[TaiMienPhi.Vn] List Services không cần thiết nên tắt trên Windows 10, tăng tốc độ cho

Có rất nhiều lỗi khiến cho máy tính chạy Windows 10 bị chậm trong đó lỗi phổ biến nhất mà mọi người thường không để ý đó là các dịch vụ Services chạy ngầm. Người dùng có thể tắt các Services không cần thiết trên Windows 10 để tăng tốc cho máy tính của mình. Dưới đây là list Services không cần thiết nên tắt trên Windows 10.

Tắt Services trên Windows 10 đồng nghĩa với việc bạn giảm bớt được một số lượng lớn ứng dụng, các dịch vụ hay các tiến trình chạy ngầm trên Windows 10 là nó sẽ làm tăng tốc Windows 10 của bạn lên. Nhưng chúng ta cũng cần phải biết rằng Services nào nên tắt và services nào không vì nếu tắt nhắm nó rất dễ gây lỗi Windows 10 thay vì tăng tốc Windows 10 cho bạn.

[external_link_head]

[TaiMienPhi.Vn] List Services không cần thiết nên tắt trên Windows 10, tăng tốc độ cho

Một số Services không cần thiết nên tắt trên Windows 10

Để hiểu rõ được các Seriver Windows 10 trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê tất cả những Services mà bạn được phép lựa chọn chạy hay không mà không hề ảnh hưởng hoặc tầm ảnh hưởng của nó rất ít. Và nếu như bạn không muôn tắt Services trên Windows 10 nữa có thể làm ngược lại để khởi chạy nó.

1. Services trên Windows là gì? nó để làm gì ?

Windows Services hay chúng ta gọi tắt là Serives là các ứng dụng được cấu hình tự động và khởi động cùng với máy khi bạn khởi động. Services có rất nhiếu tác dụng và đa phần nó bổ trợ những thứ còn thiếu, những thứ cần thiết cho Windows 10 cũng như các phần mềm bên thứ 3 khi bạn tiến hành cài các phần mềm vào trong máy.

2. Tại sao phải tắt Services trên Windows 10

Như bạn đã biết có rất nhiều Services – dịch vụ khởi động chạy cùng Windows 10 tức là hệ điều hành của bạn phải loading xong các Services này mới có thể vào đến màn hình windows. Điều này vô tình làm chậm máy tính của bạn hơn rất nhiều nếu như bạn để quá nhiều Services khởi chạy. Có rất nhiều Services có ích nhưng lại chưa cần sử dụng đến hoặc nhu cầu của bạn không cần đến thì hãy tắt nó đi để tiết kiệm thời gian khởi động máy.

3. Cách tắt Services trên Windows 10

Thật dễ dàng để tắt các dịch vụ (Services) trên Windows 10, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trong bài viết hướng dẫn cách tắt Services Windows10 tại đây.

Xem thêm: Cách tắt Services Windows 10.

4. Danh sách các Services bạn có thể tắt trên Windows 10

– AVCTP service: nếu không sử dụng các thiết bị tai nghe không dây Bluetooth, bạn có thể tắt service này an toàn.

– BitLocker Drive Encryption Service: nếu không sử dụng mã hóa thẻ nhớ, USB bằng BitLocker. 

– Bluetooth Support Service: không sử dụng thiết bị Bluetooth nào, bạn có thể tắt service này đi để tăng tốc máy tính. 

– Connected User Experiences and Telemetry: tắt service này đi để vô hiệu hóa các tính năng thu thập dữ liệu người dùng trên máy tính Windows 10, các dữ liệu này sẽ được gửi cho Microsoft. 

– Diagnostic Tracking Service: tắt service này để tắt tính năng tự động thu thập dữ liệu và gửi dữ liệu cá nhân người dùng. 

– Distributed Link Tracking Client: khi không sử dụng mạng, bạn có thể tắt service này đi. 

Xem thêm  [TaiMienPhi.Vn] Mất biểu tượng loa, sửa lỗi mất icon volume trên Windows 7, 8, XP

– Downloaded Maps Manager: có thể tắt an toàn nếu bạn không sử dụng ứng dụng Bing Maps. 

– File History Service: chỉ tắt service này nếu bạn không có ý định sử dụng Windows Backup hoặc System Restore.

[external_link offset=1]

– IP Helper: nếu không sử dụng kết nối IPv6, tốt nhất nên tắt ngay service này. 

– Infrared monitor service: tương tự, tắt service này nếu bnaj không sử dụng tính năng truyền file thông qua thiết bị hồng ngoại. 

– Internet Connection Sharing: service này đã quá cũ, nên tắt sớm. 

–  Netlogon: tắt nếu không sử dụng Domain Controller. 

– Program Compatibility Assistant Service: service này là thủ phạm gây ra một số vấn đề, do đó bạn cũng nên tắt service này đi. 

– Print Spooler: nếu chỉ lướt web, xem phim, không sử dụng máy in, bạn nên tắt ngay service này. 

– Parental Control: chỉ đơn giản bạn không phải các bậc phụ huynh, không cần sử dụng đến tính năng Parental Control để kiểm soát con trẻ, tất cả những gì bạn cần làm là tắt service này đi để cải thiện hiệu suất hệ thống và chơi game mượt hơn. 

– Remote Registry: tắt service này để ngăn không cho người dùng khác truy cập Registry trên thiết bị của bạn từ xa. 

– Secondary Logon: tắt service này để ngăn người dùng khác đăng nhập tài khoản thường (không phải tài khoản Admin) và thực hiện các tác vụ Admin.

– TCP/IP NetBIOS Helper: nếu không phải thành viên của Workgroup, nên tắt service này. 

– Touch Keyboard and Handwriting Panel Service: thường thì người dùng không có xu hướng sử dụng các thiết bị cảm ứng và do đó bạn nên tắt service. 

– Windows Error Reporting Service: tắt nếu không cần lưu hoặc gửi báo cáo lỗi. 

– Windows Image Acquisition: nên tắt ngay nếu không sử dụng máy Scan.

– Windows Camera Frame Server: tắt nếu không sử dụng webca, hoặc camera được tích hợp. 

– Windows Insider Service: tương tự, tắt service nếu bạn không đăng ký tham gia chương trình Windows Insider. 

– Windows Search: tắt nếu không sử dụng Windows Search. 

– Geolocation Service: service này có vai trò theo dõi vị trí hệ thống hiện tại và điều này cũng không cần thiết nên bạn có thể tắt. 

– Phone Service: quản lý trạng thái thiết bị di động trên máy tính, tốt nhất cũng nên tắt service này để tối ưu hệ thống. 

– Windows Biometric Service: chịu trách nhiệm thu thập và lưu trữ các dữ liệu sinh trắc học mà không cần truy cập phần cứng sinh trắc học. Thực ra service này cũng không cần thiết và vì thế lý tưởng nhất là nên tắt đi. 

– Windows Mobile Hotspot Service: service này cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu di động với các thiết bị khác, nhưng cũng không cần thiết và có thể tắt an toàn. 

– Adobe Acrobat Update Service: sử dụng để quản lý các bản cập nhật Adobe Acrobat mới nhất, tuy nhiên Taimienphi.vn cũng khuyến cáo bạn nên tắt đi. 

– Internet Explorer ETW Collector Service: nếu không sử dụng trình duyệt IE, lý tưởng nhất là tắt service này để chơi game tốt hơn. 

– Skype Updater: đúng như tên gọi của nó, service này giúp tải xuống và cài đặt các bản cập nhật Skype mới nhất. Điều này cũng không cần thiết, nên tắt service đi. 

– Windows Media Player Network Sharing Service: tắt service này nếu không sử dụng Windows Media Player. 

Xem thêm  Xem Phim Hoàng Cung | Goong (2006) - Tập 1 VietSub + Thuyết Minh

– Windows Update: tắt nếu không muốn PC tự động cài đặt và cập nhật các bản cập nhật mới nhất. 

