RDW là gì? RDW có ý nghĩa gì trong xét nghiệm máu?

RDW là cụm từ viết tắt của Red cell Distribution With – độ phân bố hồng cầu. Xét nghiệm RDW là xét nghiệm thực hiện kiểm tra sự thay đổi của kích thước và hình dạng các tế bào hồng cầu. 1. Ý nghĩa của chỉ số RDW RDW có giá trị bình thường nằm […]

RDW là cụm từ viết tắt của Red cell Distribution With – độ phân bố hồng cầu. Xét nghiệm RDW là xét nghiệm thực hiện kiểm tra sự thay đổi của kích thước và hình dạng các tế bào hồng cầu.

[external_link_head]

1. Ý nghĩa của chỉ số RDW

RDW có giá trị bình thường nằm trong khoảng 9 – 15%. RDW càng cao nghĩa là độ phân bố của hồng cầu thay đổi càng nhiều.

Chúng ta hay bắt gặp 2 thông số là RDW-SD và RDW-CV: RDW-SD cho ra thông số thể tích thực, RDW-CV cho ra con số %.

Dải giá trị tham chiếu của 2 thông số:

RDW-SD: 29-46 fL

[external_link offset=1]

RDW-CV: 11.6 – 14.6% (với người lớn)

Thông thường, các bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số RDW và MCV để chẩn đoán bất thường trong cơ thể. Chỉ số MCV nghĩa là thể tích trung bình hồng cầu. MCV thường từ 80 – 96 fL.

   • RDW bình thường, MCV thấp.

Thiếu máu do bệnh mạn tính, thalassemia thể dị hợp tử, hoặc thể hemoglobin E.

   • RDW cao, MCV thấp

Thiếu máu thể hồng cầu lưỡi liềm và thiếu máu do thiếu sắt. Để xác định chính xác hơn, cần làm các xét nghiệm nâng cao như soi tiêu bản, xác định NRBC, RHE,..

   • RDW bình thường, MCV cao

Tình trạng này có thể nguy hiểm, tùy thuộc vào từng điều kiện. Bệnh nhân có thể bị bệnh gan mạn tính hoặc thiếu máu vô sinh (bất sản). Việc sử dụng thuốc kháng virut, cồn/ rượu, hoặc hóa trị cũng có thể là nguyên nhân.

   • RDW cao, MCV cao

Nếu cả hai thông số đều cao, cần để ý đến nhiều vấn đề tiềm năng: thiếu máu huyết tán miễn dịch, hội trứng loạn sản tủy ( myelodysplastic syndrome), hoặc thiếu folate, hoặc vitamin B12 trầm trọng. Bệnh gan mạn tính cũng có thể là nguyên nhân, hoặc do hóa trị gây độc tế bào.

Xem thêm  Tiết lộ cách chơi PUBG mobile trên PC không cần giả lập - Bpackingapp - Bpacking in Viet Nam

   • RDW bình thường, MCV bình thường

Nếu chỉ nhìn vào chỉ số bình thường, nhưng không có nghĩa là mọi thứ đều tốt. Ngược lại, cả hai chỉ số bình thường vẫn có khả năng thiếu máu do bệnh mạn tính, thiếu máu do bệnh thận, mất máu cấp tính, hoặc do ly dải. Cần xem xét các chỉ số khác kèm theo.

[external_link offset=2]
   • RDW cao, MCV bình thường

Chỉ số xét nghiệm có thể liên kết với nhiều khả năng: bệnh hồng cầu lưỡi liềm, bệnh gan mạn tính, hội chứng loạn sản tủy. Các vấn đề khác có thể là giai đoạn sớm của thiếu folate, vitamin B12. Cũng có thể là bệnh nhân bị thiếu máu lưỡng hình.

2. Những lưu ý trước khi xét nghiệm

Khi xét nghiệm máu nói chung hay xét nghiệm máu nhằm đánh giá chỉ số RDW. Người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

– Không uống thuốc trước khi đi làm xét nghiệm máu: nếu bạn lỡ uống thuốc trước khi làm xét nghiệm hãy thông báo với bác sĩ để bác sĩ đưa ra hướng xử trí phù hợp vì không phải loại thuốc nào cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

– Nhịn ăn: một số xét nghiệm yêu cầu phải nhịn ăn trong vòng 8 – 12 giờ để cho kết quả chính xác như xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm mỡ máu, xét nghiệm các bệnh lý về gan mật….Các xét nghiệm khác như HIV, cường giáp,… người bệnh có thể không cần nhịn đói trước khi làm xét nghiệm

Xem thêm  4 cách bật micro trên máy tính Win 10 chi tiết nhất

– Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá…

Những chỉ số xét nghiệm trên thường là một phần thông dụng, nằm trong xét nghiệm thường quy. Xét nghiệm chỉ số RDW được thực hiện khi làm xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu. Việc kiểm tra cần thực hiện theo định kỳ để bác sĩ có kế hoạch theo dõi phù hợp. Để đăng ký khám thai và theo dõi thai kỳ tại phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang, mẹ bầu có thể truy cập Website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN hoặc liên hệ zalo: 0877074074 để được hướng dẫn.[external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *