Đĩa cứng là bộ nhớ trong hay ngoài? Nên mua ổ đĩa cứng nào?

Đa phần, những PC lúc bấy giờ đều được lắp thêm ổ đĩa cứng. Đây là một cách giúp tăng cấp bộ nhớ máy tính. Vậy đĩa cứng là bộ nhớ trong hay ngoài ? Có những loại ổ đĩa cứng nào ? Nên lựa chọn thế nào ? Bài viết dưới đây của SPEEDCOM.VN sẽ cho bạn đáp án !

Đĩa cứng là bộ nhớ trong hay ngoài?

Đĩa cứng là bộ nhớ trong hay ngoài?

Bạn biết gì về đĩa cứng?

Chức năng của ổ đĩa cứng

Đĩa cứng hay còn được gọi là ổ đĩa cứng. Đây là thiết bị dùng để lưu dữ liệu trên mặt phẳng tấm đĩa tròn phủ vật tư từ tính. Ổ đĩa cứng có nhiều công dụng khác nhau như :

  • Lưu trữ tài liệu trong suốt quy trình sử dụng : những thao tác, truy xuất tài liệu …
  • Lưu trữ ứng dụng, tài liệu : file excel, office, phong cách thiết kế hình ảnh, bản vẽ, ứng dụng, game …

Ổ đĩa cứng sẽ thực thi thao tác ghi đọc tài liệu để lưu dữ liệu cũng như xuất dữ liệu. Khi nguồn điện bị ngắt, tài liệu trong ổ đĩa cứng cũng không mất đi. Hiện nay, tính năng của ổ cứng không chỉ dừng lại ở việc lưu trữ tài liệu gắn cho máy tính, server, máy tính mà còn được sử dụng để lưu trữ thông tin cho camera giám sát, những thiết bị lưu trữ mạng …

Xem thêm  Tải My Viettel Tích điểm Đổi quà Nạp thẻ Tra cước cho máy tính PC Windows phiên bản mới nhất - com.vttm.vietteldiscovery

ổ đĩa cứng

Cấu tạo của ổ đĩa cứng

Ổ đĩa cứng gồm 4 thành phần cơ bản : cụm đĩa, cụm đầu đọc, cụm mạch điện, vỏ đĩa cứng .→ Cụm đĩa : gồm có hàng loạt những đĩa, trục quay, động cơ. Đĩa từ được làm từ nhôm hoặc từ thủy tinh, mỗi đĩa từ hoàn toàn có thể sử dụng 2 mặt .→ Cụm đầu đọc : đầu đọc, ghi tài liệu trong đĩa cứng có hiệu quả đọc tài liệu dưới dạng từ hóa trên mặt phẳng đĩa ghi tài liệu .→ Cụm mạch điện : gồm mạch điều khiển và tinh chỉnh, mạch giải quyết và xử lý tài liệu, bộ nhớ đệm, đầu cắm nguồn, đầu liên kết tiếp xúc .→ Vỏ đĩa cứng : giúp xác định những linh phụ kiện, bảo vệ độ kín khít …

Cấu-tạo-ổ-cứng

Đĩa cứng là bộ nhớ trong hay ngoài?

Vì được gắn trực tiếp vào thùng máy tính nên việc đĩa cứng là bộ nhớ trong hay ngoài đã gây ra nhiều tranh cãi. Trên thực tiễn đĩa cứng là bộ nhớ ngoài, là thiết bị dùng ngoài. Đĩa cứng chứa rất nhiều đặc thù của bộ nhớ ngoài như : là thiết bị rời, hoàn toàn có thể tháo và sử dụng cho máy tính khác, tài liệu không mất đi sau khi ngắt nguồn điện …Đĩa cứng thực ra chỉ là một loại bộ nhớ ngoài giúp lan rộng ra dung tích bộ nhớ cho máy tính, máy tính chơi game, máy tính làm đồ họa …

Xem thêm  Cách Tải Ảnh Gif Trên Facebook

Đĩa cứng là bộ nhớ trong hay ngoài

Hướng dẫn bạn cách lắp ổ đĩa cứng vào máy tính

Dưới đây là các bước lắp ổ đĩa cứng cho máy tính trong trường hợp bạn có nhu cầu thay mới hoặc nâng cấp chúng:

Bước 1: Rút nguồn ra khỏi máy

Đầu tiên, hãy tắt máy, rút nguồn và tháo vỏ máy tính. Để tránh hiện tượng kỳ lạ tĩnh điện, bạn hoàn toàn có thể mua thêm một dây tiếp đất rồi quấn quanh cổ tay của bạn .

Đĩa cứng là bộ nhớ trong hay ngoài?

Bước 2: Chuẩn bị ổ cứng và lắp đặt

Ổ cứng phải bảo vệ yếu tố thích hợp với PC của bạn. Bạn ấn ổ cứng vào một vị trí trống ở giá lắp bên trong máy tính ( giá lắp có dạng khay trượt ) .

Đĩa cứng là bộ nhớ trong hay ngoài

Bước 3: Cắm cáp SATA

Bạn cần tìm được cáp ghi lại SATA trên bo mạch chủ sau đó thì cắm cáp SATA ổ cứng mới ngay trên mạch. Bên cạnh cáp tài liệu SATA, bạn cũng phải tìm được cáp nguồn SATA ( trông lớn hơn cáp tài liệu ) dẫn từ nguồn rồi gắn vào ổ đĩa cứng .

Bước 4: Lắp ổ cứng vào vị trí

Sau khi có dây nguồn, dây tài liệu vào ổ đĩa cứng, bạn hãy lắp nó vào ổ đĩa cứng .

lắp đặt thêm ổ cứng cho máy tính

Bước 5: Cài đặt cho máy tính

Thực hiện thao tác Start ( ở góc trái màn hình hiển thị ) → Computer → Manage → Disk Management. Cửa sổ Initialize Disk Open, chọn ổ đĩa mới và nhu yếu được cho phép khởi tạo nó và ấn OK .Nếu lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD bạn cần triển khai phân vùng ổ đĩa. Để phần vùng, bạn thực thi thao tác : tại hành lang cửa số Computer Management, click chuột phải vào đổ đĩa mới và chọn New Simple Volume, cửa số New Simple Volume Wizard Open. Vậy là ổ đĩa cứng mới được thêm vào đã khoanh vùng thành công xuất sắc !

Xem thêm  5 phần mềm ghép ảnh thành video tốt, chuyên nghiệp, miễn phí 2020

Đĩa cứng là bộ nhớ trong hay ngoài

Hộp thoại setup cho máy tính

Hiện nay, bên cạnh ổ đĩa cứng HDD, còn có một loại ổ cứng khác là SSD. Nó không lưu dữ liệu trên các lá đĩa cơ học, không sử dụng kết cấu cơ học, dữ liệu tại SSD sẽ được lưu trên các chip NAND Flash. Với tốc độ đọc ghi nhanh chóng, khả năng hoạt động ổn định, SSD đang là một trong những thiết bị lưu trữ ngoài được nhiều khách hàng lựa chọn.

ổ cứng SSD Kingston

Ổ cứng SSD Kingston“ Đĩa cứng là bộ nhớ trong hay ngoài ? ”, “ Nên mua loại ổ đĩa cứng nào ? ” … Mong rằng bạn đã hoàn toàn có thể tìm thấy đáp án mình mong ước trải qua bài viết này của SPEEDCOM !

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *