Lỗi font chữ trên máy tính và cách khắc phục hiệu quả

Thông thường để gõ được tiếng Việt trên máy tính Windows cần đảm bảo 2 điều kiện là bộ gõ và bộ font. Tuy nhiên đôi khi người dùng gặp lỗi font chữ trên máy tính mà chưa biết cách khắc phục thì đừng bỏ qua những hướng dẫn hữu ích dưới đây nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi font chữ trên máy tính

Việc xác định được nguyên nhân khiến máy tính bị lỗi font chữ sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này một cách hiệu quả và nhanh chóng.

>> Xem thêm:

1. Lỗi máy tính bị thiếu font chữ

Như đã nhắc đến ở trên, để gõ được tiếng Việt thì máy tính của bạn cần trang bị bộ gõ và bộ font tiêu chuẩn. Một số font chuẩn hiện đang được trang bị sẵn trên Windows thuộc dạng tiếng Anh. 

Lựa chọn font chuẩn hiện đang được trang bị sẵn trên Windows cho gõ tiếng ViệtLựa chọn font chuẩn hiện đang được trang bị sẵn trên Windows cho gõ tiếng ViệtTuy nhiên tiếng Việt thuộc mã utf 8 cho trình duyệt web và chỉ thích hợp với 1 số ít font dành riêng như Arial, Time new roman hay Vntime, … Do vậy, nếu máy tính của bạn bị thiếu font chữ thì hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng không gõ được tiếng Việt. Để bảo vệ máy tính không bị thiếu font thì người dùng cần thiết lập thật nhiều font tiếng Việt .
Điều kiện thứ hai để máy tính gõ được tiếng Việt chính là setup bộ gõ tiếng việt Unikey hoặc Vietkey. Nếu máy tính bị lỗi thiếu bộ gõ cũng là nguyên do khiến không gõ được tiếng việt .

Xem thêm  Chia sẻ hình nền động hiển thị thời gian vòng xoay tròn độc đáo

2. Lỗi font chữ trên máy tính do trình duyệt

Máy tính Windows bị lỗi font chữ hoàn toàn có thể do người dùng đã cài một add on nào đó cho trình duyệt hoặc do lỗi ứng dụng. Cách sửa lỗi font sẽ vận dụng với từng trình duyệt khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách sửa lỗi máy tính trên trình duyệt Chrome thông dụng như sau :

Bước 1: Nhấn chọn trình duyệt Chrome trên thanh công cụ và chọn mục cài đặt.

Bước 2: Nhấn chọn hiển thị cài đặt nâng cao và chọn phần “Tùy chỉnh phông chữ”.

Nhấn chọn phần “Tùy chỉnh phông chữ” và tiến hành cài đặt font chữ phù hợpNhấn chọn phần “Tùy chỉnh phông chữ” và tiến hành cài đặt font chữ phù hợp

Bước 3: Nhấn vào mục tùy chỉnh font chữ và chọn font chữ phù hợp rồi nhấn chọn hoàn tất để lưu lại.

Bước 4 : Khởi động lại trình duyệt web Chrome để kiểm tra hiệu quả .

Tương tự như cách khắc phục font chữ trên trình duyệt Chrome, người dùng cũng có thể tự điều chỉnh trên các trình duyệt khác như Cốc Cốc hay FireFox. 

3. Cách khắc phục lỗi font chữ trên máy tính Windows và cả trên trình duyệt 

Khi máy tính của bạn bị lỗi font chữ trên cả trình duyệt web và giao diện thao tác Windows thì cần xác lập nguyên do. Với lỗi này hoàn toàn có thể phát sinh cho máy tính đang setup 1 số ít ứng dụng quét dọn hoặc do những file register và font không hoạt động giải trí .
Bên cạnh đó, việc người dùng setup quá nhiều font chữ cũng hoàn toàn có thể là nguyên do gây lỗi font chữ. Thông thường hệ quản lý và điều hành windows sẽ sử dụng font Tahoma để hiển thị trên giao diện. Nhưng khi bạn setup hoặc copy quá nhiều font bằng ứng dụng hoàn toàn có thể làm đổi khác giá trị của file regedit trên font Tahoma .
Hệ điều hành windows sẽ sử dụng font Tahoma để hiển thị trên giao diệnHệ điều hành windows sẽ sử dụng font Tahoma để hiển thị trên giao diện

Xem thêm  Hiện Tượng Cách Chữ Khi Gõ Tiếng Việt Có Dấu Cách Khi Gõ Dấu Tiếng Việt

Cách kiểm tra và khắc phục lỗi font chữ máy tính và trình duyệt theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R  rồi nhập lệnh regedit và nhấn Enter để mở cửa sổ Regedit.

Bước 2:  Tại cửa sổ regedit nhấn chọn theo đường dẫn: HKEY_LOCAL_MACHINE/ SOFTWARE/ Microsoft/ Windowns NT/ CurentVersion/ Fonts

Bước 3: Tìm đến giá trị của font Tahoma và nhấn chuột phải chọn mục Modify và xem giá trị có phải là tahoma.ttf hay không, nếu chưa đúng thì cần đổi lại.

Bước 4: Tiến hành xóa các file trong regedit tại các đường dẫn sau:

  • HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\FontMapper\FamilyDefaults
  • HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\FontSubstitutes

*Lưu ý: Nhấn chuột phải vào thư mục đã chọn và xóa 2 file trong regedit và nhấn chọn vào thư mục và chọn Delete.

Bước 5: Vào mục Control panel rồi nhấn chọn trình quản lý font >> font setting >> Restore Default font setting.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn 3 cách sửa lỗi font chữ trên máy tính và trình duyệt tiện dụng và vô cùng đơn giản. Nếu bạn đang gặp các rắc rối này thì đừng bỏ qua những hướng dẫn hữu ích này nhé!

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận