Senpai nghĩa là gì? Sự khác nhau giữa Senpai và Kohai

Có thể trong một số trường hợp, bạn ngẫu hứng dùng từ Senpai để giao tiếp với người đối diện. Đặc biệt là những bạn yêu mến nền văn hóa Nhật Bản. Để hiểu rõ hơn về Senpai nghĩa là gì? Sự khác nhau giữa Senpai và Kohai hãy cùng Bem2 theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Senpai nghĩa là gì?

Có thể Senpai là một từ phiên âm của tiếng nhật từ 先輩 / せんぱい. Mang nghĩa là “tiền bối”. Để rõ nghĩa hơn thì từ này theo tiếng Việt thì senpai có nghĩa là anh, chị, đồng nghiệp cùng chỗ làm, hay có thể là ở tường học, trung tâm câu lạc bộ.

senpai-nghia-la-gi-bem2vn

Thông thường mọi người thường sử dụng từ này cho người lớn tuổi hơn, có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực nào đó. Đây cũng là cách thể hiện sự tôn trọng và kính nể đối với tiền bối của mình. Senpai còn được xem là kính ngữ đã cắm rễ trong văn hóa của người Nhật.

senpai-nghia-la-gi-bem2vn-1

Tuy nhiên, tại môi trường làm việc, Senpai không có nghĩa là sếp của bạn. Họ là người đi trước chỉ dẫn cho bạn những điều cần làm theo. Ở môi trường này, Senpai là người đưa ra lời khuyên chứ không phải mệnh lệnh, bạn có thể làm theo hoặc không làm theo.

Sự khác nhau giữa Senpai và Kohai

Senpai đã không còn xa lạ đối với người Việt, nhưng Kohai lại khác. Nếu không phải là người yêu thích nền văn hóa Nhật Bản thì khó để biết đến cụm từ Kohai. Có thể nói đơn giản rằng, đã có tiền chắc chắn phải có hậu. Nói đến đây có thể bạn có thể đoán được Kohai đang chỉ đối tượng nào. Đúng vậy Kohai mang ý nghĩa là hậu bối.

Xem thêm  Có nên mua iphone trôi bảo hành ở thời điểm hiện tại không?

su-khac-nhau-giua-senpai-va-kohai-bem2vn

Giữa Senpai và Kohai có mối liên hệ mật thiết với nhau. Từ đây có thể hiểu rằng, Kohai sẽ là người có thái độ kính trọng và học hỏi kinh nghiệm từ Senpai. Điều này sẽ được thể hiện rõ trong các bữa ăn. Vì những lúc này Kohai sẽ là người rót đồ uống cho Senpai. Thậm chí sẽ có những Kohai lựa chọn cách gọi món giống Senpai để thể hiện sự tôn trọng của mình.

Một số thông tin liên quan đến Senpai

Điều này phổ biến và có thể thường thấy nhất đó chính là phát âm sai. Chúng ta có thể dễ dàng thấy nhiều người thường gọi là Sempai. Tuy nhiên đây là cách phát âm sai, chính xác của nó là Senpai. Mặc dù vậy, dù có phát âm sai nhưng mọi người đều có thể hiểu được nghĩa của nó.

mot-so-thong-tin-lien-quan-den-senpai-bem2vn

Thông thường Senpai sẽ là người có tuổi lớn hơn so với Kohai. Vì theo lẽ thường thì những người lớn tuổi hơn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn. Tuy vậy, sẽ không hiếm trường hợp mà Senpai sẽ nhỏ tuổi hơn Kohai. Ở trường hợp này, cả hai bên cần có cách ứng xử phù hợp, để đối phương cảm thấy sự tôn trọng lẫn nhau.

Thêm một điều nữa là Senpai khác với Sensei. Sensei là cụm từ dùng để chỉ giáo viên, còn Senpai là tiền bối. Có thể thấy Sensei là những người có chuyên môn giỏi, được đào tạo bài bản.

Xem thêm  Cách xem lịch sử giao dịch MBBank

Hy vọng bài viết Senpai nghĩa là gì? Sự khác nhau giữa Senpai và Kohai sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới về nền văn hóa Nhật Bản nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *