ này thông qua trình điều khiển (driver) card. Tuy nhiên, cần kiểm tra một số điểm sau trước khi thực hiện.

Khả năng hỗ trợ của bo mạch chủ: Bỏ qua những bo mạch chủ cũ hỗ trợ chuẩn giao tiếp AGP 8x đã lỗi thời, Số Hóa chỉ đề cập đến việc nâng cấp card đồ họa chuẩn PCI Express (PCIe) x16 phổ dụng hiện nay. Cụ thể, thiết kế bo mạch chủ phải có 2 khe PCIe x16 và hỗ trợ một trong hai công nghệ CrossFire/SLI hoặc cả hai càng tốt.

Chọn bộ nguồn phù hợp: Ngoài việc đảm bảo công suất cần đáp ứng cho toàn hệ thống, bộ nguồn phải có đường cấp nguồn +12V (riêng cho card đồ họa) đạt mức khuyến cáo của nhà sản xuất. Có thể dựa vào thông số kỹ thuật của phần cứng hoặc sử dụng tiện ích như eXtreme Power Supply Calculator hoặc Thermaltake Power Supply Calculator  để tính được công suất bộ nguồn cần đáp ứng.

Tăng tốc máy tính chơi game với 2 card đồ họa
Mỗi card đồ họa tầm trung cần đến 2 đường +12V PCIe loại 6 chân.

Bạn cũng cần kiểm tra đường cáp cấp nguồn +12V PCIe cho card đồ họa. Dòng card đồ họa phổ thông thường không yêu cầu hoặc chỉ cần một đường cấp nguồn bổ sung trong khi dòng card tầm trung cần từ một đến 2 đường +12V PCIe (loại 6 chân và 8 chân). Dòng card cao cấp cần đến 2 đường cấp nguồn loại 8 chân và đặc biệt là dòng card đồ họa hàng “đỉnh” như Asus ARES cần đến 3 đường cấp nguồn (PCIe 8 chân, một PCIe 6 chân) đạt mức 40A.

[external_link offset=2]

Cấu hình phần mềm

Tải về và cài đặt trình điều khiển (driver) mới nhất từ website nhà sản xuất card. Với card đồ họa AMD, khởi chạy tiện ích Catalyst Control Center ở góc phải màn hình, chọn mục Performance và đánh dấu tùy chọn Enable AMD CrossFireX để kích hoạt.

Tăng tốc máy tính chơi game với 2 card đồ họa
Kích hoạt công nghệ SLI thông qua trình điều khiển card.

Tương tự với card đồ họa Nvidia. Khởi chạy tiện ích Nvidia Control Panel, chọn Configure SLI, Surround, PhysX trong mục 3D Settings và thiết lập như hình trên. Kế tiếp, nhấn chọn mục 3D Settings trên thanh trình đơn (menu bar) và đánh dấu tùy chọn mục Show SLI Visual Indicators; đây cũng là cách để kiểm tra phần mềm, game có hỗ trợ SLI hoặc cần cập nhật driver (hoặc profile) phù hợp.

Xem tiếp đánh giá hiệu năng thực tế

Bài và ảnh: Đông Quân

[external_footer]
Rate this post
Xem thêm  Hướng dẫn cách cài đặt Windows 10 bằng USB nhanh nhất

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.