Mô Phỏng Chiến Tranh Thế Giới Thứ 3, Lịch Sử Của Chủ Nghĩa Cộng Sản Và Chủ Nghĩa Mác

Máy tính của Bộ tư lệnh Bắc Mỹ báo động nhầm cuộc tấn công của Liên Xô, vệ tinh của Moscow nhầm ánh sáng với tên lửa là sự cố khiến Thế chiến III suýt xảy ra.

Bạn đang xem: Mô phỏng chiến tranh thế giới thứ 3

Sự cố máy bay do thám U-2

* Phi cơ do thám U-2 của Mỹ.Ảnh:History

Dư âm từ cuộc Khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1961 vẫn còn rất mạnh nên Không quân Liên Xô cho rằng U-2 có thể là máy bay ném bom hạt nhân của Mỹ. Moscow lập tức điều động phi đội tiêm kích MiG nhằm tiêu diệt phi cơ xâm nhập. Phía Mỹ cũng nhận thấy tình hình nguy hiểm nên cử hai máy bay F-102 mang theo tên lửa hạt nhân xuất kích.

Một cuộc chạm trán giữa phi đội hai bên hoàn toàn có thể dẫn đến cuộc chiến tranh tổng lực. Tuy nhiên, Maultsby sớm nhận ra máy bay của ông đang lạc vào không phận Liên Xô. Ông đã nỗ lực đưa phi cơ thoát ra ngoài trước khi phi đội tiêm kích của Liên Xô tới gần .Sau khi tránh được thảm họa hạt nhân, Tổng thống John F. Kennedyvà Nhà chỉ huy Liên Xô Nikita Khrushchev cam kết tìm kiếm giải pháp tự do cho cuộc Khủng hoảng tên lửa Cuba .

Khủng hoảng tàu ngầm B-59

* Tàu ngầm B-59 lớp Foxtrot của Liên Xô.Ảnh:History Chiến hạm Mỹ thả mìn sâu không gây chết người nhằm mục đích buộc tàu ngầm nổi lên mặt nước. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn Liên Xô tin rằng phía Mỹ đang bắn loạt đạn mở màn Chiến tranh Thế giới thứ ba. Thuyền trưởng Valentin Savitsky ra lệnh phóng ngư lôi hạt nhân nhằm mục đích đáp trả cuộc tiến công của Mỹ. Quy trình khai hỏa vũ khí hạt nhân trên tàu chiến Liên Xô cần sự đồng ý chấp thuận của bộ ba gồm thuyền trưởng, chính trị viên và sĩ quan chỉ huy .Trong khoảng thời gian ngắn mong manh của chiến tranh hạt nhân, sĩ quan chỉ huy Vasili Arkhipov đã phản đối kế hoạch và ý kiến đề nghị cho tàu nổi lên mặt nước. Tàu ngầm Liên Xô trở về nước bảo đảm an toàn mà không gặp sự cố. Sự bình tĩnh của sĩ quan Arkhipov đã giúp quả đât thoát khỏi cuộc chiến tranh hạt nhân với hậu quả vô cùng nghiêm trọng .

Xem thêm  Cách ứng tiền viettel khi chưa đủ điều kiện đơn giản nhất

Sự cố máy tính NORDA 1979

* Phòng điều khiển trung tâm của NORDA.Ảnh:History

Cuối những năm 70, Mỹ và Liên Xô đều sử dụng các hệ thống máy tính nhằm phát hiện sớm các cuộc tấn công hạt nhân. Công nghệ mới tinh vi hơn giúp con người quản lý công việc hiệu quả hơn, nhưng nó cũng dẫn tới những rủi ro không nhỏ.

Xem thêm: Game Plants Vs Zombies 2 – Plants Vs Zombies™ 2 Free

Tuy nhiên, sự bồn chồn ở NORDA nhanh gọn giảm sau khi người ta phát hiện đó là báo động giả. Cuộc tìm hiểu sau đó cho thấy một kỹ thuật viên vô tình chạy chương trình đào tạo và giảng dạy mô phỏng cuộc tiến công của Liên Xô .

Vệ tinh nhầm áng sáng với tên lửa

* Trung tá Stanislav Petrov người hùng trong nỗ lực ngăn chặn thảm họa hạt nhân. Ảnh: History Lúc đó, trung tá Stanislav Petrov, sĩ quan chỉ huy TT, linh cảm rằng báo động hoàn toàn có thể sai. Ông đánh giá và nhận định rằng, một cuộc tiến công tổng lực của Mỹ về phía Liên Xô sẽ gồm có hàng chục, thậm chí còn hàng trăm, tên lửa, chứ không chỉ 5. Vị chỉ huy bình tĩnh chờ thêm vài phút để xem xét tình hình và không gửi cảnh báo nhắc nhở lên cấp trên .Cuộc tìm hiểu sau đó cho thấy, vệ tinh đã nhầm những tia sáng mặt trời thoát khỏi đám mây gần Montana, Mỹ giống như vệt sáng khi phóng tên lửa liên lục địa. Sự bình tĩnh của Petrov giúp trái đất thoát khỏi rủi ro tiềm ẩn chiến tranh hạt nhân. Petrov đã nhận nhiều phần thưởng do hành vi bình tĩnh và khôn ngoan trong lúc làm trách nhiệm .

Xem thêm  Hướng dẫn cách gọi điện từ nước ngoài về Việt Nam và ngược lại

Tập trận Archer 83

* Tập trận Archer 83 đẩy nhân loại đến rất gần cuộc đại chiến thế giới thứ 3.Ảnh:History

Đầu tháng 11/1983, khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành cuộc tập trận mô phỏng cuộc tấn công thông thường của Liên Xô vào châu Âu và Mỹ đáp trả bằng vũ khí hạt nhân. Những cuộc tập trận kiểu này thường xuyên diễn ra trong những năm Chiến tranh Lạnh, nhưng Archer 83 thể hiện nhiều dấu hiệu bất thường.

Để sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc diễn tập, Mỹ điều động 19.000 binh lính đến châu Âu, đổi mã báo động thành DEFCON 1, biến hóa những khu vực chỉ huy trước đây. Những hoạt động giải trí như thế thường chỉ xảy ra trong thời chiến .

Liên Xô nhìn nhận rất tiêu cực về đợt tập trận của NATO. Moscow cho rằng họ đang che giấu mưu đồ tiến hành Chiến tranh Thế giới thứ ba. Liên Xô âm thầm chuyển quân đội sang tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao mà phía NATO không biết. Lực lượng hạt nhân chiến lược nhận lệnh chuẩn bị cho cuộc tấn công đáp trả. Thậm chí một số đơn vị ở Đông Đức và Ba Lan cho máy bay chiến đấu vào vị trí xuất kích.

Xem thêm: Thức Ăn Cho Sóc Đất Là Gì? Cách Nuôi Sóc Đất Đúng Cách Các Loại Thức Ăn Cho Sóc Đất

Xem thêm  hsp là gì? Bạn có phải là một HSP (người cực kỳ nhạy cảm)?

Tuy nhiên, Moscow vẫn bình tĩnh theo dõi sát những hoạt động giải trí của NATO cho đến khi cuộc tập trận kết thúc vào ngày 11/11. Nhân loại đã gặp may khi không sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Các tài liệu giải mật sau đó cho thấy, Mỹ và NATO đã sửng sốt khi biết rằng, cuộc tập trận mô phỏng của họ suýt dẫn đến Đại chiến Thế giới thứ ba.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.