Bệnh nghề nghiệp của điện thoại viên

RGx25s2t.jpgPhóng to
Các địện thoại viên Tổng đài 1080-Bưu điện TPHCM

TTCN – Nhận điện thoại và trả lời điện thoại là một công việc tưởng chừng như đơn giản, bình thường. Tuy nhiên theo một nghiên cứu của Phân viện Bảo hộ lao động tại TPHCM, công việc này là nguyên nhân làm người lao động bị nhức đầu, giảm thị lực, ù tai, lãng tai, và một vài bệnh khác thường gặp ở người làm việc với máy tính trong phòng lạnh
TTCN – Nhận điện thoại và vấn đáp điện thoại là một việc làm tưởng chừng như đơn thuần, thông thường. Tuy nhiên theo một điều tra và nghiên cứu của Phân viện Bảo hộ lao động tại TP.Hồ Chí Minh, việc làm này là nguyên do làm người lao động bị nhức đầu, giảm thị lực, ù tai, lãng tai, và một vài bệnh khác thường gặp ở người thao tác với máy tính trong phòng lạnhHàng trăm điện thoại viên cùng vào ca, tiếng gõ máy vi tính, tiếng vấn đáp điện thoại rôm rả cả phòng. Những người trực tổng đài điện thoại thao tác trong phòng kín, gắn máy điều hòa nhiệt độ, đeo tai nghe, vấn đáp vướng mắc, nối điện thoại và gửi tin nhắn … Công việc thấy nhẹ nhàng ?
Bà Võ Phương Hoa – trưởng Trung tâm khai thác thông tin ( Bưu điện TP Hồ Chí Minh ) cho biết : “ Để cung ứng tổng thể nhu yếu của người mua, điện thoại viên phải vận dụng phần nhiều tổng thể những giác quan : tai nghe, hoạt động tư duy nghiên cứu và phân tích, mắt nhìn, tay khai thác máy vi tính, miệng vấn đáp … nên điện thoại viên thường phải thao tác với cường độ cao. Các vướng mắc của người mua rất phong phú, tương quan đến nhiều nghành nghề dịch vụ tạo nên sức ép rất lớn cho điện thoại viên ” .

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) khuyên cáo:Không nên làm quá 60% thời gian lao động phổ biến nếu làm việc với máy tính mỗi ngày. Công việc có cường độ cao, không thể rút ngắn thời gian cần phải có 15 phút nghỉ sau mỗi giờ lao động. Cường độ lao nhẹ, không quá khẩn trương cũng cần được nghỉ ngơi 15 phút sau 2 giờ làm việc.

Cô T.K. làm việc cho công ty kệ NC nói: “Nhiều khi cả ngày nghe điện thoại một bên tai bị ù, và có cảm giác vật gì đó đè lên vành tai, rất khó chịu. Ngoài ra tôi còn cảm thấy bị tê các đầu ngón tay, nhất là ngón trỏ và ngón giữa, chắc là do sử dụng máy vi tính và nhấn phím điện thoại”.
Cô T.K. thao tác cho công ty kệ NC nói : “ Nhiều khi cả ngày nghe điện thoại một bên tai bị ù, và có cảm xúc vật gì đó đè lên vành tai, rất không dễ chịu. Ngoài ra tôi còn cảm thấy bị tê những đầu ngón tay, nhất là ngón trỏ và ngón giữa, chắc là do sử dụng máy vi tính và nhấn phím điện thoại ” .Hay trường hợp của cô Nguyễn Thị Xuân : “ Tôi làm việc làm vừa nghe điện thoại vừa nhập liệu vào máy tính được hơn bốn năm. Ban đầu cũng tưởng việc làm đơn thuần, nhẹ nhàng nhưng sau một ngày thao tác tôi mệt đừ người, mắt thì bị hoa, nhìn nhòe hết, rồi đau cổ, đau lưng do ngồi nhiều ” .
Qua khảo sát trong thực tiễn, những bác sĩ thuộc Phân viện Bảo hộ lao động tại TP. Hồ Chí Minh nhận thấy những điện thoại viên của tổng đài 1080, 1088, 116, 119, đài Duyên Hải … sử dụng tai nghe phong cách thiết kế chỉ có một bên tai trái, tai nghe này rất khó chuyển qua tai phải, như vậy suốt thời hạn thao tác điện thoại viên chỉ nghe bằng tai trái … Trong một số ít trường hợp khi giảm thính lực tai trái, nghe cuộc gọi không rõ, một số ít điện thoại viên chuyển sang nghe bằng tai phải từ từ tai phải cũng bị giảm thính lực, do để bảo vệ nghe nhận không bỏ sót cuộc gọi, điện thoại viên phải kiểm soát và điều chỉnh lớn cường độ âm thanh của tai nghe .

Xem thêm  TOP các phần mềm diệt virus nhẹ nhất và hiệu quả nhất 2021

Điện thoại viên làm việc lâu dài với màn hình nên còn chịu tác động của điện từ trường do các chùm tia điện tử phóng ra từ cathode, được gia tốc với điện thế vài chục kV đập vào màn hình huỳnh quang cách mặt người chừng 50cm sẽ xuất hiện trường tĩnh điện cao thế 30kV/m và một số tia bức xạ thứ cấp từ màn hình, các tia này có ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe người lao động.

57 điện thoại viên có tuổi nghề trên 3 năm và tuổi đời từ 25 – 50 tuổi được đo thính lực. Kết quả : 13 người thông thường ( chiếm tỉ lệ 22,8 % ). Số người giảm thính lực chiếm 72,2 %, trong đó : giảm nhẹ tầng số trầm tai trái chiếm 10,5 %, tai phải chiếm 29,8 %, điếc dẫn truyền độ 1 hai tai chiếm 26,3 %, điếc hỗn hợp hai tai chiêm 7 %. ( Nguồn : Phân viện Bảo hộ lao động tại TP Hồ Chí Minh )

Bác sĩ Võ Quang Đức (công tác tại Phân viện Bảo hộ lao động tại TP.HCM), người tham gia nghiên cứu về “môi trường làm việc và sức khỏe của điện thoại viên – vấn đề cần quan tâm” cho biêt: cường độ làm việc căng thẳng, tư thế lao động cố định trong nhiều giờ, nhiều ngày. Môi trường làm việc lạnh, ít thông thoáng, công việc đơn điệu, gây rối loạn một số chức năng sinh lý.
Bác sĩ Võ Quang Đức ( công tác làm việc tại Phân viện Bảo hộ lao động tại Thành Phố Hồ Chí Minh ), người tham gia nghiên cứu và điều tra về “ thiên nhiên và môi trường thao tác và sức khỏe thể chất của điện thoại viên – yếu tố cần chăm sóc ” cho biêt : cường độ thao tác căng thẳng mệt mỏi, tư thế lao động cố định và thắt chặt trong nhiều giờ, nhiều ngày. Môi trường thao tác lạnh, ít thông thoáng, việc làm đơn điệu, gây rối loạn 1 số ít công dụng sinh lý .

Xem thêm  Khánh Hiền – Wikipedia tiếng Việt

Đa số các điện thoại viên bị đau đầu (lên đến 82%), chủ yếu liên quan đến thời gian làm việc trên máy vi tính. Từ đó còn dẫn đến 45% số người rơi vào tình trạng uể oải, buồn ngủ, giấc ngủ nặng nề; ngoài ra còn bị đau âm ỉ cơ mắt, xung quanh hố mắt, cơ đầu ngón tay, cẳng tay, bả vai, bắp đùi, quanh sườn; rối loạn chức năng thị giác, một số điện thoại viên giảm thị lực nhanh chóng trong những năm đầu; lão thị sớm ở người trên 40 tuổi kèm theo thoái hóa võng mạc; nhãn áp tăng nhanh theo tuổi nghề và tuổi đời, nữ cao gấp hai lần nam…

Liên quan đến 1 số ít bệnh về mắt còn có những biểu lộ như ngứa, viêm mắt, nhức mắt, chảy nước mắt chiếm tỉ lệ 52 %, cộm trong mí mắt 42 %, mũi họng và những bệnh về mũi họng chiếm 57 % ở những người được hỏi .
Theo ông Đức, cần chăm sóc hơn nữa đến môi trường tự nhiên lao động của điện thoại viên. Yêu cầu chiếu sáng tại nơi thao tác rất cao, đồng thời không được chói lóa, không nên sắp xếp quá nhiều máy tính và máy điện thoại trong phòng. Chiếu sáng tự tạo để thuận tiện đảm nhiệm thông tin và gõ bàn phím. Cây xanh có lá to được trồng trong phòng làm việc làm giảm nồng độ CO2 và có đặc thù thư giãn giải trí .
Cân trang bị loại headphone có hai tai nghe và kiểm soát và điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe. Khám sức khỏe thể chất định kỳ hằng năm nên quan tâm đến yếu tố stress, giảm thị lực, đo thính lực ở điện thoại viên. Cần tập trung chuyên sâu vào mắt, vận động cơ mắt, đổi khác thị lực, phân biệt sắc tố. Soi đáy mắt, đo nhãn áp, những tín hiệu về cơ xương, thần kinh, tim mạch, những bệnh hô hấp .

Xem thêm  Cách dùng song song 2 Facebook và 2 Messenger trên 1 iPhone

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *