SNMP là gì? Giao thức SNMP hoạt động như thế nào?

Giao thức SNMP hẳn đã không còn xa lạ với những người chuyên ngành Mạng máy tính. Dưới đây Bem2.vn sẽ chia sẻ bạn bài viết SNMP là gì? Giao thức SNMP hoạt động như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu ngay phần bên dưới nhé!

SNMP là gì?

SNMP là viết tắt của từ Simple Network Management Protocol. SNMP được hiểu là giao thức dùng để truyền thông tin quản lý trong mạng. Đặc biệt hơn nữa là nó sử dụng trong mạng LAN và cũng tùy thuộc vào từng phiên bản đã chọn.

snmp-la-gi-bem2vn

SNMP rất hữu ích trong việc quản trị mạng. Nó đồng thuận và cho phép việc thu thập thông tin để đưa về các thiết bị kết nối mạng. Việc làm này được thực hiện ở các loại phần cứng cũng như phần mềm khác nhau.

SNMP là trợ thủ đắc lực của các quản trị viên mạng. Họ không từ bỏ và dành sự tin tưởng vì hầu như thiết bị đều hỗ trợ SNMP. Nó sẽ giúp họ giám sát một cách toàn diện dựa vào công nghệ SNMP.

Thành phần của SNMP

Sau khi bạn đã biết được SNMP là gì thì sau đây tôi sẽ giới thiệu bạn các thành phần của SNMP:

Xem thêm  Thủ thuật add sub vào video aegisub siêu dễ chi tiết nhất

SNMP Agent

Đây là chương trình chạy trên phần cứng hoặc dịch vụ được giám sát. Và thu thập các dữ liệu chẳng hạn như tình hình sử dụng băng thông hoặc là dung lượng của ổ đĩa. Và khi được người quản lý SNMP truy vấn thì agent này sẽ gửi đến trình quản lý các thông tin.

Thiết bị và tài nguyên do SNMP quản lý

Thiết bị và tài nguyên này chính là các node mà một agent chạy ở đó.

thanh-phan-cua-snmp-bem2vn

Trình quản lý SNMP (hay còn gọi là NMS)

Trình quản lý này hoạt động như bảng điều khiển tập trung. Nền tảng này chủ động yêu cầu agent gửi đến SNMP thông tin cập nhật theo định kỳ. Phụ thuộc vào các tính năng của NMS thì người quản lý mạng có thể xác định họ có thể làm những gì.

Hiện nay có một số trình quản lý SNMP miễn phí nhưng nó lại bị hạn chế ở khả năng. Và bị giới hạn về số lượng node có thể hỗ trợ. Ngoài ra thì các nền tảng cấp doanh nghiệp cũng cung cấp các tính năng nâng cao hơn. Bởi vì có một số sản phẩm được hỗ trợ lên đến hàng chục nghìn node.

Cơ sở thông tin quản lý (Management information base – MIB)

Đây là một file văn bản (.mib) được phân loại và mô tả các đối tượng được sử dụng. Nó được thực hiện bởi một thiết bị có thể kiểm soát bằng SNMP.

Giao thức SNMP hoạt động như thế nào?

Khi đã hiểu SNMP là gì và nắm được các thành phần của nó thì bạn có thể dễ dàng hiểu được hoạt động. SNMP nó thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Chức năng này dựa trên trộn lẫn giữa việc truyền tin push-and-pull từ thiết bị mạng và hệ thống quản lý. SNMP có thể ra lệnh để đọc hoặc thực hiện ghi.

Xem thêm  [TaiMienPhi.Vn] Đăng nhập Skype bằng Facebook, vào nick chat Skype bằng tài khoản Face

SNMP hoạt động trong một mô hình đồng bộ. Đồng thời giao tiếp được khởi tạo bởi người đang quản lý SNMP và cả tác nhân gửi phản hồi. Thường thì các lệnh và thông báo này được vận chuyển qua giao thức UDP hoặc là giap thức TCP/IP. Nó còn được gọi là đơn vị dữ liệu của giao thức PDU:

  • GET: nó được tạo bởi trình quản lý SNMP. Sau đó được gửi đến một agent để lấy giá trị của một biến số nào đó. Và biến số được xác định bởi OID của nó trong một MIB .
  • RESPONSE: được gửi bởi agent cho người quản lý SNMP,. Tiếp đó được phát đi để trả lời yêu cầu GET. Nó chứa các giá trị của các biến được yêu cầu.

giao-thuc-snmp-hoat-dong-nhu-the-nao-bem2vn

  • GETNEXT: nó được gửi bởi người quản lý SNMP đến agent. Từ đó lấy các giá trị của OID tiếp theo trong hệ thống phân cấp của MIB.
  • GETBULK: được gửi bởi người quản lý SNMP cho agent . Sau đó có được các bảng dữ liệu lớn bằng cách thực hiện nhiều lệnh GETNEXT cùng lúc.
  • SET: SET được gửi bởi người quản lý SNMP cho agent để từ đó đưa ra các cấu hình hoặc là lệnh.
  • TRAP: đây là một cảnh báo không đồng bộ được gửi bởi agent đến trình quản lý SNMP. Từ đó có thể chỉ ra một sự kiện quan trọng. Chẳng hạn như lỗi hoặc sự cố, đã xảy ra.
Xem thêm  Top 30 phim hài cổ trang Trung Quốc được yêu thích nhất - Chọn Thương Hiệu

Một số ưu điểm của SNMP

SNMP phát huy vai trò là một công cụ giám sát và quản lý mạng. Đồng thời nó là giải pháp lý tưởng theo dõi các vấn đề. Đồng thời đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở dữ liệu thực. SNMP được thiết kế nhằm đơn giản hóa quá trình quản lý những thành phần mạng.

mot-so-uu-diem-cua-snmp-bem2vn

Bên cạnh đó nó được thiết kế mở rộng chức năng quản lý cũng như giám sát. Nó có thể hoạt động độc lập với cơ chế thiết bị hỗ trợ SNMP. Hơn nữa nhờ công cụ giám sát mà các quản trị viên biết chính xác hơn các vấn đề phát sinh.

Ngoài ra việc phân tích dữ liệu cũng sẽ hiển thị xu hướng các mạng riêng lẻ. Đồng thời cho phép việc lập kế hoạch trước. Từ đó bạn sẽ nhận được sự tin cậy, tốc độ nhanh chóng và hiệu quả cao.

Lời kết

Trên đây bem2.vn đã chia sẻ bạn bài viết SNMP là gì? Giao thức SNMP hoạt động như thế nào? Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về lĩnh vực này. Và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật những kiến thức mới mẻ khác nhé.

Xem thêm: SMTP là gì? Cách thức hoạt động của SMTP

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.