– Enterprise App Management Service: nên tắt service này nếu bạn không phải người dùng doanh nghiệp. 

– Alerter: Dịch vụ này giúp thông báo cho các máy tính và người dùng được chọn những sự cảnh báo thông thường từ bất cứ phần mềm, dịch vụ nào dưới dạng pop up, nếu không cần thiết hãy tắt nó đi.

– Application Management: Tắt cái này đi thì các dịch vụ như teamviewer điều khiển qua mạng sẽ không hoạt động được. Nếu không muốn ai đó điều khiển máy bạn hay các dịch vụ tương tự Teamviewer thì cứ tắt đi nhé.

– Automatic Updates: Chế độ tự động cập nhật Windows khi cần thiết, thực sự tính năng này rất cần thiết trên Windows 10 nhưng nếu bạn không muốn liên tục tải các bản vá lỗi về máy tính mà muốn đợi một bản chính thức thì hãy cứ tắt nó đi, việc này khiến máy bạn nhanh hơn khá nhiều đấy.

[TaiMienPhi.Vn] List Services không cần thiết nên tắt trên Windows 10, tăng tốc độ cho

– Background Intelligent Transfer: Hỗ trợ Windows Update, nếu bạn tắt Automatic Update thì dịch vụ này cũng bị vô hiệu hóa, và làm tăng tốc Windows 10 cho bạn.

[external_link offset=2]

– Clipbook: Xem các tác vụ đã lưu trong Clipboard khi sử dụng lệnh Copy. Tắt nó đi sẽ giúp các lệnh Copy-Paste-Cut nhanh hơn. Bạn có thể xem nó họat động như thế nào qua cách đánh clipbrd.exe vào lệnh Run trong Start Menu.

– Cryptographic services: Dịch vụ chứng nhận trình điều khiển các thiết bị chạy trong Windows, có thể bạn cảm thấy nó không cần thiết nhưng hãy cứ để nó chạy vì nó cực nhẹ.

– DHCP Client: Dịch vụ này sẽ giúp bạn có được một IP động để truy cập mạng, bạn chỉ nên tắt nó đi nếu bạn sử dụng IP tĩnh hoặc máy tính không có mạng.

– Error Reporting: Tự động thông báo lỗi cho máy tính của bạn, đôi lúc rất hiệu quả nhưng đôi khi khá phiền phức.

– Fast User Switching Compatibility: Thay đổi User nhanh chóng trên Windows, ứng dụng này không cần thiết nếu bạn sử dụng laptop, máy tính cho riêng mình mà tắt đi lại khiến máy chạy nhanh hơn.

– Help and Support: Trợ giúp từ hệ thống, khá vô dụng và không thiết thực với người dùng ở Việt Nam vì lên Taimienphi.vn là có hết rồi mà nó lại toàn tiếng Anh nữa chứ.

– HTTP SSL: Kết nối từ client đến server được thực hiện bằng giao thức HTTPS (HTTP + SSL). Chỉ sử dụng dịch vụ này khi bạn chạy Web Server.

– Human Interface Device Access Service: Mở rộng và điều khiển những phím nóng trên các thiết bị nhập. Ví dụ những nút bấm trên bàn phím Play-Next-Internet-Search. Nếu bạn không thường dùng nó, tắt dịch vụ này đi và tận hưởng 0.85% hệ thống nhanh hơn.

– Indexing services: Tự động tra sóat thông tin trên ổ cứng nhằm giúp các ứng dụng như Search của windows, Office XP chạy nhanh hơn. Tuy nhiên nó chiếm nhiều tài nguyên và thật sự không xứng đáng với tính năng nó họat động.

– MS Software Shadow Copy Provider/Volume Shadow Copy: Hỗ trợ Microsoft Backup hay các trình sao lưu ảnh đĩa khác. Một lần nữa, bạn có thể thử qua việc tắt nó, nếu có sai sót nào trong việc sao lưu thì khởi động lại nó sẽ giải quyết vấn đề.

Xem thêm  Hướng dẫn cách chặn web đen trên điện thoại Android và iPhone

– Net Logon: Hỗ trợ việc chứng thực để đăng nhập vào một máy tình thuộc miền.

– Net.Tcp Port SSharing Services: Không muốn chia sẻ với ai bất cứ cái gì trên máy bạn thì hãy disable dịch vụ này đi nhé.

– Remote Registry Service: Tắt nó ngay đi nhé, nó cho phép người khác có thể chỉnh sửa Registry Editor trên máy tính của bạn.

– Server: Hỗ trợ file, máy in và tên dùng để chia sẻ thông tin qua mạng cho máy tính bạn đang sử dụng. Nếu bạn không dùng chung mạng với ai đó thì có thể tắt nó đi.

– Smart Card và Smart Card Helper: Dịch vụ này liên quan đến thẻ nhớ khi bạn cắm vào, nếu không dùng có thể tắt.

– Task scheduler: Task Scheduler là dịch vụ cho phép máy tính chạy theo những thiết lập có sẵn như khởi động hay tắt hoặc nhiều tính năng nữa, khá khó dùng và không phải ai cũng quan tâm.

– Telephony: Đây là dịch vụ điện thoại trên Internet, thực sự ngày nay không cần thiết đến dịch vụ này nưa với sự tiến bộ của công nghệ và hàng loại app, phần mềm.

– Telnet: Cho phép người dùng máy khác đăng nhập vào máy bạn và chạy các chương trình. Nếu như bạn có bao giờ nghe đến việc tấn công qua IP thì Telnet là 1 trong những kẻ 2 mặt tiếp tay cho giặc quậy phá thành của bạn.

– Uninterruptible Power Supply: Chế độ này bạn có thể tắt nếu như bạn không sở hữu thiết bị lưu diện UPS.

– Universinal Plug and Play: Nếu như xài Internet Connection Sharing thì nó rất cần thiết để tìm hiểu các thông tin người dùng cùng trong mạng, còn không thì hoàn toàn vô dụng.

– Webclient: Cho phép các chương trình Windows tạo, xâm nhập và thiết lập tập tin trên nền Internet. Theo như 1 số thử nghiệm, nếu như bạn không có kết nối Internet, dịch vụ có thể làm chậm lại máy và cách bạn duyệt web. Vô hiệu hóa để nhận ra và xem xét những sai sót có thể gây phiền cho bạn, nếu không thì bạn đã tiếp tục giảm gánh nặng cho hệ thống.

– Windows Installer: Trợ giúp cho các trình cài đặt .MSI có thể phân phối dữ liệu trong nó cho máy bạn. Nhưng thật chất không phải lúc nào bạn cũng cài-cài-cài phần mềm vào máy mình liên tục. Thay cách khởi động của nó vào Manual sẽ giảm tối thiếu dung lượng Ram bị chiếm.

– WMI Performance Adapter: Windows Management Instumentation ( WMI ) là 1 ứng dụng rất có ích nhưng nó có thể làm chậm máy.Nếu như bạn không phải là 1 nhà thiết kế chương trình thì không cần quan tâm đến việc này và tắt nó đi.

– Wireless Zero Configuration: Nếu đang sử dụng laptop, có dùng mạng dây hay không cũng đừng tắt nó nhé vì nó liên quan đến Wifi.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tat-services-khong-can-thiet-tren-windows-0877074074n.aspx

Với bài hướng dẫn trên hy vọng bạn đọc đã có thể tự mình tùy biến sao cho thích hợp nhất nhằm tăng tốc máy tính của mình. Cho dù hệ điều hành của bạn đang sử dụng SSD để chạy đi chăng nữa thi việc tăng tốc máy tính, laptop là thứ bạn rất cần thiết cũng như cần phải biết để tránh lãng phí tài nguyên của máy. [external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *