Làm mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không?

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được cấp sổ bảo hiểm xã hội lần đầu. Nhưng nếu làm mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không?

Có được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất không ?

Sổ bảo hiểm xã hội ghi nhận quy trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động, là địa thế căn cứ để cơ quan bảo hiểm xã hội xử lý chính sách bảo hiểm cho người lao động .Sổ bảo hiểm xã hội sẽ được cấp lại nếu thuộc một trong trường hợp lao lý tại khoản 2 Điều 46 Quyết định 595 / QĐ-BHXH, trong đó có trường hợp làm mất sổ bảo hiểm. Khi rơi vào trường hợp này, người lao động phải sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội để được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội đã bị mất .

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cũng không quá phức tạp, trình tự, thủ tục cấp lại được quy định cụ thể tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Bạn đang đọc: Làm mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không?

Xem thêm  Cách chuyển file PDF sang Word cực đơn giản và nhanh gọn

Bước 1 : Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người lao động làm đơn đề xuất cấp lại sổ bảo hiểm xã hội gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội .Đơn đề xuất có một số ít nội dung cơ bản như :– tin tức người ý kiến đề nghị : Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, chứng tỏ nhân dân / căn cước công dân / hộ chiếu ; nơi thao tác

– Thông tin về sổ bảo hiểm: Số sổ bảo hiểm; nơi cấp sổ bảo hiểm lần đầu

– Lý do cấp lại sổ bảo hiểm .

Bước 2 : Giải quyết hồ sơ

Cơ quan bảo hiểm sau khi nhận được đơn ý kiến đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội từ người lao động sẽ triển khai kiểm tra và cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ ; trường hợp cần xác định, thời hạn đóng bảo hiểm xã hội phức tạp thì không quá 45 ngày .

Trường hợp không cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xem thêm : Bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì theo pháp luật của pháp lý ?Các chính sách mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểmTrên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “ Làm mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không ? ” gửi đến bạn đọc. Nếu còn bất kể vướng mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp .

Xem thêm  Recycle Bin Forensics | Website share advice

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *