Sự khác biệt giữa MRSA và MSSA (Khoa học & Tự nhiên)

 

Sự khác biệt giữa MRSA và MSSA (Khoa học & Tự nhiên)

Các sự khác biệt chính giữa MRSA và MSSA là MRSA là viết tắt của kháng methicillin Tụ cầu khuẩn aureus đề cập đến các chủng Staphylococcus aureus có khả năng chống lại Kháng sinh β-Lactams, trong khi MSSA là viết tắt của nhạy cảm với methicillin Staphylococcus aureus đề cập đến các chủng Staphylococcus aureus dễ bị Kháng sinh β-LactamS.

Methicillin là một loại kháng sinh-lactam phổ hẹp giúp chống lại các bệnh do vi khuẩn. Tụ cầu khuẩn là một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng da, nhiễm độc máu, viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng khác. Một số chủng Staphylococcus aureus kháng với một loạt các kháng sinh-lactam. Thuật ngữ chỉ các chủng kháng thuốc này là kháng Meth Methicillin Staphylococcus aureus” hoặc MRSA. Mặt khác, một số chủng Staphylococcus aureus nhạy cảm hoặc nhạy cảm với các kháng sinh-lactam này. Thuật ngữ được sử dụng để chỉ nhóm vi khuẩn này là Nhạy cảm Methicillin Staphylococcus aureus” hoặc MSSA.

[external_link_head]

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính
2. MRSA là gì
3. MSSA là gì
4. Điểm tương đồng giữa MRSA và MSSA
5. So sánh cạnh nhau – MRSA vs MSSA ở dạng bảng
6. Tóm tắt

Xem thêm  What the Heck Is Ambient Occlusion?! | Website offers tips

MRSA là gì?

Kháng methicillin Staphylococcus aureus (MRSA) đề cập đến một nhóm các chủng Staphylococcus aureus có khả năng kháng kháng sinh nhóm-lactam. Chúng là vi khuẩn gram dương. Họ đã đạt được sức đề kháng theo thời gian do chuyển gen ngang và chọn lọc tự nhiên. Vì MRSA kháng nhiều loại thuốc, nên thực sự khó điều trị các bệnh do vi khuẩn này gây ra. Chúng rất phổ biến trong bệnh viện, nhà tù và viện dưỡng lão. Chúng dễ dàng lây nhiễm cho những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Sự khác biệt giữa MRSA và MSSA (Khoa học & Tự nhiên)

[external_link offset=1]

Hình 01: MRSA

Các bệnh phổ biến nhất do MRSA gây ra là nhiễm trùng da, viêm phổi (nhiễm trùng phổi) và các bệnh nhiễm trùng khác. Tuy nhiên, nhiễm trùng MRSA có thể được ngăn ngừa bằng cách giữ vệ sinh tốt, giữ vết cắt, vết thương, vết trầy xước, tránh dùng chung vật dụng cá nhân như khăn và dao cạo râu, và được chăm sóc sớm.

MSSA là gì?

MSSA đề cập đến Staphylococcus aureus các chủng vi khuẩn nhạy cảm với methicillin và một loạt các kháng sinh-lactam. Nói chung là nhiều Staphylococcus aureus các chủng nhạy cảm với methicillin. Những vi khuẩn này thường gây nhiễm trùng da như mụn nhọt, mụn nhọt, áp xe hoặc vết cắt bị nhiễm trùng. Nhưng, chúng cũng có thể gây viêm phổi. Vì chúng dễ bị kháng sinh, các bệnh MSSA có thể được điều trị dễ dàng bằng đúng liều kháng sinh.

Xem thêm  Hướng Dẫn Cách Lấy Danh Bạ Từ Google, Cách Lấy Danh Bạ Từ Gmail Trên Điện Thoại Android

Sự khác biệt giữa MRSA và MSSA (Khoa học & Tự nhiên)

Hình 02: Staphylococcus aureus

Có thể dễ dàng ngăn chặn sự lây lan của MSSA bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng thuốc hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn. Hơn nữa, chúng ta có thể dễ dàng ngăn ngừa MSSA bằng cách giữ cho vết cắt và vết thương sạch sẽ, khô ráo và được bảo hiểm.

Điểm tương đồng giữa MRSA và MSSA là gì?

  • MRSA và MSSA là Staphylococcus aureus
  • Cả hai đều gây nhiễm trùng da và viêm phổi.
  • Duy trì vệ sinh tốt và giữ vết thương và vết cắt được che kín và sạch sẽ là một số phương pháp dễ dàng có thể ngăn ngừa sự lây lan của MRSA và MSSA.

Sự khác biệt giữa MRSA và MSSA là gì?

MRSA là các chủng Staphylococcus aureus có khả năng kháng nhiều loại kháng sinh. Ngược lại, MSSAs là chủng Staphylococcus aureus dễ bị kháng sinh. Do đó, đây là điểm khác biệt chính giữa MRSA và MSSA. Hơn nữa, MRSA có độc lực cao hơn MSSA. Do đó, MRSA gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn MSSA.

Dưới đây là tóm tắt toàn diện về sự khác biệt giữa MRSA và MSSA.

[external_link offset=2]

Sự khác biệt giữa MRSA và MSSA (Khoa học & Tự nhiên)

Tóm tắt – MRSA vs MSSA

MRSA và MSSA là hai nhóm vi khuẩn Staphylococcus aureus. MRSA kháng methicillin, trong khi MSSA nhạy cảm với methicillin. Vì vậy, đây là sự khác biệt chính giữa MRSA và MSSA. Hơn nữa, MRSA có độc lực cao hơn và gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn, trong khi MSSA ít độc lực hơn và gây ra tỷ lệ tử vong thấp. Bệnh MRSA không thể điều trị bằng kháng sinh, trong khi bệnh MSSA có thể dễ dàng chữa khỏi bằng kháng sinh.

Xem thêm  Đặc điểm của công ty TNHH 2 thành viên trở lên
Tài liệu tham khảo:

1. Nô-ê, Hannah. MR MRSA: Điều trị, nguyên nhân và triệu chứng. Tin tức y tế hôm nay, MediLexicon International, ngày 13 tháng 11 năm 2017, Có sẵn tại đây.
2. MSSA là gì? Healio, có sẵn ở đây.

Hình ảnh lịch sự:

1. Voi bạch cầu trung tính của con người ăn phải MRSA của Viện Y tế Quốc gia (NIH) – Viện Y tế Quốc gia (NIH), (Tên miền Công cộng) qua Commons Wikimedia
2. Staphylococcus aureus, vi khuẩn (()) qua Pixino [external_footer]

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.