Symbiote là gì ? Và chủng loại kí sinh này đóng vai trò như thế nào trong vũ trụ Marvel

Mục lục bài viết

“Symbiote” là tên gọi ở Trái đất của 1 chủng loài sinh vật kí sinh ngoài hành tinh sống bằng cách “ăn bám” vật chủ và hút lấy các hoóc-môn do vật chủ sản sinh.

Symbiote là gì ? Và chủng loại kí sinh này đóng vai trò như thế nào trong vũ trụ Marvel

[external_link_head]

*Nguồn gốc:

Symbiote cần Arenaline (và 1 số hoóc-môn khác như Phenethylamine) để duy trì sự sống, vậy nên chúng thường buộc vật chủ phải làm những việc điên rồ, dại dột hoặc là man rợ để hấp thụ Arenaline do não tạo ra sau khi thực hiện những việc như vậy. Symbiote sẽ hút cạn nguồn sống của vật chủ, làm vật chủ trở nên stress nặng, điên loạn và cuối cùng là tử sát.

Đó là đặc tính chung của chủng loài symbiote, nhưng có 1 cá thể đã quyết định đi ngược lại điều đó. Cá thể dị biệt chính đó là Symbiote “Venom”. Venom muốn hình thành 1 mối liên kết bền vững, cộng sinh với vật chủ, thay vì chiếm hữu hoàn toàn và “ngược đãi” vật chủ. Chính vì điều này mà Venom bị xã hội Symbiote đào thải. Venom bị bắt nhốt vào thùng chứa và bị để cho phân hủy đến chết.

Lúc này, Beyonder hùng mạnh tổ chức “Secret War” và bắt cóc các anh hùng Trái đất lên “Battleworld”, 1 hành tinh được ghép lại từ vô số các mảnh của vô số các hành tinh khác nhau. Và may mắn thay, Beyonder đã bóc trúng ngay chỗ Venom đang bị giam giữ mà đem lên “Battleworld”. Chính tại “Battleworld”, Spider-man đã tìm thấy Venom, dùng nó làm trang phục thay thế và sau khi kết thúc “Secret War”, Spider-man cũng đem luôn Venom về Trái đất.

Còn phần còn lại của hành tinh Symbiote không lâu sau đó cũng bị Galactus nuốt chửng, các Symbiote nào may mắn sống sót bị trôi dạt khắp nơi trong vũ trụ.

*Venom*

Sau khi được Spidey đem về Trái đất, Venom ko thể chịu được việc bị tách khỏi Spidey quá lâu. Cho nên thỉnh thoảng lợi dụng lúc Spidey ngủ, Venom lén nhập vào Spidey và ra đường săn lùng bọn tội phạm. Spidey bắt đầu chú ý tới những biểu hiện kì lạ của bộ đồ nên đã đem nó đến cho Mr.Fantastic kiểm tra và phát hiện ra bộ đồ là 1 cơ thể sống. Mr.Fantastic cách ly Venom khỏi Spidey nhưng sau đó Venom trốn thoát, tìm cách quay về và khủng bố cuộc đời Spidey.

Spidey tìm tới nhà thờ và dùng tiếng chuông để kéo Venom ra khỏi cơ thể (xem “Spider-man 3 cho nó dễ hình dung) và Venom sau đó chọn Eddie Brock làm vật chủ tiếp theo.

Symbiote là gì ? Và chủng loại kí sinh này đóng vai trò như thế nào trong vũ trụ Marvel

[external_link offset=1]

Symbiote là 1 sinh vật sống và hoàn toàn có ý thức của riêng nó. Nó thường có xu hướng hành động bạo lực và chi phối vật chủ làm những việc mang xu hướng bạo lực để tạo ra lượng Arenaline cần thiết để duy trì sự sống cho bản thân. Symbiote sẽ liên kết tốt hơn với vật chủ nếu vật chủ cũng có những cảm xúc giống như con Symbiote. Trong trường hợp của Venom, Eddie Brock liên kết tốt với Venom là do cả 2 cùng có sự căm ghét và cùng muốn trả thù Spidey.

Venom “dậy thì” rồi nên cũng đã tới tuổi sinh sản và hạ sinh 1 bé gái (vâng, 1 bé gái) kháu khỉnh tên là Carnage. Symbiote Carnage chọn bạn tù của Eddie là Cletus Kasady làm vật chủ (1 lát nữa sẽ nói sau).

Xem thêm  Hướng dẫn tạo boot ngay trên ổ cứng Windows để cứu hộ hoặc Ghost

Có 1 khoảng thời gian, Venom bị tổ chức Life Foundation bắt giữ và bị ép cho sinh sản 1 lần nữa, mà lần này ko phải sinh 1 mà là sinh tới 5. 5 đứa bé symbiote lần lượt là Scream, Riot, Phage, Agony và Lasher. Về sau thì 4 đứa Riot, Phage, Agony và Lasher do hoàn cảnh đẩy đưa mà phải hợp nhất với nhau thành 1 symbiote duy nhất, “Hybrid”.

Sau nhiều trận đánh với Spidey, cũng như là liên minh với Spidey để chống lại Carnage (vì Carnage quá xá mạnh), Eddie phát hiện ra là mình bị ung thư. Venom lúc này cũng ko còn muốn liên kết với Eddie nữa, liên kết của 2 yếu dần và Eddie quyết định đem Venom đi bán đấu giá. Người đấu giá thành công Venom là trùm tội phạm Don Fortunato. Lão đưa Venom cho con trai là Angelo Fortunato để thằng bé có thể tự gây dựng nên “cơ đồ”. Nhưng do Angelo quá hèn nhát và yếu đuối, rồi lại còn bị Spidey đánh bại 1 cách nhục nhã, Venom quyết định tách khỏi Angelo để tìm 1 vật chủ khác.

Mac Gargan, The Scorpion, 1 kẻ thù khác của Spidey, được Venom chọn làm vật chủ mới. Mac cũng làm Venom được khá lâu, mãi đến hết sự kiện Siege (H.A.M.M.E.R của Norman Osborn tấn công Asgard), Venom bị Ms.Marvel nắm giật ra khỏi người Mac. Ms.Marvel cũng bị Venom kí sinh ngay sau đó, may nhờ có Spidey cứu thoát.

Venom được gửi cho Chính phủ nghiên cứu và họ giao nó cho sỹ quan “Flash” Thompson, Flash chấp nhận và trở thành Agent Venom, “Siêu chiến binh mới” của quân đội Hoa Kỳ. Symbiote Venom giúp cho Flash có lại đôi chân đã mất hồi đi lính ở I-rắc. Venom lúc này đã dễ kiểm soát hơn, và để hạn chế ko bị Venom chi phối, Flash ít khi nào mặc bộ đồ Venom quá 48 giờ (48 giờ là khoảng thời gian của “giai đoạn cửa sổ”, sau 48 giờ symbiote sẽ liên kết chặt chẽ hơn với vật chủ).

*Carnage*

Trong 1 trận đánh với Styx (1 villian có khả năng phân hủy các vật chất hữu cơ khi chạm vào chúng), Venom tưởng như đã chết. Eddie bị bắt nhốt vào khám “Chí Hòa” và bị giam giữ cùng với Cletus Kasady. Symbiote Venom sau khi hồi phục thì liền đi tìm Eddie. Trong quá trình trốn trại, symbiote Venom để lại 1 bào tử, bào tử này kết hợp với Cletus Kasady tạo thành 1 trong những kẻ thù hùng mạnh bậc nhất của Spidey, Carnage.

Carnage là 1 phiên bản tiến hóa hơn của symbiote Venom, ngoài tất cả những thứ Venom có, Carnage sở hữu sức mạnh hơn Venom gấp nhiều lần, dễ dàng áp đảo cả Venom và Spidey. Carnge còn nâng cấp các xúc tu của của mình trở thành đao kiếm và các loại vũ khí cận chiến khác.

Symbiote là gì ? Và chủng loại kí sinh này đóng vai trò như thế nào trong vũ trụ Marvel

Carnage có liên kết rất chặt với Cletus, hơn cả Venom và Eddie, đến tận mức tế bào. Carnage từng có lúc sử dụng quá trình trao đổi chất của Cletus để tạo ra symbiote bản sao dùng để thế mạng trong nhiều trường hợp, Carnage thậm chí còn có thể ẩn mình ngay trong mạch máu của Cletus.

Xem thêm  Laptop Multimedia Dell Vostro 3568-XF6C61 15.6" (i5-7200U/ 2.5 GHz/ RAM4GB/ 1366 x 768/ Không có/ 2.1kg/ Đen)

Dù liên kết chặt chẽ với Cletus, nhưng thỉnh thoảng Carnage vẫn rời bỏ Cletus để đi tìm 1 vật chủ mạnh hơn (lòng dạ đàn bà khó lường). Có lần Carnage đã kí sinh thành công vào Scarlet Spider (Ben Reilly) và thậm chí là cả Silver Surfer. Nhưng kiểu gì thỉ kiểu, Carnage vẫn luôn trở về với Cletus (kinh điển kiểu chia tay xong rồi quay trở lại). Bản chất Carnage sinh ra là để tàn phá, hủy diệt và giết chóc. Điều này làm liên kết giữa Carnage và Cletus mạnh hơn so với những vật chủ khác, bởi vì bản thân Cletus cũng là 1 tên giết người biến thái, điên loạn.

Carnage đến tuổi thì cũng sinh sản, y như Venom ba của nó. Và đứa con trai của Carnage (ohm, con trai) là Toxin, symbiote thứ 1000 trong đại dòng tộc Venom (cái dòng tộc này bắt nguồn từ tuốt cái hồi còn ở trên hành tinh Symbiote lận) và được cho là symbiote mạnh nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Trọng vụ vượt ngục “The Raft”, Carnage bị Sentry xé làm đôi nhưng may mắn thoát chết. Sau đó symbiote Carnage bị tiến sĩ Michael Hall thí nghiệm và tạo ra thêm 1 đứa con gái nữa của Carnage, Scorn, 1 symbiote nhân tạo có khả năng kết hợp với máy móc. Cơ thể của Cletus cũng được tổ chức của Dr.Hall lưu giữ và duy trì sự sống. Carnage lợi dụng sơ hở kí sinh vào người Dr.Hall và lợi dụng ông giải thoát cho Cletus. Carnage lại kết hợp với Cletus và âm mưu xâm lăng toàn bộ nước Mỹ trong sự kiện “Carnage USA”. Nhờ có Avengers (ăn hại là chủ yếu), Spidey, Agent Venom, Scorn và đội đặc nhiệm Mercury, âm mưu của Carnage bị chặn đứng.

*Scream, Riot, Phage, Agony, Lasher và Hybrid*

Được sinh ra nhờ Venom, cả 5 symbiote Scream, Riot, Phage, Agony, Lasher là sản phẩm của tổ chức Life Foundation. Tổ chức này được giới thượng lưu trả tiền để đảm bảo rằng nếu có thảm họa hạt nhân toàn cầu xảy ra, họ sẽ sống sót và tiếp tục cuộc sống “trong nhung lụa”. 5 symbiotes này sẽ là lực lượng cảnh sát bảo vệ của cái xã hội “sau thảm họa hạt nhân” này.

[external_link offset=2]

Về sau, Scream hóa điên và giết chết 4 con symbiote còn lại. Dù ko chết nhưng Riot, Phage, Agony và Lasher bị thương nặng và vô cùng yếu, để có thể sống sót, cả 4 phải hợp nhất lại với nhau và trở thành 1 symbiote duy nhất, Hybrid.

Sau sự kiện “Spider-Island”, vì nghĩ là symbiote nào rồi cũng sẽ trở nên xấu xa, Eddie (lúc này ko còn symbiote Venom nữa) đi săn lùng các symbiote khác, bắt đầu với Hybrid – Scott Washington và Scream – Donna Diego. Cả Scream và vật chủ đều bị Eddie giết chết, Hybrid có phần may mắn hơn khi chỉ có vật chủ là chết. Hybrid được Quân đội Mỹ đem về thí nghiệm và được tách ra làm 4 symbiote như trước. 4 thành viên của đội đặc nhiệm Mercury được chọn làm vật chủ của 4 symbiote này (xem “Carnage USA” để thấy đội đặc nhiệm Mercury này hoạt động như thế nào).

Xem thêm  How to Access Mac Files (OS X / HFS+) on a Windows Computer | Website share tips

Hiện tại thì team Mercury này cũng chết sạch hết ròi tất cả đều bị Carnage giết.

*Toxin*

Ngay sau khi sinh Toxin ra, Carnage lo sợ sau này Toxin sẽ trở nên mạnh hơn mình nên tìm cách giết Toxin nhưng không thành. Toxin sau đó chọn ngay viên cảnh sát Pat Mulligan làm vật chủ. Thông thường thì kí ức, trí tuệ của symbiote đời trước sẽ được truyền sang các thế hệ sau này bằng bộ nhớ di truyền, tuy nhiên, cứ mỗi 1000 thế hệ symbiote thì bộ nhớ di truyền này sẽ bị lỗi. Vì vậy, Toxin cần được sự chỉ dẫn của các symbiote đời trước. Vì Venom ko thể làm được chuyện này nên Pat bất đắc dĩ trở thành người chỉ dẫn cho Toxin về “cuộc sống”. Toxin có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc liên quan tới đủ thứ trên trời, giống y như 1 đứa bé vào tuổi này.

Symbiote là gì ? Và chủng loại kí sinh này đóng vai trò như thế nào trong vũ trụ Marvel

Pat làm rất tốt công việc này cho tới 1 ngày anh bị Blackheart giết. Symbiote Toxin sau đó được gã siêu tội phạm Crime-Master thu giữ và trao nó cho Eddie (lúc này Eddie vừa mất đi symbiote Anti-Venom sau sự kiện “Spider-Island”). Và tới giờ thì Eddie vẫn là vật chủ của Toxin.

*Anti-Venom*

Sau khi bị mất đi symbiote Venom, Eddie lúc này mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối và chỉ có nước ngồi chờ chết nhưng may thay được Mr.Negative cứu sống. Mr.Negative dùng phần còn lại của symbiote Venom trong người Eddie, kết hợp với bạch cầu của Eddie tạo ra 1 con symbiote mới, Anti-Venom. Anti-Venom có khả năng làm vô hiệu hóa các symbiote khác, bệnh tật, virus và 1 số loại siêu năng lực nhất định như Spider-sense của Spidey, hay là cả phóng xạ của Radioactive Man….

Symbiote là gì ? Và chủng loại kí sinh này đóng vai trò như thế nào trong vũ trụ Marvel

Khác với những symbiote khác, Anti-Venom hoàn toàn vô tri vô giác và chịu sự kiểm soát hoàn toàn từ Eddie. Eddie đã hi sinh symbiote Anti-Venom trong sự kiện “Spider-Island” để tiêu diệt “Virus Nhện” đang lây nhiễm ra toàn bộ dân số New York.

*Fun Fact*

-Ngoài điểm yếu là nhiệt và âm thanh, symbiote còn có 1 điểm yếu khác là Galactus. Việc hành tinh Symbiote bị Galactus ăn mất để lại 1 ký ức kinh hoàng cho các symbiote còn sống. Vậy nên chỉ cần thoáng thấy hình ảnh của Galactus thôi là đủ làm cho bọn symbiote sợ hãi tột độ.

-Điểm yếu chung về nhiệt và âm thanh của loài symbiote đã được Toxin khắc phục. 2 món này ko còn có tác dụng triệt để trên Toxin nữa.

-Symbiote có thể ngụy trang thành bất kì loại quần áo nào, từ quần jeans, áo thun, giày dép,… theo ý thích của vật chủ.

-Tơ “Nhện” symbiote được tạo ra 1 phần của cơ thể. Nếu phóng tơ quá nhiều sẽ làm suy giảm kết cấu của bản thân, khiến cho con symbiote yếu đi và dễ bị tổn thương.

Theo Hội hâm mộ Marvel

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

[external_footer]
Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *