5 Phút Tìm Hiểu Về Mô Hình Client – Server

Xin chào, Hôm nay ở bài viết này mình nói về một chút mảng lập trình web dành cho những ai đang theo đuổi và dự định học về mảng Web hoặc những ai thích học hỏi, vọc vạch.

Nói về Web thì chắc hẳn các bạn đều biết rồi và sử dụng chúng mỗi ngày. Nhưng để hiểu rõ cách thức hoạt động của một website thì đa số mọi người cũng tò mò và thắc mắc. Đối với một lập trình viên thì cần phải biết đến mô hình client – server. Và ngày hôm nay thì mình xin nói về mô hình Client – Server.

Giới Thiệu

Mô hình client – server là mô hình giúp những máy tính tiếp xúc truyền tải tài liệu cho nhau. Nhắc đến Client với Server thì đây là 2 từ khóa khá phổ cập và ai cũng biết. Và mình cũng nhắc lại tóm tắt về client – server

Client và server về bản chất thì nó là 2 máy tính giao tiếp và truyền tải dữ liệu cho nhau.

Máy tính đóng vai trò là máy khách – Client: Với vai trò là máy khách, chúng sẽ không cung cấp tài nguyên đến các máy tính khác mà chỉ sử dụng tài nguyên được cung cấp từ máy chủ. Một client trong mô hình này có thể là một server cho mô hình khác, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Xem thêm  Gợi ý phần mềm tạo ảnh GIF tốt nhất cho máy tính

Máy tính đóng vai trò là máy chủ – Server: Là máy tính có khả năng cung cấp tài nguyên và các dịch vụ đến các máy khách khác trong hệ thống mạng. Server đóng vai trò hỗ trợ cho các hoạt động trên máy khách client diễn ra hiệu quả hơn.

Và mô hình client-server này được thoáng rộng nhất nên trong bài viết này sẽ đi tìm hiểu và khám phá về mô hình client-server .

Mô Hình Client Server là gì ?

Mô hình Client Server là mô hình mạng máy tính trong đó các máy tính con được đóng vai trò như một máy khách, chúng làm nhiệm vụ gửi yêu cầu đến các máy chủ. Để máy chủ xử lý yêu cầu và trả kết quả về cho máy khách đó.

Nguyên tắc hoạt động 

Trong mô hình Client Server, server đồng ý tổng thể những nhu yếu hợp lệ từ mọi nơi khác nhau trên Internet, sau đó trả tác dụng về máy tính đã gửi nhu yếu đó
Máy tính được coi là máy khách khi chúng làm trách nhiệm gửi nhu yếu đến những sever và đợi câu vấn đáp được gửi về .

Để máy khách và sever hoàn toàn có thể tiếp xúc được với nhau thì giữa chúng phải có một chuẩn nhất định, và chuẩn đó được gọi là giao thức. ( Giao thức là gì thì những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tại đây ) Một số giao thức được sử dụng phổ cập lúc bấy giờ như : HTTPS, TCP / IP, FTP, …
Nếu máy khách muốn lấy được thông tin từ sever, chúng phải tuân theo một giao thức mà sever đó đưa ra. Nếu nhu yếu đó được gật đầu thì sever sẽ tích lũy thông tin và trả về hiệu quả cho máy khách nhu yếu. Bởi vì Server – sever luôn luôn trong trạng thái chuẩn bị sẵn sàng để nhận request từ client nên chỉ cần client gửi nhu yếu tín hiệu và đồng ý nhu yếu đó thì server sẽ trả hiệu quả về phía client trong thời hạn ngắn nhất .

Xem thêm  Biến Phím Home C Ứng Dụng Hay Cho J7 Prime, 10 Mẹo Cực Hay Khi Dùng Galaxy J7 Prime

Ưu điểm của mô hình

  1. Giúp tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thao tác trên bất kỳ một máy tính nào có tương hỗ giao thức truyền thông online. Giao thức chuẩn này cũng giúp những đơn vị sản xuất tích hợp lên nhiều mẫu sản phẩm khác nhau mà không gặp phải khó khăn vất vả gì .
  2. Có thể có nhiều server cùng làm một dịch vụ, chúng hoàn toàn có thể nằm trên nhiều máy tính hoặc một máy tính .
  3. Chỉ mang đặc thù của ứng dụng mà không hề tương quan đến phần cứng, ngoài nhu yếu duy nhất là server phải có thông số kỹ thuật cao hơn những client .
  4. Hỗ trợ người dùng nhiều dịch vụ phong phú và sự tiện lợi bởi năng lực truy vấn từ xa .
  5. Cung cấp một nền tảng lý tưởng, cho phép cung cấp tích hợp các kỹ thuật hiện đại như mô hình thiết kế hướng đối tượng, hệ chuyên gia, hệ thông tin địa lý (GIS).

Nhược điểm

Vấn đề bảo mật dữ liệu thông tin đôi khi còn chưa được an toàn lắm. Vì do phải trao đổi dữ liệu giữa 2 máy tính khác nhau ở 2 khu vực địa lý cách xa nhau. Và đây cũng nhược điểm duy nhất của mô hình này.

Tuy nhiên yếu tố này thì có 1 số ít giao thức đã tương hỗ bảo mật thông tin tài liệu khi truyền tải. Giao thức được sử dụng phổ cập như HTTPS.

Xem thêm  Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên máy tính Win 7

Tạm Kết

Như vậy mình đã tóm tắt về 1 chút của mô hình client server để giúp những bạn dễ hiểu hơn, dễ tưởng tượng nhất là với những bạn mới khởi đầu. Và mình tạm dừng bài viết ở đây nếu như những bạn thấy bài viết này hay và hữu dụng thì đừng ngần ngại san sẻ cho mọi người cùng biết thêm nhé. Đừng quên nhấn nhìn nhận 5 * nếu cảm thấy hay .
Tạm biệt những bạn trong những bài viết tiếp theo <3

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.