6 bước khắc phục bật máy tính không lên màn hình hiệu quả

Có những lúc cần làm việc gấp, thì lại gặp tình huống máy tính để bàn không lên màn hình. Hãy bình tĩnh, những loại tình huống này ít khi xảy ra và cũng rất dễ giải quyết.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 01.-May-tinh-ko-len-hinh-1 6 bước khắc phục tình huống máy tính không lên màn hình

Những bước sau đây sẽ giúp bạn xử lý yếu tố đơn thuần này :

Tại sao máy tính không lên màn hình?

Thật ra có 3 lý do chính để máy tính không lên màn hình đó là: nguồn điện, kết nối máy tính và hư hỏng vật lý.

Xử lý về nguồn điện

Bước 1: Kiểm tra màn hình đã bật hay chưa?

Vấn đề tưởng khó xảy ra nhưng vẫn sẽ gặp liên tục nếu bạn sử dụng máy tính ở nhà và có người lớn tuổi ở cùng. Có thể trong lúc quét dọn phòng thao tác mà bạn không ở đó, họ thấy màn hình còn bật nên đã tắt màn hình đi để tiết kiệm ngân sách và chi phí điện .

Mỗi màn hình đều có một nút nguồn để bật/tắt màn hình. Hầu hết các màn hình đều sử dụng nút bật/tắt là nút cứng, nhưng một số dòng màn hình cao cấp thì sẽ là nút cảm ứng.

Ngoài ra, tùy từng nhà sản xuất hoặc model thì vị trí các nút bật/tắt màn hình có thể là được đặt ở mặt trước, cạnh dưới, cạnh bên hoặc thậm chí đặt sau màn hình.

Xem thêm  Hướng Dẫn Đăng Kí Sim Học Sinh Viettel Truc Tuyen, Hướng Dẫn Đăng Ký Sim Học Sinh Mạng Viettel

Bước 2: Kiểm ra dây cắm điện cho màn hình (nếu Bước 1 chưa giải quyết được)

Bước này cũng rất nhiều bạn không chú ý và cũng nhiều nguyên do dẫn tới việc không có điện để cấp cho màn hình .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 03.-Kiem-tra-day-ca918m-dien-cho-man-hinh 6 bước khắc phục tình huống máy tính không lên màn hình

Hãy kiểm tra dây cáp nguồn điện sau màn hình và đầu dây còn lại có được cắm vào ổ điện ( hoàn toàn có thể trên tường hoặc qua ổ điện tiếp nối đuôi nhau ) chưa ? Đặc biệt, ổ điện đã bật công tắc nguồn ( thường sẽ có đèn màu đỏ ) hay chưa ?

Xử lý về kết nối máy tính

Bước 3: Kiểm tra dây cáp kết nối với máy tính (nếu Bước 2 chưa giải quyết được)

Thỉnh thoảng, dây cáp tín hiệu nối giữa mình hình và máy tính ( Desktop hoặc Laptop ) bị lỏng, nên tín hiệu từ máy tính không hề truyền đến màn hình nên dẫn đến thực trạng này. Và màn hình cũng sẽ có thông tin cho bạn biết, vd : “ No Signal – Please check your connection ” ( Không có tín hiệu – Hãy kiểm tra liên kết ), …

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 04.-Man-hinh-hien-thong-bao-khong-co-ket-noi 6 bước khắc phục tình huống máy tính không lên màn hình

Bạn hãy thực thi kiểm tra dây cáp liên kết giữa màn hình và máy tính ( Desktop hoặc Laptop )

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 04.-Kiem-tra-day-cap-ket-noi-may-tinh 6 bước khắc phục tình huống máy tính không lên màn hình

Có nhiều chuẩn liên kết giữ máy tính và màn hình, hay bạn quen gọi là những cổng ( port ) màn hình, và những chuẩn này thường được in rõ ngay bên cạnh những cổng ấy, Vd : VGA, DVI, HDMI, DP ( DisplayPort ), USB-C, … và tương ứng với những chuẩn này sẽ có những loại cáp tương tự như .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 04.-Cac-chuan-ket-noi-man-hinh 6 bước khắc phục tình huống máy tính không lên màn hình

Bước 4: Kiểm tra máy tính có đang chạy hay không (nếu Bước 3 chưa giải quyết được)

Để biết được máy tính còn đang chạy hay không, bạn hãy nhìn xem đèn Power ( có màu cam, xanh hoặc đỏ ) có đang sáng hay không ?Nếu đèn sáng nhưng biểu lộ chớp tắt từ từ và liên tục, thì máy tính đang ở chính sách “ ngủ ” ( Sleep ) để tiết kiệm ngân sách và chi phí điện. Lúc này, bạn chỉ cần nhấp chuột hoặc bấm phím bất kể trên bàn phím ( thường là nút Enter hoặc thanh Spacebar ), một số máy thì lại phải bấm nút Power để gọi máy tính “ thức dậy ” ( Wake-up ) và màn hình sẽ trở lại thông thường .

Xem thêm  Cách tra cứu quá trình đóng BHXH online vô cùng đơn giản, nhanh chóng

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất mac-pro-status-indicator-light-enclosure-open-system-on-1140x815 6 bước khắc phục tình huống máy tính không lên màn hình

Nếu vẫn không xử lý được thì máy tính hoàn toàn có thể đang bị treo do lỗi ứng dụng hoặc phần cứng. Lúc này, bạn chỉ cần Bấm nút khởi động lại ( Reset ) hoặc bấm giữ nút nguồn ( Power ) 6 giây để máy tính tắt trọn vẹn .

Lưu ý: việc làm này có thể khiến cho các dữ liệu bạn đang làm việc không thể lưu lại được, hoặc tập tin (file) sẽ bị lỗi

Sau khi bật máy tính lên lại, hoàn toàn có thể sẽ Open những màn hình thông tin lựa chọn khi máy tính bị tắt bất thần ( do cúp điện, bấm nút Reset hoặc nút Power ) .

Tại đây, bạn càng phải bình tĩnh và đọc kỹ các nội dung trên màn hình. Để đảm bảo máy tính tiếp tục chạy ổn định, hãy chọn “Enable VGA Mode” (nếu máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành Windows 7 trở về trước) hoặc bấm phím số 3 (“3) Enable low-resolution video” nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Widows 8 trở đi).

Sau khi login vào thì những hình tượng trên màn hình sẽ rất to hơn so với màn hình bạn thao tác hàng ngày, nhưng bạn cũng không nên bối rồi và triển khai việc Shutdown hoặc Reset trong Windows để lần khởi động tiếp theo máy sẽ chạy lại bình và màn hình sẽ hiển thị thông thường .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 05.-Man-hinh-khi-may-tinh-bi-tat-dot-ngot. 6 bước khắc phục tình huống máy tính không lên màn hình

Cảnh báo: Nếu máy tính có các thông báo lựa chọn khác thì tốt nhất là bạn hãy liên hệ với nhân viên IT hoặc đem ra các trung tâm sữa chữa máy tính để họ giúp bạn khắc phục vấn đề này. Vì khả năng là máy tính đã bị lỗi phần cứng hoặc lỗi phần mềm tương đối nặng.

Xử lý về hư hỏng vật lý

Bước 5: Kiểm tra cổng và dây cáp tín hiệu màn hình (nếu Bước 4 chưa giải quyết được)

Nếu màn hình vẫn hiện như ở Bước 3, hãy thực thi đổi cổng cáp tín hiệu trên máy tính ( nếu có nhiều cổng cùng chuẩn ) và trên cả màn hình để kiểm tra xem cổng tín hiệu nào đang bị hư .

Xem thêm  Cách đổi tên Facebook khi đã bị đổi quá nhiều lần

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 06.-Kiem-tra-cong-tin-hieu-man-hinh 6 bước khắc phục tình huống máy tính không lên màn hình

Nếu yếu tố vẫn không được cải tổ, bạn hãy thử lại với một dây cáp tín hiệu màn hình khác ( cùng chuẩn ). Và nếu sau khi thay cáp tín hiệu khác, thực trạng này đã được xử lý thì dây cáp tín hiệu của bạn đã bị hư hỏng và cần thay mới .

Bước 6: Kiểm tra với với màn hình khác (nếu Bước 5 chưa giải quyết được)

Sau khi bạn thực thi Bước 5 xong mà vẫn không hề khắc phục được, thì Bước 6 sẽ là bước sau cuối rồi đấy .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 07.-Kiem-tra-voi-man-hinh-khac 6 bước khắc phục tình huống máy tính không lên màn hình

Bạn hãy sử dụng cáp tín hiệu của mình và cáp tín hiệu khác (cùng chuẩn) để kết nối với một màn hình khác (có thể là màn hình máy tính khác, TV hoặc máy chiếu nếu có sẵn). Nếu tình hình đã được khắc phục thì xác định rằng màn hình của bạn đã bị hư hỏng. Chia buồn cùng bạn!

Việc này hoàn toàn có thể là do những cổng tín hiệu hoặc mạch điện tử của màn hình bị hư hỏng, nên chỉ hoàn toàn có thể đem đến những TT Bảo hành của đơn vị sản xuất để kiểm tra và Bảo hành hoặc sửa chữa thay thế mới .

Tạm kết về mở máy tính không lên màn hình

Dù ít hay nhiều thì trường hợp máy tính không lên màn hình cũng sẽ xảy ra khi bạn sử dụng đến máy tính. Quan trọng là bạn phải bình tĩnnh để giải quyết và xử lý trường hợp này. Và tôi tin chắc rằng 6 bước mà tôi hướng dẫn bạn ở trên sẽ giúp bạn nhanh gọn tìm ra nguyên do và xử lý yếu tố ngay tức khắc .Chúc bạn thành công xuất sắc với thủ pháp máy tính có ích này nhé !

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *