Surfactant là gì? CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT TRONG TẨY RỬA CÔNG NGHIỆP


  • Trang chủ
  • TIN TỨC
  • CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT LÀ GÌ VÀ ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO TRONG CÔNG NGHIỆP?

Chất hoạt động bề mặt được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp vì nó hỗ trợ quá trình tẩy rửa được dễ dàng hơn do đặc tính tạo bọt làm các chất bẩn, không tan bị đẩy lên, lơ lửng trên bề mặt bọt. Theo số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 15 triệu tấn chất hoạt động bề mặt được sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT TRONG TẨY RỬA CÔNG NGHIỆP.

1. CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT LÀ GÌ?

[external_link_head]

– Chất hoạt động bề mặt (surfactants / surface-active-agent) là các phân tử liên kết tự phát với nhau để tạo thành các bong bóng kín. Chất hoạt động bề mặt là những hợp chất làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất lỏng, giữa chất khí và chất lỏng, hoặc có thể giữa chất lỏng và chất rắn. Nó có thể hoạt động như chất tẩy rửa, chất làm ướt, chất nhũ hóa, chất tạo bọt hoặc chất phân tán.

2. THÀNH PHẦN VÀ CẤU TRÚC

– Chất hoạt động bề mặt thường là các hợp chất hữu cơ lưỡng tính- chứa cả nhóm kỵ nước (đuôi) và nhóm ưa nước (đầu). Do đó, chất hoạt động bề mặt chứa cả thành phần không tan trong nước (có thể tan trong dầu) và thành phần tan trong nước. 

 

CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT TRONG TẨY RỬA CÔNG NGHIỆP.

 

Các chất hoạt động bề mặt sẽ khuếch tán trong nước và hấp phụ tại các mặt phân cách giữa không khí và nước hoặc tại mặt phân cách giữa dầu và nước, trong trường hợp nước có lẫn dầu. Nhóm kỵ nước không tan trong nước có thể kéo dài ra khỏi pha nước lớn, vào không khí hoặc vào pha dầu, trong khi nhóm đầu hòa tan trong nước vẫn ở trong pha nước. 

Mỗi năm chất hoạt động bề mặt dự kiến được sản xuất khoảng 15 triệu tấn và nửa trong số đó là sản xuất xà phòng. Các chất hoạt động bề mặt khác được sản xuất ở quy mô đặc biệt lớn là alkylbenzen sulfonat mạch thẳng (1,7 triệu tấn / năm), lignin sulfonat (600.000 tấn / năm), ethoxylat cồn béo (700.000 tấn/ năm) và alkylphenol ethoxylat (500.000 tấn/ năm).

Xem thêm  Sau Khi Root Máy Có Thể Làm Gì, Tìm Hiểu Về Root Android

3. ỨNG DỤNG CỦA CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT TRONG TẨY RỬA CÔNG NGHIỆP

[external_link offset=1]

– Trong công nghiệp vệ sinh: chẩy tẩy rửa 

– Trong công nghiệp dệt nhuộm: chất làm mềm cho vải sợi, chất trợ nhuộm

– Trong công nghiệp thực phẩm: chất nhũ hóa cho bánh kẹo, bơ sữa và đồ hộp

– Trong công nghiệp mỹ phẩm: chất tẩy rửa, nhũ hóa, chất tạo bọt trong sữa rửa mặt, xà phòng, gel rửa tay kem đánh răng. 

– Trong ngành in: chất trợ ngấm và phân tán mực in

– Trong nông nghiệp: chất để gia công thuốc bảo vệ thực vật,

– Trong xây dựng: dùng để nhũ hóa nhựa đường, tăng cường độ đóng rắn của bê tông

– Trong dầu khí: chất nhũ hóa dung dịch khoan 

– Trong công nghiệp khoáng sản: làm thuốc tuyển nổi, chất nhũ hóa, chất tạo bọt để làm giàu khoáng sản. 

4. PHÂN LOẠI THEO ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

Trong ngành công nghiệp, chất hoạt động bề mặt thường được phân loại thành bốn nhóm: anionic, cationic, lưỡng tính và non – ionic. Trong đó, anionic và non-ionic là hai loại chủ yếu dùng trong chất tẩy rửa bề mặt kim loại.

– Chất hoạt động bề mặt Anionic

Hoạt chất khi cho vào trong nước sẽ phân ly thành ion âm, nhóm ưa nước liên kết với nhóm kỵ nước bằng liên kết cộng hóa trị. Vì vậy, chúng có khả năng làm sạch bề mặt rất mạnh, khả năng lấy dầu cao, tạo bọt nhiều. Đây là loại chất hoạt động bề mặt được sử dụng nhiều nhất trong các chất tẩy rửa vì hỗ trợ quá trình tẩy rửa được dễ dàng hơn do đặc tính tạo bọt làm các chất bẩn không tan bị đẩy lên, lơ lửng trên bề mặt bọt. 

Xem thêm  Gods Of Rome: Cuộc Chiến Của Các Vị Thần Phần 2 (Rất Hay), Titan (Thần Thoại)

– Chất hoạt động bề mặt Non-ionic

Các chất hoạt động bề mặt có nhóm phân cực không bị ion hóa trong dung dịch nước. Phần ưa nước chứa những nguyên tử oxy, nitơ hoặc lưu huỳnh không ion hóa. Sự hòa tan xảy ra do cấu tạo những liên kết hydro giữa các phân tử nước và một số chức năng của phần phân cực bao gồm nhóm ancol và este. Phần kỵ nước là mạch hydrocacbon dài, không bị ion hóa nên không tích điện. Do đó, hoạt chất ít bị ảnh hưởng bởi nước cứng và pH của môi trường. Tuy nhiên hoạt chất có khả năng lấy dầu ít và tạo bọt kém.

Một số loại hóa chất tẩy rửa, xà phòng bán chạy có chứa chất hoạt động bề mặt Anionic, được sản xuất tại NCL (Á Châu).

SANI-RISE ( HÓA CHẤT SẤY KHÔ DÙNG CHO MÁY RỬA CHÉN)

CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT TRONG TẨY RỬA CÔNG NGHIỆP.

– Sani-Rinse là phụ gia sấy khô giúp làm giảm sức căng bề mặt của nước trong quá trình xả, giúp loại trừ nước đọng trên bề mặt chén bát, giúp chén mau khô và không để lại vết ố, khử trùng chén bát trong quá trình sấy khô. Sản phẩm lý tưởng phù hợp với mọi loại máy rửa chén.

– Sử dụng thông qua bơm định lượng NCL.

ADVANCE MP ( HÓA CHẤT TẨY RỬA ĐA NĂNG TRUNG TÍNH)

CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT TRONG TẨY RỬA CÔNG NGHIỆP.

Advance MP là chất tẩy rửa trung tính có màu xanh lá, chứa hỗn hợp của các chất hoạt động bề mặt anion và non-ion, có hương nhựa thông. Advance MP là chất tẩy rửa lý tưởng, không gây hại da tay, dễ sử dụng. Advance MP an toàn trên mọi bề mặt kể cả nhôm và đá hoa cương. Advance MP dễ xả lại bằng nước và không để lại vết.

Xem thêm  Cách Làm Trò Chơi Đuổi Hình Bắt Chữ Trên Powerpoint Co Dap An

Tùy vào khu vực và vết bẩn cần tẩy rửa, Advance MP được khuyến cáo pha với các tỉ lệ khác nhau giúp tiết kiệm chi phí.

SPARKLE ( HÓA CHẤT TÂY RỬA SẢN ÍT BỌT)

CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT TRONG TẨY RỬA CÔNG NGHIỆP.

[external_link offset=2]

Sparkle là hỗn hợp của chất hoạt động bề mặt anionic và non-ionic với mùi trà xanh. Sparkle tẩy rửa an toàn trên nhiều bề mặt cứng như thủy tinh, đá marble, gạch men và cả các bề mặt kim loại như nhôm thép. Sparkle dùng để vệ sinh các khu vực công cộng như lối đi nhà ga, bệnh viện, trường học. Vệ sinh cho khu vực sàn nấu ăn khu chuẩn bị thực phẩm hay nhà chứa, nhà kho. Sản phẩm có chức năng tẩy đa dụng mà không để lại vết trên bề mặt.

Sparkle có thể sử dụng hàng ngày bằng cây lau hay dùng máy chà sàn với nồng độ như sau:

• Bẩn nhiều: 1:40

• Bẩn ít: 1:64

SAFE ( XÀ PHÒNG RỬA TAY DIỆT KHUẨN)

CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT TRONG TẨY RỬA CÔNG NGHIỆP.

Xà phòng rửa tay Safe có chứa chất diệt khuẩn và chất hoạt động bề mặt, không chứa mùi thích hợp dùng trong sản xuất thực phẩm. 

Tư vấn hỗ trợ xin vui lòng liên hệ: 0877074074

( Nguồn tham khảo: Wikipedia )

[external_footer]

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.