Công ty cổ phần – Wikipedia tiếng Việt

Công ty cổ phần là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Vốn của công ty được chia nhỏ thành những phần bằng nhau gọi là cổ phần và được phát hành huy động vốn tham gia của các nhà đầu tư.

Nguyên tắc cơ cấu tổ chức[sửa|sửa mã nguồn]

Công ty cổ phần là một thể chế kinh doanh, một loại hình doanh nghiệp hình thành, tồn tại và phát triển bởi sự góp vốn của nhiều cổ đông. Trong công ty cổ phần, số vốn điều lệ của công ty được chia nhỏ thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần. Các cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu. Chỉ có công ty cổ phần mới được phát hành cổ phiếu, còn công ty trách nhiệm hữu hạn thì không có điều này (Chỉ có công ty cổ phần mới được giao dịch trên sàn chứng khoán, còn công ty trách nhiệm hữu hạn thì không có điều này). Như vậy, cổ phiếu chính là một bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của một cổ đông đối với một Công ty Cổ phần và cổ đông là người có cổ phần thể hiện bằng cổ phiếu. Công ty cổ phần là một trong loại hình công ty căn bản tồn tại trên thị trường và nhất là để niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm  WAF là gì? Những điều cần biết về Tường lửa Website

Bộ máy những công ty cổ phần được cơ cấu tổ chức theo lao lý và điều lệ công ty với nguyên tắc cơ cấu tổ chức nhằm mục đích bảo vệ tính chuẩn mực, minh bạch và hoạt động giải trí có hiệu suất cao .

Công ty Cổ phần phải có Đại hội đồng Cổ đông, Hội đồng Quản trị và Ban Điều hành. Đối với công ty cổ phần có trên mười một cổ đông là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu trên 50% tổng số cổ phần của công ty phải có Ban Kiểm soát.

Cơ cấu thể chế[sửa|sửa mã nguồn]

Khái niệm công ty cổ phần được xem đồng nghĩa với công ty đại chúng bởi cấu trúc, mục tiêu và tính chất của nó. Quy định trong một số bộ luật, trong đó có Luật Việt Nam ghi rõ công ty cổ phần cần có tối thiểu 3 cổ đông, bất kể đó là pháp nhân hay thể nhân. Tuy nhiên, các quy định đối với một công ty niêm yết thường yêu cầu công ty phải có số cổ đông lớn hơn nhiều. Các quy định cụ thể của cả sáu sàn chứng khoán Hoa Kỳ đều cho thấy điều này, từ các sàn sơ khai như Pink Sheet, OTCBB, NASDAQ, NYSE; trong đó OTCBB yêu cầu công ty ít nhất có 40 cổ đông, còn NYSE lại yêu cầu công ty phải có ít nhất 2.000 cổ đông.

Xem thêm  Kinh nghiệm tìm việc làm online tại nhà uy tín

Xem thêm: Tổng hợp những điều cần biết về xổ số miền trung trực tiếp ngay hôm nay

Cơ quan tối cao của những công ty cổ phần là Đại hội đồng Cổ đông. Các cổ đông sẽ thực thi bầu ra Hội đồng Quản trị với quản trị Hội đồng Quản trị, những Phó quản trị và thành viên ( kiêm nhiệm và không kiêm nhiệm ). Sau đó, Hội đồng quản trị sẽ triển khai thuê, chỉ định Giám đốc ( Tổng giám đốc ) và / hoặc Giám đốc quản lý và điều hành. Hội đồng này cũng hoàn toàn có thể thực thi thuê, chỉ định những Phó Giám đốc ( Phó Tổng Giám đốc ) hoặc chuyển nhượng ủy quyền cho Ban Giám đốc ( công ty ) thao tác này .Quan hệ giữa Hội đồng Quản trị và Ban giám đốc là quan hệ quản trị công ty. Quan hệ giữa Ban giám đốc và cấp dưới, người lao động nói chung là quan hệ quản trị. Xung quanh yếu tố quan hệ giữa những chủ sở hữu là cổ đông của công ty và những người quản trị thường thì cần được tách bạch và kể cả những đại cổ đông cũng không nhất nhất là được hay hoàn toàn có thể tham gia quản trị công ty. Để bảo vệ khách quan, nhiều công ty đã lao lý ngặt nghèo về điều này .

Xem thêm  Các Hình Thức Kiếm Tiền Từ Các Game App Trên Store, Top 20 Ứng Dụng Kiếm Tiền Online Uy Tín Năm 2021

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *