Những điều bạn nên biết về Mitrochondria

Tế bào là thành phần cơ bản của cơ thể sống. Hai loại tế bào chính là tế bào  nhân sơ và tế bào nhân thực . Tế bào nhân chuẩn có màng-bound  bào quan  đó thực hiện chức năng tế bào cần thiết. Ti thể  được coi là “nhà máy điện” của tế bào nhân thực. Điều đó có nghĩa là gì khi nói rằng ti thể là cơ quan sản xuất năng lượng của tế bào? Các bào quan này tạo ra năng lượng bằng cách chuyển đổi năng lượng thành các dạng mà tế bào có thể sử dụng được  . Nằm trong  tế bào chất , ti thể là nơi diễn ra quá trình  hô hấp tế bào . Hô hấp tế bào là một quá trình cuối cùng tạo ra nhiên liệu cho các hoạt động của tế bào từ thực phẩm chúng ta ăn. Ti thể sản xuất năng lượng cần thiết để thực hiện các quá trình như  phân chia tế bào , tăng trưởng và  chết tế bào .

Ti thể có hình thuôn dài hoặc hình bầu dục đặc biệt và được bao bọc bởi một màng kép. Màng trong được gấp lại tạo ra cấu trúc được gọi là  cristae . Ti thể được tìm thấy trong cả  tế bào động vật và thực vật . Chúng được tìm thấy trong tất cả các  loại tế bào cơ thể , ngoại trừ các tế bào hồng cầu trưởng thành  . Số lượng ti thể trong tế bào thay đổi tùy thuộc vào loại và chức năng của tế bào. Như đã nói, các tế bào hồng cầu hoàn toàn không chứa ti thể. Sự vắng mặt của ti thể và các bào quan khác trong tế bào hồng cầu sẽ tạo ra chỗ cho hàng triệu phân tử hemoglobin cần thiết để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Mặt khác, tế bào cơ có thể chứa hàng nghìn ty thể cần thiết để cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ. Ti thể cũng có nhiều trong  tế bào mỡ  và   tế bào gan .

Xem thêm  Game 7 Vien Ngoc Rong Online 3d -mini game, , Game vui, Game hay,
[external_link_head]

DNA ty thể

Ti thể có DNA riêng  ribosome  và có thể tạo ra protein riêng  DNA ty thể (mtDNA)  mã hóa cho các protein tham gia vào   quá trình vận chuyển điện tử và quá trình phosphoryl hóa oxy hóa, xảy ra trong hô hấp tế bào. Trong quá trình phosphoryl hóa oxy hóa, năng lượng dưới dạng ATP được tạo ra trong chất nền của ty thể. Protein được tổng hợp từ mtDNA cũng mã hóa cho việc sản xuất các phân tử  RNA chuyển RNA  và RNA ribosome.

[external_link offset=1]

DNA ti thể khác với DNA được tìm thấy trong nhân tế bào   ở chỗ nó không sở hữu cơ chế sửa chữa DNA giúp ngăn chặn  đột biến  trong DNA nhân. Kết quả là mtDNA có tỷ lệ đột biến cao hơn nhiều so với DNA nhân. Tiếp xúc với oxy phản ứng được tạo ra trong quá trình phosphoryl hóa oxy hóa cũng làm hỏng mtDNA.

Giải phẫu và sinh sản ti thể

Mariana Ruiz Villarreal

Màng ti thể

Ti thể được bao bọc bởi một lớp màng kép. Mỗi màng này là một lớp kép phospholipid với các protein được nhúng. Các màng ngoài cùng được mịn trong khi màng bên trong có nhiều nếp gấp. Những nếp gấp này được gọi là cristae . Các nếp gấp nâng cao “năng suất” của hô hấp tế bào bằng cách tăng diện tích bề mặt sẵn có. Trong màng trong ty thể là một loạt phức hợp protein và các phân tử chất mang điện tử, chúng tạo thành chuỗi vận chuyển điện tử (ETC) . ETC đại diện cho giai đoạn thứ ba của hô hấp tế bào hiếu khí và giai đoạn mà phần lớn các phân tử ATP được tạo ra. ATP là nguồn năng lượng chính của cơ thể và được các tế bào sử dụng để thực hiện các chức năng quan trọng, chẳng hạn như co cơ và phân chia tế bào.

Xem thêm  USB 3.0 là gì? So sánh USB 3.0 và USB 2.0 có gì khác biệt?

Không gian ty thể

Màng kép chia ti thể thành hai phần rõ rệt: không gian giữa màng và chất nền ti thể . Không gian nội màng là không gian hẹp giữa màng ngoài và màng trong, trong khi chất nền của ty thể là vùng được bao bọc hoàn toàn bởi màng trong cùng. Chất nền ty thể chứa DNA ty thể (mtDNA), ribosome và các enzym. Một số bước trong quá trình hô hấp tế bào, bao gồm Chu trình Axit Citric và quá trình phosphoryl hóa oxy hóa xảy ra trong chất nền do nồng độ enzym cao.

[external_link offset=2]

Sinh sản ti thể

Ti thể bán tự trị ở chỗ chúng chỉ phụ thuộc một phần vào tế bào để sao chép và phát triển. Chúng có DNA riêng, ribosome, tạo ra protein riêng và có một số quyền kiểm soát sự sinh sản của chúng. Tương tự như vi khuẩn, ti thể có DNA hình tròn và sao chép bằng một quá trình sinh sản gọi là phân hạch nhị phân. Trước khi sao chép, các ti thể hợp nhất với nhau trong một quá trình gọi là dung hợp. Dung hợp là cần thiết để duy trì sự ổn định, vì nếu không có nó, các ti thể sẽ nhỏ hơn khi chúng phân chia. Những ty thể nhỏ hơn này không thể sản xuất đủ năng lượng cần thiết cho chức năng thích hợp của tế bào.[external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.