10 cách tăng tốc máy tính Windows XP toàn diện

( maytinhkhoe ) Windows XP chạy chậm và hay giật lag sau thời hạn dài sử dụng, đầy là tín hiệu để bạn triển khai 10 cách tăng cường máy tính Windows XP tổng lực sau, không riêng gì giúp Win XP chạy nhanh hơn mà còn tối ưu hóa mạng lưới hệ thống để máy tính không lag, không treo .
Windows XP tuy đã ra quá già và không thể nào so sánh được với Windows 10. Nhưng với những chiếc máy tính có thông số kỹ thuật yếu thì đây vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Với việc bị ngưng tương hỗ, máy tính Windows XP sẽ liên tục gặp thực trạng chậm, giật lag, treo máy. Vì vậy, thay vì chờ Microsoft sửa lỗi như trên Win 10, bạn hoàn toàn có thể thực thi vài thủ pháp máy tính đơn thuần sau .

Cách tăng cường Windows XP tổng lực

Tắt những dịch vụ không thiết yếu

Giới thiệu: Để điều khiển được hệ thống phần cứng phức tạp, Windows XP được trang bị hệ thống dịch vụ cũng phức tạp theo. Vì vậy, có rất nhiều dịch vụ mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng tới. Nhất là khi bạn dùng phiên bản Ultimate hay Professional vốn dùng cho công ty tổ chức nước ngoài. Vì vậy, để tăng tốc Windows XP toàn diện nhất hãy tắt hết những dịch vụ không cần thiết đi. Danh sách các dịch vụ này bao gồm.

Alerter
Application Layer Gateway Service
Automatic Updates
Background Intelligent Transfer Service
ClipBook
Computer Browser
Cryptographic Services
Distributed Transaction Coordinator
DNS Client
Error Reporting Service
Help and Support
Human Interface Device Access
Indexing Service
IMAPI CD-Burning COM Service
Internet Connection Firewall ( ICF ) / Internet Connection Sharing ( ICS )
Messenger
Net Logon
NetMeeting Remote Desktop Sharing
Remote Desktop Help Session Manager
Remote Procedure Call ( RPC ) Locator
Remote Registry
System Restore Service
TCP / IP NetBIOS Helper
Telephony
Telnet
Terminal Services
Themes
Uninterruptible Power Supply
Upload Manager
Windows Time
Wireless Zero Configuration

Thực hiện: Để vào giao diện Services bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + R. Nhập services.msc vào khung hộp thoại Run rồi nhấn Enter.

Ngưng kích hoạt những thành phần ít dùng

Giới thiệu: Ngoài các dịch vụ chạy ngầm, Windows còn được trang bị những thành phần khác như Windows Media Player, Outlook Express, Windows Messenger,… Nếu bạn thấy thành phần nào lạ hoặc không bao giờ sử dụng thì hãy nhanh tay ngưng kích hoạt để giải phóng tài nguyên máy tính.

Xem thêm  Thẻ Bảo hiểm điện tử-xu thế và bước tiến đồng bộ trong cải cách TTHC và ứng dụng CNTT nghiệp vụ BHXH

Thực hiện: Nhấn tổ hợp phím Windows + R. Nhập appwiz.cpl vào khung rồi nhấn Enter. Cửa sổ mới hiện ra, nhấn vào Turn Windows features on or off. Cửa sổ tiếp theo, chọn vào một ứng dụng không cần, ít dùng ví dụ như Windows Messenger. Nhấn liên tiếp Yes và OK, một hộp thoại khác sẽ hiện ra. Bạn cần chọn khởi động lại để áp dụng thay đổi hoặc khởi động sau để tiếp tục tắt các ứng dụng khác.

Gỡ bỏ ứng dụng rác

Giới thiệu: Đây là những ứng dụng có nguồn gốc từ bên thứ 3 (người dùng, Microsoft và bên thứ 3). Được cài đặt vào hệ thống do chủ ý của người dùng hoặc của virus. Nếu thấy ứng dụng nào lạ, ít dùng thì nên gỡ ngay để tăng tốc máy tính Windows XP.

Thực hiện: Tương tự như cách trên, nhập appwiz.cpl vào hộp thoại Run. Tại cửa sổ mới hiện ra, nhìn vào khung bên phải, chọn các ứng dụng không dùng tới. Nhấn vào nút Uninstall để gỡ bỏ.

Tắt chương trình chạy ngầm không dùng

Giới thiệu: Dịch vụ chạy ngầm, thành phần lõi chạy ngầm giờ tới các phần mềm cũng chạy ngầm. Bảo sao Windows XP già cỗi không chạy chậm được. Mau mau tắt các chương trình chạy ẩn không dùng để giúp máy tính chạy nhanh hơn thôi.

Nếu bạn không biết phải tắt dịch vụ nào thì phản hồi bên dưới tên những ứng dụng Khỏe sẽ nói bạn nên tắt ứng dụng nào nhé .

Thực hiện: Lại tiếp tục mở hộp thoại Run và nhập msconfig. Cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn vào tab Startup. Tại đây hủy chọn vào các ứng dụng không dùng. Khởi động lại máy tính để áp dụng.

Xóa rác máy tính, font chữ ít dùng

Giới thiệu: Windows XP hoạt động tạo ra rất nhiều tệp tin tạm lưu trong ổ đĩa hệ thống. Việc tải và đọc dữ liệu của ổ cứng càng kém đi khi có càng nhiều tệp tin tạm trên. Chỉ cần xóa đi là có thể tăng tốc máy tính Windows XP lên 20% đấy.

Ngoài ra, bộ font chữ đồ sộ cũng kéo vận tốc mạng lưới hệ thống đi xuống rõ ràng. Nếu bạn chú ý, mỗi khi nhấp chuột vào khung đổi font trên Word thì đều phải mất một khoảng chừng thời hạn. Đó là thời hạn chờ mạng lưới hệ thống đọc hết hàng loạt những font chữ hiện có. Chỉ cần bỏ chút thời hạn lọc ra font chữ hoặc tải bộ font chữ tiếng Việt của Khỏe là hoàn toàn có thể tăng cường Windows XP đáng kể đấy .

Xem thêm  Tìm bài hát bằng giọng nói trên ứng dụng Zing Mp3

Thực hiện:

Nhấn Windows + R, nhập cleanmgr. Cửa sổ mới, chọn ổ cứng cần xóa rác máy tính rồi nhấn OK. Tiếp tục chọn Clean up system files để xóa sạch rác mạng lưới hệ thống. Sẽ mất vài giây để chương trình quét, sau đó bạn chọn hàng loạt những tùy chọn rồi nhấn OK để thực thi xóa .
Xóa font chữ bạn vào [ ổ đĩa mạng lưới hệ thống ] \ Windows \ Fonts. Xóa hết những font không sử dụng .

Tăng tốc truy vấn internet

Giới thiệu: Windows XP mặc định giới hạn băng thông internet của máy tính đi 20%. Microsoft giải thích là để tránh trường hợp tiêu tốn băng thông quá mức. Tuy nhiên bạn có thể mở bằng thông này ra và trải nghiệm tốc độ truy cập internet nhanh đáng kể.

Thực hiện:

Mở hộp thoại Run, gõ gpedit.msc. Tìm theo đường dẫn sau .

Local Computer Policy > Computer Configuration > Administrative Templates > Network > QoS Packet Scheduler > Limit reservable bandwidth .

Chọn Enable và điền giá trị 0 vào khung Bandwidth limit rồi nhấn OK. Tiếp theo, truy vấn đường dẫn sau .

Start > Settings > Network Connections > Chuột phải vào mạng mà bạn đang sử dụng > Properties > General .

Tại đây chọn vào gia thức Qó Packet Scheduler rồi OK. Khởi động lại máy để vận dụng đổi khác .

Tối ưu hóa Registry

Giới thiệu: Registry tương tự như đầu não của Windows, tối ưu hóa phần tử này giúp Windows XP chạy nhanh hơn.

Thực hiện: Tìm tới đường dẫn sau và kích chuột phải chọn Modify các thẻ được liệt kê bên dưới.

HKEY_CURRENT_USER > Control Panel > Desktop

  • AutoEndTask : Nhập giá trị 1, giúp tắt những ứng dụng nhanh hơn .
  • MenuShowDelay : Nhập giá trị 0, giúp tắt mở menu Start nhanh hơn .
  • HungAppTimeout, WaitToKillAppTimeOut : Nhập giá trị 200 để giảm thời hạn chờ tắt ứng dụng .
  • Chuột phải chọn New > StringValue : Đặt tên là WaitToKillServicesOut, nhập giá trị 200 để giảm thời hạn tắt dịch vụ .

Tối ưu hóa hiệu ứng hiển thị

Giới thiệu: Các hiệu ứng hiển thị cho Windows XP càng đẹp, càng chi tiết thì hiệu năng hoạt động toàn hệ thống sẽ càng giảm. Vì vậy, hạn chế và tối ưu hóa các hiệu ứng này giúp máy tính Windows XP nhanh hơn.

Thực hiện: Tìm và truy cập theo đường dẫn sau.

Chuột phải vào My Computer > Properties > Chọn tab Advanced > Chọn Settings ở mục Performance > Chọn tab Visual Effects > Chọn Adjust for best performance > OK > OK .

Sau khi triển khai sẽ có một sử biến hóa lớn về giao diện Windows XP. Tuy nhiên, máy tính cũng sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều .

Xem thêm  3 Cách chuyển đổi file PDF sang Excel giữ nguyên định dạng

Quét và diệt virus

Giới thiệu: Đây là lựa chọn không quá cần thiết nếu bạn là người cẩn thận, ít sao chép từ USB. Ngược lại, nếu bạn cần truy cập internet nhiều, kết nối nhiều thiết bị gắn ngoài thì cần cài đặt phần mềm diệt virus.

Thực hiện: Truy cập chuyên mục phần mềm diệt virus của Máy Tính Khỏe và tìm ứng dụng phù hợp với mình. Khuyên dùng là Avast Free và Avira Free.

Sửa lỗi và dồn phân mảnh ổ cứng

Giới thiệu: Ổ cứng nhất là HDD khi sử dụng ở cường độ cao thường phát sinh nhiều lỗi vặt. Nếu không phát hiện và khắc phục sớm có thể dẫn tới nguy cơ mất dữ liệu hoàn toàn.

Thực hiện:

Để sửa lỗi ổ cứng, thực thi theo đường dẫn sau .

My Comupter > Chuột phải vào ổ C > Properties > Chuyển sang tab Tools > Check Now > Chọn Automatically fix file system errors và Scan for and attempt recovery of bad sectors > Nhấn Start .

Để dồn phân mảnh ổ cứng, thực thi theo đường dẫn sau .

My Comupter > Chuột phải vào ổ C > Properties > Chuyển sang tab Tools > Defragment Now … > Chọn ổ C > Nhấn Defragment .

Quá trình thực thi hoàn toàn có thể lê dài từ 1 – 2 tiếng tùy dung tích và chất lượng ổ cứng. Tuyệt đối không triển khai khi dùng ổ SSD .

Khỏe nhìn nhận

Trên đây là 10 cách tăng cường Windows XP tổng lực nhất. Được bộc lộ bằng hình ảnh trực quan cùng lý giải đơn thuần nhất. Máy Tính Khỏe mong rằng chiếc máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn trước gấp đôi, thậm chí còn gấp 3. Vì số lượng giới hạn bài viết nên một vài chỗ sẽ không hề chi sâu hơn được, nếu bạn có vướng mắc hãy đặt câu hỏi bên dưới nhé .
Ngoài ra 10 cách tối ưu hóa Windows XP trên, còn có một vài yếu tố ảnh hưởng tác động tới vận tốc. Kể tới như loại ổ cứng sử dụng, thông số kỹ thuật máy hiện tại và bộ ISO setup Windows XP. Nếu bỏ lỡ hai yếu tố phần cứng vốn tốn kém để tăng cấp thì bạn cần bảo vệ ISO thiết lập Windows XP phải sạch và nguyên gốc. Cần chọn nguồn tải về uy tín, như Máy Tính Khỏe ví dụ điển hình. Nếu bạn sử dụng Win không chính chủ, rất dễ bị nhiễm virus và chậm máy dù có tối ưu như thế nào. Mọi thông tin tương quan mình để ở phần link đầu bài, mời những bạn tìm hiểu thêm .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *