cận 8/10 là bao nhiêu độ

Không phải ngẫu nhiên những bái sĩ nhãn khoa khuyên tất cả chúng ta đi khám mắt 6 tháng / lần. Bởi đây là cách giúp tất cả chúng ta phát hiện ra tật khúc xạ ở mắt, nhờ đó tất cả chúng ta kiểm soát và điều chỉnh thói quen thói quen hàng ngày để bảo vệ mắt. Thế nhưng tác dụng khám mắt không kính thường khiến tất cả chúng ta hoang mang lo lắng bởi thông tin thị lực như : 3/10, 6/10, 7/10. Vậy thị lực nào thì nên đeo kính ? Thị lực 3/10, 6/10. 7/10 là cận bao nhiêu độ ? Hãy cùng Farello khám phá nhé !Nội dung chính

  • 1. Thị lực là gì?
  • 2. Cách thiết lập bảng thị lực
  • 3. Cách đo thị lực
  • Nguyên tắc:
  • Các phương pháp đo:
  • 4. Thị lực 3/10, 6/10, 7/10 là bao nhiêu độ?
  • Video liên quan

Mục lục bài viết

1. Thị lực là gì?

Thị lực là năng lực của mắt nhận thức rõ những cụ thể, nói một cách đúng mực hơn, thị lực là năng lực của mắt phân biệt riêng không liên quan gì đến nhau 2 điểm ở gần nhau. Như vậy 2 điểm này sẽ được nhìn dưới một góc được gọi là góc thị giác .

Khám thị lực phải là bước đầu tiên ở tất cả bệnh nhân đến khám mắt, trước khi tiến hành các công việc khám mắt khác. Khám thị lực để đánh giá không chỉ chức năng của hệ thống quang học mắt (giác mạc, thể thuỷ tinh) mà còn để đánh giá chức năng của võng mạc, đường thần kinh thị giác và cơ chế thần kinh.

Cần thử thị lực không kính từng mắt cả thị giác xa và gần. Thị lực xa là yếu tố gợi ý về mức độ cận thị chính do sự giảm thị lực tỉ lệ với mực độ cận thị, tuy nhiên điều này chỉ đúng khi không có loạn thị kèm theo. Nếu bệnh nhân đã có đeo kính thì ta cần thử thị lực với kính đang đeo .

Xem thêm  Những lý do bạn nên lựa chọn FB88 làm địa chỉ cá cược

thị lực là cận bao nhiêu độ

2. Cách thiết lập bảng thị lực

Để vẽ bảng thị lực 10/10 người ta pháp luật : 1 mắt có thị lực 10/10, đứng xa 5 m, nhìn một vần âm dưới 1 góc 5 phút, những nét chữ và khoảng cách giữa 2 nét dưới góc 1 phút phải nhận ra được chữ đó. Chữ cái tương ứng với thị lực 10/10 có kích cỡ : cỡ chữ 7,5 mm ; nét chữ 1,5 mm .

thị lực là cận bao nhiêu độ

Có nhiều loại bảng thị lực thông dụng được kiến thiết xây dựng ở khoảng cách 5 m như bảng Armaignac với chữ E, bảng Landolt với vòng hở chữ C .Các loại bảng thị lực :Bảng thị lực vòng tròn hở LandoltBảng thị lực chữ E của ArmaignacBảng thị lực vần âm của Snellen với những vần âm : L F D O I EBảng thị lực hình với những loại vật phẩm hay con vật dùng cho trẻ nhỏ hoặc người không biết chữ .

thị lực là cận bao nhiêu độ

3. Cách đo thị lực

Nguyên tắc:

Bệnh nhân phải đứng cách xa bảng thị lực 5 m hoặc 6 m tuỳ bảng thị lựcBảng thị lực phải được chiếu sáng với cường độ trung bình 100 lux .

Đo thị lực từng mắt, khi đo mắt này phải bịt kín mắt kia và ngược lại.

Nếu bệnh nhân từ chỗ sáng vào chỗ tối phải cho bệnh nhân nghĩ chừng 15-20 phút để thời hạn bảo vệ sự thích nghi của võng mạc .

Các phương pháp đo:

Dùng bảng thị lực : Đối với bảng thị lực vòng hở Londolt cho bệnh nhân đứng cách bảng thị lực 5 m, lần lượt chỉ những dòng từ lớn tới nhỏ. Ghi lại thị lực tương ứng với hàng nhỏ nhất mà bệnh nhân còn hoàn toàn có thể đọc được .Cách ghi : MP : 10/10 MT : 5/10

thị lực là cận bao nhiêu độ

Thị lực đếm ngón tay : Nếu đứng xa 5 m bệnh nhân không đọc được hàng chữ lớn nhất trên bảng thị lực, cho bệnh nhân tiến gần đến bảng thị lực để đọc những hàng chữ trên bảng thị lực, hiệu quả cũng là hàng chữ nhỏ nhất mà bệnh nhân hoàn toàn có thể đọc được nhưng khi đó cách ghi là MP : 2/10 – 2 m. Hoặc cho bệnh nhân đếm số ngón tay thầy thuốc đưa ra trước mắt bệnh nhân. Kết quả thị lực là khoảng cách xa nhất mà bệnh nhân còn đếm đúng số ngón tay đưa ra .VD : MP : ĐNT 3 m MT : ĐNT 1 mNgười ta quy ước ĐNT xa 5 m tương tự thị lực 1/10 hay 5/50. Như vậy ĐNT xa 1 m tương tự thị lực 1/50, ĐNT 2 m tương tự thị lực 2/50, ĐNT 0,5 m = 1/100 .Thị lực bóng bàn tay : Khi bệnh nhân không hề đếm đúng ngón tay thầy thuốc đưa ra, ta thử khua bàn tay trước mắt bệnh nhân, bệnh nhân nhận biết có vật đang cử động trước mắt. Kết quả là khoảng cách xa nhất mà bệnh nhân còn phân biệt được có vật cử động. Vd : MP : BBT 0,2 m .Thị lực hướng sáng : Dùng đèn pin chiếu vào mắt bệnh nhân lần lượt theo những vị trí, chính giữa, trên, dưới, trái, phải và bảo bệnh nhân chỉ hướng của nguồn ánh sáng tới .Thị lực sáng tối : Chiếu 1 nguồn sáng vào mắt bệnh nhân, bệnh nhân biết có ánh sáng, cắt nguồn sáng đi bệnh nhân thấy tối, như vậy là cảm xúc AS ( + ), nếu không còn cảm xúc sáng tối là bệnh nhân mù tuyệt đối .Đối với bảng thị lực chữ E cở chữ 18 và bệnh nhân đứng cách 6 m thì được nhìn nhận như sau : hiệu quả thị lực nhìn xa là một phân số, tử số là khoảng cách thử tính bằng mét và mẫu số là cở chữ thử. Nếu bệnh nhân đọc được 3 trong 4 chữ cỡ chữ 18 khoảng cách 6 m thì thị lực là 6/18. Nếu đọc được 3 trong 4 chữ cỡ chữ 60 khoảng cách 6 m thì thị lực là 6/60 …. Ghi tác dụng thị lực từng mắt và thị lực 2 mắt phối hợp .Lưu ý : thị lực phụ thuộc vào một số ít yếu tố như độ sáng của nền, độ sáng chung của gian phòng, tương phản của chữ thử, đường kính đồng tử .

Xem thêm  Cách chèn ảnh cố định vào một ô trong Excel

4. Thị lực 3/10, 6/10, 7/10 là bao nhiêu độ?

3/10, 6/10, 7/10 là ký hiệu thực trạng thị lực của mắt sau quy trình kiểm tra nhìn xa. Điều này cảnh bảo đến bạn, đôi mắt bạn đang mắc tật khúc xạ mắt .Bác sĩ nhãn khoa sẽ địa thế căn cứ trên 10 dòng chữ của bảng kiểm tra thị lực. Nếu bạn nhìn thấy trọn vẹn rõ toàn bộ những chữ trên 10 dòng vần âm tức có nghĩa thị lực bạn chính thị 10 10 .

Đồng nghĩa với nó là nếu bạn chỉ nhìn thấy 3 dòng chữ trên 10 dòng thì thị lực của bạn là 3/10. Với kết quả này cho thấy mắt của bạn đang ở tình trạng rất kém. Thấy 6 dòng trên 10 dòng thì thị lực 6/10 và thị lực của bạn được 7/10 khi bạn có thể nhìn thấy 7/10 dòng. Với kết quả thị lực này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi mức độ cận thị của bạn đang ở ngưỡng trung bình thấp.

Một vài người cho rằng cận thị đơn thuần mỗi mức độ cận thị sẽ tương ứng với một khoảng chừng thị lực nhất định như : nếu độ cận thị – 0.5 Diop có thị lực 6-7 / 10, độ cận thị – 1D iop có thị lực 4 – 5/10, độ cận thị – 1.5 Diop đến 2D iop có thị lực khoảng chừng 1/10, độ cận thị > 2D iop có thị lực dưới 1/10 .Tuy nhiên theo bác sĩ nhãn khoa thì đây chưa phải là hiệu quả sau cuối. Vậy nên tất cả chúng ta cần tới những bệnh viện, phòng khám chuyên khoa mắt để được khám rõ ràng .

Xem thêm  Thám tử Đà Nẵng - Công ty thám tử uy tín hàng đầu và lâu đời nhất Việt Nam

Video liên quan

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *