Nguyên nhân và cách sửa lỗi màn hình xanh của Windows

Lỗi màn hình xanh là một lỗi khá thông dụng so với người dùng máy tính. Tuy không liên tục xảy ra hàng ngày nhưng khi xảy ra nó khiến tất cả chúng ta gặp phải nhiều yếu tố rắc rối, nhiều lúc còn không hề liên tục sử dụng được máy tính. Nếu bạn từng gặp cảnh dở khóc dở cười khi gặp phải lỗi màn hình xanh thì hãy cùng Hanoicomputer khám phá trải qua bài viết này !

Mục lục bài viết

Nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi màn hình xanh chết chóc

Màn hình xanh chết chóc là cách gọi dân dã của bạn bè Nước Ta khi nói về lỗi blue màn hình hiển thị of death ( BSOD ). Đây là lỗi ám ảnh kinh hoàng của bất kỳ ai sử dụng máy tính. Lỗi này thường không xảy ra dưới sự báo trước, nó thường xảy ra bất thần và giật mình khiến tất cả chúng ta không kịp trở tay. Và tất yếu, với trường hợp này thì toàn bộ tài liệu chưa kịp lưu của tất cả chúng ta sẽ không cánh mà bay. Và nặng hơn, hàng loạt hệ điều hành quản lý của Windows bị sập và không hề khởi động lại một cách thông thường .

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng màn hình xanh có thể đến từ cả phần cứng lần phần mềm.

✅ Đối với phần cứng : Lỗi màn hình xanh thường xanh ra khi bạn tiến hành nâng cấp và thay thế một linh kiện nào đó vào hệ thống máy tính của bạn. Khi đó driver của phần cứng cũng được tự động cập nhật và gây ra xung đột cho hệ thống. 

✅ Đối với phần mềm : Trường hợp này thì ít xảy ra hơn đối với những phần mềm chính gốc trên hệ thống. Nó thường xảy ra khi máy tính, laptop của bạn vô tình bị cài các phần mềm, mã độc bị cài bởi virus hay malware.

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên window

Nếu trong trường hợp bạn vẫn hoàn toàn có thể khởi động lại Windows, hãy kiểm tra những ứng dụng đang được cài trong máy và gỡ ứng dụng mới nhất vừa mới được cài vào. Nếu vẫn không giải quyết và xử lý được lỗi màn hình xanh, hãy xem lí do tại sao khiến lỗi màn hình xanh xảy ra. Khi màn hình xanh chết chóc hiện ra, windows sẽ ngầm thông tin cho tất cả chúng ta một đoạn code. Và dựa vào lời nhắn đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện xác lập được nguyên do và cách giải quyết và xử lý chúng .

Xem thêm  Những Tai Nạn Kinh Dị Nhất Thế Giới, Những Tai Nạn Kinh Hoàng Nhất Thế Giới

Những code lỗi thông dụng và cách khắc phục :

⛔BAD_POOL_HEADER

Lỗi này mình thấy rất rất rất nhiều trong suốt quãng đường mấy chục năm xài máy tính Windows của mình. Nó bắt nguồn từ việc một tiến trình nào đó đã đi vào bộ nhớ ( RAM, paging … ) nhưng lại không hề tự mình thoát ra khỏi bộ nhớ đó khi đã xong việc. Điều này làm hỏng phần header của bộ nhớ. Thường những nguyên do gây ra lỗi BAD_POOL_HEADER hoàn toàn có thể là :

  • Phần mềm chống virus bị lỗi
  • Driver phần cứng bị xung đột lẫn nhau
  • Drive cũ
  • RAM bị hỏng hoặc bị lỗi

Cách khắc phục như sau:

Trong trường hợp bạn có xài ứng dụng chống virus, thứ nhất hãy thử gỡ nó ra và sử dụng thêm một thời hạn xem máy có bị lỗi này hay không. Lúc trước mình đã từng bị với cả Kaspersky lẫn Norton, gỡ ra thì hết, cài lại bản mới nhất và update mới nhất là xong .
Nếu bạn không xài ứng dụng chống virus mà vẫn bị thì tất cả chúng ta sẽ kiểm tra đến driver của thiết bị. Đầu tiên, bạn vào Start, gõ devmgmt.msc vào ô tìm kiếm rồi chạy ứng dụng này lên. Sau đó, bạn thử xác lập xem driver nào hoàn toàn có thể gây lỗi, thường là driver của những thiệt bị ngoại vi như máy in, chuột, bàn phím, ổ quang ( hoặc driver ổ quang ảo, như ứng dụng ISO Magic ví dụ điển hình ) … Nhấn phải chuột vào chúng, chọn ” Update Driver Software ” để update driver, ” Disable ” để vô hiệu trong thời điểm tạm thời, và ” Uninstall ” để gỡ bỏ driver này trọn vẹn .
Cách check driver này cực kỳ hữu hiệu nếu bạn vừa mới cài driver nào đó và ngay lập tức máy bị BSOD. Trong trường hợp này hãy gỡ driver đó ra rồi cài lại, nếu vẫn còn bị hoài thì driver đó không thích hợp với máy tính của bạn và nên tìm driver khác thay thế sửa chữa hoặc liên hệ nhà phân phối phần cứng để được tương hỗ .
Với máy tính, bạn nên lên website chính hãng để tải về driver, hạn chế tải về từ những nguồn bên ngoài dù cùng tên phần cứng vì hoàn toàn có thể hãng của bạn có tối ưu gì đó thêm mà tất cả chúng ta không biết được. Mình đã từng gặp nhiều trường hợp cùng phần cứng nhưng driver của hãng máy tính thì chạy tốt còn driver bên ngoài là bị BSOD ngay .

Xem thêm  Một ngày có 24 giờ Hỏi một năm thường có bao nhiêu giờ

IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL

Lỗi này tương quan đến bộ nhớ RAM và nó thường Open khi một tiến trình mạng lưới hệ thống hoặc driver nào đó nỗ lực xâm nhập vào một địa chỉ trên RAM mà không được phép. Một số nguyên do hoàn toàn có thể dẫn đến mã IRQL NOT LESS OR EQUAL :

  • Lỗi file system
  • Driver không tương thích
  • Cài phần mềm nào đó mà bị lỗi
  • Do lỗi cập nhật phiên bản Windows mới nhất

Cách khắc phục như sau:

Đầu tiên, hãy thử gỡ bỏ bất kỳ phần cứng ngoại vi nào không thiết yếu, như chuột, bàn phím, máy in, máy scan … Sau đó, khởi động lại máy tính để xem là lỗi còn hay không. Nếu còn thì xem tiếp bên dưới, còn không thì lỗi nằm ở phần cứng hoặc driver của nó. Trong trường hợp này thì bạn xem lại phần update driver của mã lỗi BAD_POOL_HEADER ( nằm ngay bên trên )

Nếu vẫn chưa thể khắc phục tình trạng màn hình xanh, hãy thử các cách sau :

✅ Dùng System Restore

Ở cách này bạn sẽ thực hiện theo đường dẫn sau: Start > All Programs > Accessories > System Tools > System Restore. Khi nó hiện ra danh sách các thời điểm để phục hồi thì bạn chọn 1 thời điểm và nhấn Next và khi hiện ra giao diện mới thì ấn vào Finish để xác nhận là xong.

✅ Cài đặt lại bản cập nhật

Cập nhật Windows tương tự như như một bản vá giúp khắc phục gần như trọn vẹn những lỗi thường gặp cơ bản trên Windows cũng như thiết lập lại tổng thể những driver hay ứng dụng đang bị lỗi .

✅  Cài đặt bản driver mới nhất

Bạn hoàn toàn có thể áo dụng cách thứ ba này để sửa lỗi màn hình xanh chết chóc BSOD. Tuy nhiên thì bạn cần phải bảo vệ được mình đã thiết lập xong bản driver mới nhất cho mạng lưới hệ thống của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tìm đến website chính thức của nhà phân phối máy tính rồi kiểm tra phiên bản driver mới nhất .
Lỗi màn hình máy tính bị xanh hoàn toàn có thể là do driver thiết bị không thích hợp gây nên. Nếu như gặp phải trường hợp này thì tốt nhất, hãy xóa đi những bản driver bạn cài gần đây nhất đi rồi khởi động lại máy tính xem sao nhé .

Xem thêm  TỔNG QUAN KHU DU LỊCH

✅ Kiểm tra lỗi ổ cứng

Lỗi tiếp theo khiến cho màn hình máy tính bị xanh chính là do những lỗi về ổ cứng. Bạn hoàn toàn có thể dùng 1 số ít công cụ để kiểm tra trong windows 7 để thử xem bộ nhớ hay ổ cứng của bạn có gặp phải yếu tố gì hay không bằng cách sau đây :
Bạn click đúp chuột vào My computer, sẽ hiện ra những ổ đĩa như C – D – E, bạn ấn chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn kiểm tra, sau đó vào tab “ tools ” rồi click sang “ check now ”. Sau khi hiện ra một giao diện mới, bạn tích vào cả 2 mục “ automatically fix ” và “ scan for bad sectors ” đó rồi ấn start. Nếu như máy tính không hề triển khai kiểm tra cho bạn vì không có đĩa hoạt động giải trí và nó sẽ nhu yếu bạn kiểm tra trong lần khởi động tiếp theo của máy tính, bạn click vào “ schedule disk check ” .

✅ Sử dụng Startup Repair để khắc phục

Để khắc phục lỗi màn hình xanh, bạn hoàn toàn có thể thực thi chạy công cụ Startup Repair theo cách thủ công bằng tay. Nếu như có tùy chọn để Phục hồi được setup sẵn hay có đĩa để thiết lập gốc hoặc đĩa Phục hồi thì bạn triển khai để sửa chữa thay thế mạng lưới hệ thống .
Trên đây là nguyên do cũng như cách khắc phục so với lỗi màn hình xanh tiếp tục gặp phải trong quy trình sử dụng máy tính. Hi vọng những thông tin san sẻ này của Hanoicomputer sẽ có ích, giúp bạn khắc phục được thực trạng đang gặp phải. Nếu cần trợ giúp thêm, hãy để lại phản hồi dưới phần comment nhé !

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *