Nguyên nhân và cách sửa lỗi màn hình xanh máy tính win 10

10-03-2021, 3:55 pm  
27517

Nguyên nhân xuất hiện và cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính bàn, laptop chạy hệ điều hành windows 10

Lỗi màn hình xanh là một trong những lỗi Open từ rất sớm của máy tính, từ thời hệ quản lý Windows XP cho đến nay hoặc hoàn toàn có thể là đã Open từ trước đó nữa. Đó là một khoảng chừng thời hạn rất dài, nhưng mặc dầu là vậy thì đến nay mặc dù rằng công nghệ tiên tiến đã có sự đổi khác rất lớn nhưng lỗi này vẫn còn sống sót và tiếp tục Open .

Đối với một người dùng máy tính lâu năm thì chắc hẳn đã không còn cảm thấy xa lạ gì việc máy tính đang hoạt động bình thường bỗng dưng bị treo và tiếp theo sau đó sẽ là màn hình xanh được hiển thị cùng những dòng chữ thông báo trên màn hình. 

Trong bài viết này MEGA sẽ giúp bạn xác lập nguyên do cũng như khắc phục thực trạng máy tính gặp phải lỗi màn hình xanh tại nhà .

Vậy đầu tiên, lỗi màn hình xanh là gì? tại sao lại xuất hiện lỗi màn hình xanh trên máy tính?

Lỗi màn hình xanh trên hệ điều hành quản lý Win 10 có tên gọi tiếng anh là Blue Screen Of Death. Có khá nhiều nguyên do dẫn đến lỗi này nhưng trong đó nguyên do chính thường đến do xung đột về phần cứng, ứng dụng trong mạng lưới hệ thống hoặc hoàn toàn có thể là lỗi bắt nguồn từ phần cứng hoặc driver của máy tính. Khi đó, Windows sẽ phát hiện và xác lập đây là một lỗi sự cố trong mạng lưới hệ thống hoặc driversau đó nó phát đi thông tin lỗi BOSD, điều đó chứng tỏ máy tính của bạn đang gặp phải một yếu tố nghiêm trọng nào đó cần được khắc phục sớm nhất hoàn toàn có thể .

Những nguyên nhân chính gây ra lỗi màn hình xanh (BOSD)

  1. Xung đột driver: Xung đột Driver hay còn gọi là xung đột phần mềm. Khi hai hoặc nhiều driver được cài đặt trên máy tính của bạn không hợp tác cùng nhau thì sẽ gây ra xung đột giữa các driver hoặc một phần mềm mới được cài đặt trong khi chưa xóa phần mềm cũ cũng sẽ xảy ra lỗi xung đột driver.

  2. Xung đột phần cứng: Việc bạn thay đổi, tinh chỉnh khả năng của các thành phần linh kiện phần cứng có thể dẫn đến lỗi BSOD. Chẳng hạn như khi bạn thực hiện việc ép xung một phần nào đó chẳng hạn như CPU làm nó vượt ngưỡng cho phép thì ngay lập tức có thể xuát hiện lỗi màn hình xanh. Tuy nhiên, có một số trường hợp lỗi BSOD xảy ra do thanh RAM của bạn không được đặt đúng cách hoặc một phần linh kiện nào đó trên hệ thống sắp hỏng.

  3. Lỗi hệ điều hành: Trong quá trình sử dụng, người dùng thường sẽ tải và cài đặt một số phần mềm trên mạng internet làm cho máy tính của bạn bị nhiễm virus hay các phần mềm độc hại làm hỏng đi một số tệp dữ liệu quan trọng của hệ điều hành Lỗi người dùng hoặc phần mềm độc hại có thể làm hỏng các tệp quan trọng của hệ điều hành.

Xem thêm  Cara mematikan atau Menshutdown laptop or Hp di satu jaringan yang sama | Website offers tips

Cách khắc phục tình trạng máy tính, laptop win 10 bị lỗi màn hình xanh

Việc khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính đôi lúc chỉ đơn thuần là thực thi một vài thao tác như khởi động lại máy là máy của bạn đã hoàn toàn có thể hoạt động giải trí lại thông thường. Nhưng dù sao đây cũng chỉ là giải pháp trong thời điểm tạm thời vì so với một số ít lỗi màn hình xanh nhất định thì việc khởi động lại máy không giúp được gì nhiều mà thay vào đó bạn phải chuẩn đoán nguyên do gây ra lỗi để có được hướng xử lý thích hợp. Dưới đây là tổng hợp những cách sửa lỗi màn hình xanh thường gặp

1 – Lỗi do Windows

Đối với lỗi do hệ quản lý và điều hành windows thì có một vạn nguyên do vì sao Open màn hình xanh àm khó hoàn toàn có thể lý giải hết được như lỗi xung đột driver, ứng dụng không thích hợp, do lỗi hệ quản lý và điều hành, do virus và ứng dụng ô nhiễm …
Để hoàn toàn có thể khắc phục được lỗi này, bạn hãy thử một vài cách dưới đây :

  1. Gỡ bỏ những chương trình, ứng dụng hay driver … mới được cài dặt gần đây -> khởi động lại máy tính của bạn vài lần -> mở cùng lcus nhiều chương trình để xem còn nổi màn hình xanh không. ( nếu còn tức là vẫn còn bị xung đột ứng dụng )
  2. Xóa hàng loạt những file rác trong thư mục temp bằng cách sử dụng tổng hợp phím Windows + R -> Run -> % Temp % -> Enter -> Ctrl + A -> Shift + Del
  3. Dùng ứng dụng CCleaner hoặc ứng dụng nào đó tựa như để quét dọn ổ đĩa, xóa những file thừa, file rác ra khỏi máy tính của bạn
Xem thêm  Làm thế nào để chụp ảnh đẹp bằng điện thoại?

2 – Lỗi do mất Driver card màn hình

Khi gặp phải lỗi màn hình xanh, bạn hãy thử mở kiểm tra xem Driver của card màn hình có vì một nguyên do gì đấy mà bị mất hay không theo hướng dẫn :
Click chuột phải vào hình tượng This PC bên ngoài màn hình Desktop -> Manage -> Device Manager -> Display Adapter
Tại hành lang cửa số hiển thị này, nếu bạn thấy có hiển thị tên VGA như hình ảnh bên dưới tức là Driver card màn hình đã có, nếu không Open tên hoặc có chấm than màu vàng thì bạn cần setup lại Driver cho card màn hình của mình .
Hướng dẫn setup Driver cho card màn hình — >>

3 – Do thành phần linh kiện phần cứng máy tính

Máy tính là sự tích hợp giữa những thành phần linh phụ kiện phần cứng gồm có, cpu, ram, card đồ họa, nguồn, mainboard, màn hình, bàn phím, chuột … )
Trong quy trình sử dụng lâu ngày mà không được bảo dưỡng, bảo trì những thành phần linh phụ kiện này bị xuống tuổi thọ và đẫn đến thực trạng bị hỏng hay đơn thuần là bị lỏng dây cáp liên kết hay bị bẩn ở chân cắm làm giảm đi sự tiếp xúc dẫn đến thực trạng Open lỗi màn hình xanh. Đối với yếu tố này thì bạn chỉ cần vệ sinh một chút ít lại phần cứng của mình là được, cái nào hỏng hoặc sắp hỏng thì nên thay mới để tránh trường hợp bị hỏng hẳn làm mất tài liệu của máy tính .

4 – Fix lỗi màn hình xanh theo Stop Code hiển thị

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến lỗi màn hình xanh và để xác lập được đúng mực nguyên do là việc làm vô cùng khó khăn vất vả so với người dùng. Nhưng giờ đây so với hệ điều hành quản lý Windows 10, Microsoft đã giúp người dùng thao tác đó bằng cách sẽ hiển thị một đoạn Stop Code cho biết đó là lỗi gì cùng một mã QR Code chứa đường link hướng dẫn khác phục sự cố .

Xem thêm  KÍ TỰ ĐẶC BIỆT LIÊN QUÂN LQ 2021 ❤️❤️❤️ ĐẸP SỐ 1️⃣ VIỆT NAM

Sau khi kiểm tra và search Stop Code trên Google bạn sẽ có được rất nhiều tác dụng với rất nhiều diễn đàng, Group có bài tương hỗ cách khắc phục cho lỗi code đó. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể trực tiếp sử dụng đến trợ lý ảo của Microsoft trên trang liên hệ của website .

5 – Cài đặt hoặc gỡ cài đặt bản windows được cập nhật gần nhất

Trên hệ điều hành quản lý windows 10 hiện tại, Microsoft đã tích hợp một tính năng tương hỗ người dùng đó là tự động hóa update windows khi có bản mới. Vì vậy mà nhiều lúc những bản update sẽ tự động hóa được tải về sau đó update lên máy của bạn. Đối với hệ điều hành quản lý win bản quyền thì sẽ rất ít khi xảy ra sự cố, nhưng nếu máy bạn đang sử dụng một bản win không bản quyền thì việc update windows sẽ dẫn đến những lỗi bát ngờ và màn hình xanh là một trong số đó .
Để xử lý yếu tố này bạn hoàn toàn có thể làm như sau :
Cập nhật hoặc xóa đi bản update windows
Chặn đi tính năng tự động hóa update windows trên win 10

6 – Khôi phục hệ thống

Trong Windows có một tính năng rất hay được cho phép người dùng đưa mạng lưới hệ thống máy tính của mình trở về trạng thái khởi đầu là System Restore. Đây là một trong những công cụ cực kỳ mê hoặc và tiện nghi dành cho người dùng khi nó hoàn toàn có thể giúp bạn khác phục được rất nhiều lỗi Open từ yếu tố ứng dụng .
Start -> control panel -> tìm kiếm với key từ khóa Recover -> Open System Restore -> hành lang cửa số công cụ hiện ra -> Next -> list những điểm thời hạn hoàn toàn có thể chọn Phục hồi -> click lựa chọn mốc thời gian -> Scan for affected
Việc chạy tool System Restore sẽ không làm ảnh hưởng tác động đến file tài liệu của bạn, nhưng nó sẽ gỡ đi toàn bộ thiết lập driver và ứng dụng bạn đã cài trên mạng lưới hệ thống kể từ điểm Phục hồi đó .

 

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.