Người Việt ăn uống ‘chung đụng’ dễ nhiễm khuẩn gây ung thư dạ dày

Thói quen ăn uống ” chung đụng ” như chấm chung một chén mắm, uống chung ly rượu hay gắp chung đôi đũa … của người Việt khiến vi trùng HP dễ lây lan gây viêm loét dạ dày – tá tràng và ung thư dạ dày .Phó giáo sư, tiến sỹ, bác sĩ Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP TP HCM, cho biết nhiễm HP ( Helicobacter Pylori ) là một trong những nhiễm khuẩn thường gặp ở người. Theo tài liệu hướng dẫn của Tổ chức Tiêu hóa quốc tế năm 2010, tỷ suất nhiễm HP trung bình toàn thế giới là 50 %. Ở những nước đang tăng trưởng trong đó có Nước Ta, tỷ suất nhiễm ở người trưởng thành lên đến 70 %. Đến 90 % bệnh nhân viêm dạ dày có sự hiện hữu của khuẩn HP. Tỷ lệ này ở nhóm loét dạ dày – tá tràng là 75 đến 85 %, từ 80 đến 95 % bệnh nhân bị biến chứng thủng do loét dạ dày – tá tràng .Tại Nước Ta tỷ suất viêm loét dạ dày – tá tràng ngày càng ngày càng tăng, đứng đầu trong những bệnh đường tiêu hóa. Thủ phạm chính gây bệnh là HP, vi trùng này cũng được xếp vào nhóm đầu gây ung thư dạ dày. Hiện nay, ung thư dạ dày đứng hàng thứ hai trong 10 loại ung thư nguy khốn thường gặp nhất ở nước ta .

Các nghiên cứu y khoa chỉ ra vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền sang người lành chủ yếu thông qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa… Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nhiễm HP trong cộng đồng nước ta cao là do thói quen ăn uống “chung đụng”, chấm chung một chén, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác, nhấp môi chung một ly khi uống rượu. Đây là con đường để HP xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Bên cạnh đó, sở thích ăn uống ở hàng quán vỉa hè kém vệ sinh càng làm tăng nguy cơ nhiễm HP và cả viêm gan siêu vi A.

Xem thêm  Tích hợp mạng xã hội - Tạo app Facebook | How Kteam

Bạn đang đọc: Người Việt ăn uống ‘chung đụng’ dễ nhiễm khuẩn gây ung thư dạ dày

Để phòng bệnh, những bác sĩ khuyến nghị mọi người nên tập thói quen giữ vệ sinh cá thể, tránh ăn chung đụng. Nếu có điều kiện kèm theo, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm. Nếu món ăn bắt buộc phải dùng chung, nên để vào đó một chiếc muỗng sạch và quy ước là dùng chung. Khi gắp đồ ăn, tránh để đũa chạm vào những phần thực phẩm còn lại, gắp nhanh và dứt khoát, không khua khoắng. Không nên dùng chung ly uống nước hoặc rượu để bảo vệ vệ sinh cho mình và người khác. Tập thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không liếm nước bọt khi đếm tiền, lật giấy. Hạn chế ăn uống ở hàng quán, vỉa hè …

Bác sĩ Hoàng khuyến cáo bệnh nhân điều trị HP không đúng phác đồ hoặc không chữa trị có thể dẫn đến biến chứng ung thư dạ dày. Thống kê cho thấy 80% người nhiễm HP gây ra viêm dạ dày mạn tính không triệu chứng, từ 15 đến 20% bị viêm teo dạ dày mạn tính hay chuyển sản ruột, viêm loét dạ dày, tá tràng, chỉ dưới 1% diễn tiến thành ung thư. Điều này phụ thuộc vào cơ địa từng bệnh nhân, độc tính của vi khuẩn và chế độ ăn uống. Ăn mặn, dùng nhiều đồ lên men, muối chua, thịt hun khói làm cho thực phẩm bị biến chất, gặp vi khuẩn HP sẽ dễ phát sinh ung thư hơn. Chính vì vậy, khẩu phần ăn cho người bị nhiễm HP cần tránh đồ chua cay, mặn, nên dùng củ nghệ có tính chất bảo vệ chống ung thư và làm lành những tổn thương trong viêm loét bao tử.

Xem thêm  Kế toán Thiên Ưng có tốt không?

Bác sĩ Hoàng nhấn mạnh phác đồ triệt tiêu khuẩn HP ở các bệnh nhân bị viêm, loét dạ dày tá tràng là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày. Phương pháp xác định sự hiện diện của HP tùy theo từng đối tượng: Người trẻ bị đau dạ dày thì không cần thiết phải nội soi ngay mà có thể dùng những biện pháp đơn giản như thử máu, kiểm tra hơi thở. Người lớn tuổi bị đau dạ dày nhiều và lâu ngày cần tầm soát bằng nội soi.

Phát hiện bệnh nhân dương thế với HP, bác sĩ cần kiến thiết xây dựng phác đồ điều trị tập trung chuyên sâu. Vi khuẩn này sống trong dạ dày, thích nghi với thiên nhiên và môi trường tốt nên nếu chỉ uống kháng sinh rất khó phát huy tính năng. Hơn nữa thuốc uống gặp môi trường tự nhiên axít trong dạ dày sẽ bị hủy và giảm tính năng. Chính thế cho nên, phác đồ diệt HP tối thiểu phải phối hợp hai loại kháng sinh và thêm thuốc giảm tiết axít mạnh ( ức chế bơm proton ) giúp kháng sinh phát huy tính năng tốt nhất .

Ảnh một số biến chứng khi nhiễm khuẩn HP (Độc giả cân nhắc khi xem) 

Xem thêm: Ứng dụng đo huyết áp được hàng trăm người sử dụng cho kết quả sai, không thể dùng để chẩn đoán bệnh | Tinh tế

Xem thêm  Tính năng đa cửa sổ (chia đôi màn hình) trên điện thoại
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP TP HCM tổ chức triển khai tư vấn không lấy phí giải pháp diệt vi trùng HP ở người bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng tái phát hoặc tái nhiễm. Chương trình diễn ra vào thứ 2 và thứ 3 hàng tuần trong hai tháng 7-8 dành cho những người điều trị HP mà thất bại. Bệnh nhân được tương hỗ thuốc điều trị diệt HP trong 2 tuần, miễn ngân sách cấy vi trùng và kháng sinh đồ, xác lập thực trạng gene CYP2C19 giúp chuyển hóa thuốc ở gan. Các bác sĩ còn tương hỗ bệnh nhân phí làm xét nghiệm hơi thở giúp xác lập vi trùng HP trong dạ dày. Điện thoại ĐK tham gia : 08 39 527 111 .

>> Xem thêm

Trần Ngoan

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.