Mất thẻ bảo hiểm y tế và thủ tục làm lại thẻ nhanh

Mất thẻ bảo hiểm y tế khiến cho việc thăm khám và điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn vất vả. Vậy trường hợp mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm như thế nào ? Bài viết dưới đây BHXH điện tử eBH sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể trường hợp mất thẻ và thủ tục làm lại thẻ BHYT cho người tham gia .

mất thẻ bảo hiểm y tế

Mất thẻ bảo hiểm y tế .

1. Giải quyết trường hợp mất thẻ BHYT

Căn cứ theo Điều 18, Luật bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 12, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế 2014 quy định cấp lại thẻ BHYT trong trường hợp.

( 1 ) Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất .
( 2 ) Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề xuất cấp lại thẻ .
Như vậy, khi người tham gia BHYT bị mất thẻ BHYT sẽ phải có đơn ý kiến đề nghị cấp lại thẻ BHYT để liên tục được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo pháp luật .

2. Hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Đối với trường hợp bị mất thẻ bảo hiểm y tế người tham gia hoàn toàn có thể làm đơn xin cấp lại thẻ dưới hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp trải qua Cổng dịch vụ công hoặc trực tiếp. Trong trường hợp làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trực tiếp người lao động triển khai như sau :

Bước 1 : Làm hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Người mất thẻ làm hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT, thành phần hồ sơ để triển khai cấp lại thẻ BHYT gồm có tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ( Mẫu TK1-TS ). Đối với người sử dụng lao động chuẩn bị sẵn sàng bảng kê thông tin theo Mẫu D01-TS .

mất thẻ bảo hiểm y tế 2

Thủ tục làm lại thẻ bảo hiểm y tế theo lao lý .

Bước 2 : Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ hồ sơ theo lao lý bạn triển khai nộp hồ sơ tại :

Trường hợp người lao động tham gia BHYT tại những doanh nghiệp, đơn vị chức năng nộp hồ sơ trực tiếp cho doanh nghiệp, đơn vị chức năng nơi mình thao tác. Doanh nghiệp, đơn vị chức năng đại diện thay mặt người lao động thao tác với cơ quan BHXH để được cấp lại thẻ BHYT .

Bước 3 : Giải quyết hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT, cơ quan BHXH sẽ kiểm tra thông tin và tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện kèm theo sẽ thực thi cấp lại thẻ BHYT cho người tham gia .
Thời gian đơn cử cấp lại thẻ BHYT như sau :

  • Trường hợp người tham gia không biến hóa thông tin thẻ BHYT sẽ được cấp lại trong ngày .
  • Trường hợp biến hóa thông tin, thẻ BHYT sẽ được cấp lại không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo pháp luật .

( Theo lao lý tại Khoản 2, Điều 30, Quyết định 595 và Khoản 32, Điều 1, Quyết định 505 / QĐ-BHXH sửa đổi bổ trợ Quyết định 595 / QĐ-BHXH )
Quy định về khám chữa bệnh trong thời hạn cấp lại thẻ BHYT :

Tại Khoản 3, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“ 3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời hạn chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức triển khai, cá thể được cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển nhượng ủy quyền tiếp đón hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục phát hành kèm theo Nghị định này và một loại sách vở chứng tỏ về nhân thân của người đó. ”
Theo pháp luật trên, trong thời hạn chờ cấp lại thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm y tế, tuy nhiên phải xuất trình được giấy hẹn cấp đổi thẻ BHYT theo lao lý .
Như vậy, khi mất thẻ bảo hiểm y tế người mất thẻ cần làm những thủ tục để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế càng sớm càng tốt để bảo vệ quyền hạn khi đi khám chữa bệnh BHYT tại những cơ sở y tế. Để tìm hiểm thêm những thông tin tương quan đến việc biến hóa thông tin trên thẻ BHYT, đổi thẻ BHYT người tham gia hoàn toàn có thể truy vấn tại website https://ebh.vn để nắm thông tin nhanh nhất .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post
Xem thêm  Đường Số 4, Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, xã Phú Mỹ, thị trấn Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.