Sổ hộ khẩu photo công chứng có làm CCCD được không?

Hiện nay, nhà nước đang triển khai công tác làm thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nắm được quy định về hồ sơ để làm thẻ căn cước công dân. Câu hỏi được hỏi nhiều nhất là sổ hộ khẩu photo công chứng có làm CCCD được không?

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị những nội dung sau để hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến sổ hộ khẩu photo công chứng có làm CCCD được không?

Sổ hộ khẩu photo công chứng có làm CCCD được không?

Tại Điều 5 Thông tư 60/2021 / TT-BCA có lao lý về việc đảm nhiệm đề xuất cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân thì cán bộ thu nhận thông tin tìm kiếm thông tin công dân trên cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư để lập hồ sơ như sau :

“ a) Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Bạn đang đọc: Sổ hộ khẩu photo công chứng có làm CCCD được không?

Xem thêm  Người sinh 1 tháng 6 là cung hoàng đạo gì?

b ) Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư nhưng có sự biến hóa, kiểm soát và điều chỉnh thì đề xuất công dân xuất trình sách vở pháp lý chứng tỏ nội dung đổi khác để update, bổ trợ thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân .
c ) Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư thì ý kiến đề nghị công dân xuất trình một trong những loại sách vở hợp pháp chứng tỏ nội dung thông tin nhân thân để update thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân ” .
Theo lao lý trên thì :
– Nếu công dân đã có thông tin trên Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư, khi làm thẻ căn cước công dân không cần xuất trình sổ hộ khẩu .
– Nếu trường hợp chưa có thông tin trên Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư thì công dân phải xuất trình sách vở hợp pháp chứng tỏ thông tin hồ sơ .
Luật cư trú năm 2020 có hiệu lực hiện hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 đã bỏ pháp luật về cấp sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, theo hướng dẫn tại pháp luật chuyển tiếp của Luật này thì Sổ hộ khẩu đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như sách vở, tài liệu xác nhận về cư trú theo pháp luật của Luật này cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022 .

Xem thêm  Học Anh văn giao tiếp cơ bản cho người mới bắt đầu

Do đó, với trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có thông tin về cư trú, sổ hộ khẩu là một trong những giấy tờ hợp pháp để chứng minh thông tin cần xuất trình. Hiện nay không có quy định về việc sổ hộ khẩu photo công chứng hay bản chứng thực sổ hộ khẩu có thể thay thế được bản gốc trong trường hợp cần chứng minh này. Vì vậy, không thể dùng sổ hộ khẩu photo công chứng làm căn cước công dân được.

Trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Điều 11 Thông tư 59/2021 / TT-BCA có pháp luật trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân như sau :
Bước 1 : Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền đảm nhiệm ý kiến đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để nhu yếu được cấp thẻ Căn cước công dân .
Bước 2 : Cán bộ Công an nơi đảm nhiệm đề xuất cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thu nhận thông tin công dân ; Thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, đổi thẻ Căn cước công dân ; Tra cứu tàng thư căn cước công dân để xác định thông tin công dân ( nếu có ) .
Bước 3 : Xử lý, phê duyệt hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân .

Xem thêm  Tra từ: trạch – Từ điển Hán Nôm

Bước 4: Trả thẻ Căn cước công dân và kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân. Trường hợp công dân đăng ký trả thẻ Căn cước công dân đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan Công an lập danh sách, phối hợp với đơn vị thực hiện dịch vụ chuyển phát để thực hiện và công dân phải trả phí theo quy định

Đối tượng được cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân

– Người được cấp thẻ Căn cước công dân là công dân Nước Ta từ đủ 14 tuổi ( khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân năm trước ) ;
– Độ tuổi phải đổi thẻ Căn cước công dân là khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi ( khoản 1 Điều 2 Luật Căn cước công dân năm trước ) .

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến sổ hộ khẩu photo công chứng có làm CCCD được không? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.