Monocyte là gì? Ý nghĩa của chỉ số Monocyte | TCI Hospital

31/10/2019 Tác giả: Hồng Điệp Tham vấn y khoa bởi: Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 7.575 lượt xem

Nhiều người không biết Monocyte là gì? Ý nghĩa của chỉ số Monocyte trong xét nghiệm máu phản ánh điều gì?. Trong nội dung bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu được tác dụng của thông số Monocyte cũng như cần làm gì khi Monocyte tăng hoặc giảm.

[external_link_head]

1. Monocyte là gì?

Monocyte là một dạng tế bào bạch cầu trong cơ thể chúng ta. Những bạch cầu Monocyte này có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. Chúng có chức năng thực hiện quá trình thực bào.

Monocyte là gì? Ý nghĩa của chỉ số Monocyte | TCI Hospital

Monocyte là một dạng tế bào bạch cầu trong tế bào máu. (ảnh minh hóa)

[external_link offset=1]

Bạch cầu Monocyte có thời gian lưu hành trong máu thường ngắn, thông thường dưới 20 giờ. Trong máu, chúng sẽ xuyên mạch và tăng kích thước trở thành các đại thực bào tổ chức. Khi đã ở dạng này, bạch cầu Monocyte có thể sống trong thời gian rất dài và có khả năng chống lại tác nhân gây bệnh, đặc biệt là chống lại tình trạng nhiễm trùng.

2. Ý nghĩa của chỉ số Monocyte trong xét nghiệm

Sau khi đã hiểu Monocyte là gì? hãy cùng khám phá đến ý nghĩa của thông số này trong phiếu xét nghiệm máu.

Xem thêm  Cách Gửi Lời Mời Kết Bạn Hàng Loạt Trên Facebook 2021, Thủ Thuật Kết Bạn Hàng Loạt Trên Facebook

Bạch cầu Monocyte là một dạng của bạch cầu trong máu, chúng cũng có chức năng như bạch cầu là bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. Vì vậy chỉ số xét nghiệm bạch cầu Monocyte trong máu cho biết người bệnh có đang bị mắc một số bệnh lý viêm nhiễm hay nhiễm trùng nào hay không hoặc có thể gặp các bệnh lý tăng sinh của máu. Thường thì khi chỉ số Monocyte trong máu tăng vượt mức quy định, bác sĩ sẽ nghi ngờ người bệnh có thể bị viêm nhiễm do một số bệnh lý nào đó gây ra.

Monocyte là gì? Ý nghĩa của chỉ số Monocyte | TCI Hospital

Chỉ số xét nghiệm bạch cầu Monocyte trong máu cho biết người bệnh có đang bị mắc một số bệnh lý viêm nhiễm hay nhiễm trùng hoặc bệnh lý về máu nào không. (ảnh minh họa)

Trong xét nghiệm máu, chỉ số bạch cầu Monocyte thường thay đổi theo từng loại bệnh. Và chúng có thể bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng thuốc và một số bệnh lý khác trước khi thực hiện xét nghiệm. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác rằng chỉ số này tăng hoặc giảm do nguyên nhân nào.

[external_link offset=2]

– Bạch cầu nói chung hay chỉ số Monocyte nói riêng, có thể tăng trong các trường hợp người bệnh nhiễm vi rút, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn, các ung thư, viêm ruột, bệnh bạch cầu dòng monocyte, u lympho, u tuỷ, sarcoidosis, …

Xem thêm  So sánh nhận thức cảm tính và nhận thức lý tính

– Giảm trong các trường hợp thiếu máu do bất sản, bệnh bạch cầu dòng lympho, sử dụng glucocorticoid,..

Monocyte là gì? Ý nghĩa của chỉ số Monocyte | TCI Hospital

Xét nghiệm bạch cầu Monocyte kết hợp với các xét nghiệm khác giúp chẩn đoán chính xác nhiều bệnh lý.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu được Monocyte là gì cũng như ý nghĩa của chúng trong xét nghiệm máu. Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý không thể chỉ dựa vào số lượng bạch cầu Monocyte mà còn phải kết hợp với triệu chứng làm sàng và các xét nghiệm khác. Như vậy nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số Monocyte bất thường, bạn cũng không nên quá lo lắng mà hãy qua gặp bác sĩ để được tư vấn và  tìm nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị phù hợp.[external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.