Máy ảnh crop là gì? So sánh máy ảnh crop và full frame


Chắc hẳn những người yêu thích lĩnh vực nhiếp ảnh hay công nghệ kỹ thuật số đã nghe tới khái niệm về máy ảnh crop và full frame. Vậy máy ảnh crop là gì? Giữa máy ảnh crop và full frame có gì khác nhau? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhé!

1 Máy ảnh crop là gì?

Máy ảnh crop là loại máy ảnh được trang bị cảm biến APS-C, có kích thước cảm biến nhỏ hơn khổ phim 35mm, thường là (23.6×15.6) mm.

Máy ảnh crop là gì? So sánh máy ảnh crop và full frame

[external_link_head]

2 So sánh máy ảnh crop và máy ảnh full frame

Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh của máy ảnh crop rộng hơn khi chụp với cùng tiêu cự, cùng khung hình so với máy full frame. Điều này có nghĩa khi chụp cận cảnh lấy nét được sâu hơn.

Ví dụ chụp macro với ống 90mm, muốn tạo ra cùng một khung hình, thì người cầm máy crop phải lùi lại, dẫn đến xa chủ thể hơn và theo đó độ sâu trường ảnh rộng hơn.

Xem thêm  Kế hoạch marketing (Marketing plan) là gì? Đặc điểm và vai trò

Máy ảnh crop là gì? So sánh máy ảnh crop và full frame

Cảm biến

Với cùng một ống kính cảm biến full frame luôn cho góc nhìn rộng hơn cảm biến crop. Cũng như muốn chụp chân dung đặc tả nhiều chi tiết với khung hình tương đối chặt chẽ so với chủ thể, máy ảnh có cảm biến full frame luôn có thể tiến gần người mẫu hơn.

[external_link offset=1]

Máy ảnh crop là gì? So sánh máy ảnh crop và full frame

Hệ số crop

Khi sử dụng ống kính trên máy crop, để có được một góc nhìn tương đương trên full frame ta phải nhân với hệ số 1.5, gọi là hệ số crop. Do được nhân lên nên hệ số crop của máy ảnh crop lớn hơn và có khả năng chụp xa hơn.

Tiêu cự

Tiêu cự là sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại cảm biến này. Máy ảnh full-frame có cảm biến “đầy đủ” còn máy ảnh crop là loại bị “cắt xén”.

Nếu bạn sử dụng một máy ảnh có cảm biến crop như Nikon D5300, D7200, Canon 7D, 70D, Sony A6000,… thì khi chụp cùng một tiêu cự, ảnh sẽ có góc nhìn hẹp hơn so với khi chụp trên máy ảnh cảm biến full frame. 

Máy ảnh crop là gì? So sánh máy ảnh crop và full frame

Chất lượng hình ảnh

Ở điều kiện không tốt như ánh sáng leo lắt, các bạn sẽ thấy khi tăng độ nhạy sáng (ISO), máy full frame cho chi tiết ít độ nhiễu, rõ ràng, sạch sẽ và chất lượng ảnh sắc nét hơn crop rất nhiều.

Giá thành

Nhược điểm lớn nhất của cảm biến full frame so với crop có lẽ là giá cả, mức giá có thể chênh tới 6 thậm chí 20 lần tùy theo dòng máy. 

Xem thêm  Edit Pre Fix Lỗi Danh Bạ Iphone Lock, Hướng Dẫn: Sửa Lỗi Danh Bạ Iphone Lock

Máy ảnh crop là gì? So sánh máy ảnh crop và full frame

[external_link offset=2]

Tiêu chí so sánh Máy ảnh crop Máy ảnh full-frame
Độ sâu trường ảnh Rộng (chụp cận cảnh lấy nét được sâu hơn) Hẹp 
Cảm biến APS-C (nhỏ hơn 24mm x 36mm) Cảm biến toàn khung (24mm x 36mm)
Hệ số crop Gấp 1.5 lần hệ số của máy fullframe Nhỏ hơn
Tiêu cự Ngắn Dài
Chất lượng hình ảnh Bình thường Tốt hơn
Góc nhìn Hẹp Rộng
Giá thành Thấp Cao
Kích thước thân máy và ống kính Nhỏ Lớn
Khả năng chụp Xa Gần
Mức độ phổ biến Nhiều (do giá thành rẻ) Ít (do giá thành cao)

3 Nên chọn máy ảnh crop hay máy ảnh full frame?

Tóm lại, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm và tính năng riêng, thích hợp với từng đối tượng khác nhau.

Máy ảnh full frame dành cho những bạn có nhu cầu cao, chuyên nghiệp hơn. Nếu chụp chân dung, máy sẽ dễ dàng cho bạn những khung hình xóa phông mượt mà hơn. Nếu chụp phong cảnh, máy sẽ cho dải tần nhạy sáng (Dynamic Range) rộng hơn. Tuy nhiên, máy full frame thông thường là mắc hơn rất nhiều so với máy crop, cả về máy và lens.

Máy ảnh crop là gì? So sánh máy ảnh crop và full frame

Máy crop sẽ thích hợp với những bạn mới tập chụp ảnh, cho độ sâu trường ảnh rộng hơn và nét sâu hơn các vật thể nhỏ xíu. Đồng thời chi phí cho một chiếc máy ảnh crop cũng không quá đắt đỏ. Và đương nhiên, chất lượng ảnh của chúng sẽ khó sắc nét, rõ ràng bằng các máy ảnh full frame.

Xem thêm  Cách tăng tốc win 7 "nhanh như chớp" |Đơn giản

Máy ảnh crop là gì? So sánh máy ảnh crop và full frame

Trên đây là thông tin về máy ảnh crop mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua máy ảnh. [external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.