Màn hình Super AMOLED là gì? Chất lượng và cơ chế hoạt động ra sao?


Một trong những màn hình phổ biến hiện nay trên smartphone là Super AMOLED với những ưu điểm vượt trội như khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét ngay cả điều kiện ánh sáng cao. Vậy màn hình Super AMOLED là gì, ưu nhược điểm như thế nào? Cùng Điện Máy XANH tìm hiểu nhé!

1Màn hình Super AMOLED là gì?

Để hiểu màn hình Super AMOLED thì trước hết bạn phải hiểu rõ màn hình AMOLED là gì và Super AMOLED thì khác gì so với màn hình AMOLED.

Màn hình AMOLED là gì?

[external_link_head]

AMOLED là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Active Matrix Organic Light Emitting Diode”, tạm dịch là “đi-ốt phát sáng hữu cơ ma trận động”. Công nghệ này phát triển dựa trên công nghệ màn hình OLED.

Màn hình Super AMOLED là gì? Chất lượng và cơ chế hoạt động ra sao?

Cấu tạo của màn hình AMOLED với LCD cho thấy màu sắc trên AMOLED hiển thị tốt hơn, rõ ràng hơn
Xem thêm  Cách sửa lỗi không cài được iTunes trên win 7 32bit

Màn hình AMOLED cho chất lượng hiển thị trên màn hình cao cấp hơn, đồng thời giảm bớt việc tiêu tốn điện năng.

Yếu điểm lớn nhất và cũng được cho là duy nhất của màn hình AMOLED chính là khó nhìn khi sử dụng gần nguồn sáng lóa hoặc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy, Samsung phát triển màn hình Super AMOLED nhằm khắc phục nhược điểm của AMOLED.

[external_link offset=1]

Màn hình Super AMOLED có ưu điểm gì so với AMOLED?

Công nghệ mới giúp màn hình Super AMOLED mỏng hơn do loại bỏ được các thành phần kính cảm ứng phía dưới, tích hợp tất cả lớp kính thành 1 tấm kính cảm ứng duy nhất được gọi là “in-cell”.

Màn hình Super AMOLED là gì? Chất lượng và cơ chế hoạt động ra sao?

Màn hình Super AMOLED có ít lớp kính hơn so với AMOLED nên loại bỏ được nhiều không khí dư thừa, ánh sáng thoát ra ngoài được nhiều hơn, nên cải thiện được độ sắc nét và độ sáng lên thấy rõ

Màn hình Super AMOLED cũng được tích hợp sẵn lớp cảm ứng nên không cần bổ sung như các công nghệ cũ. So với AMOLED, Super AMOLED có thể giảm độ phản xạ ánh sáng mặt trời đến 80%, sáng hơn 20% và tiết kiệm 20% năng lượng.

Màn hình Super AMOLED là gì? Chất lượng và cơ chế hoạt động ra sao?

Màu sắc được cải thiện rất tốt trên màn hình Super AMOLED

2Ưu điểm của màn hình Super AMOLED

Màn hình Super AMOLED cho hình ảnh có độ tương phản cao và màu sắc rực rỡ, nhờ đó người xem sẽ có được những cảm nhận hình ảnh đẹp và ấn tượng hơn so với các loại màn hình khác. 

Xem thêm  Top 15 cuốn truyện hay nhất mọi thời đại nhất định phải đọc 1 lần

Ngoài ra, ưu điểm lớn nhất của màn hình Super AMOLED là khả năng tiết kiệm điện cực tốt. Thống kê cho thấy công nghệ Super AMOLED có thể mang lại hiệu quả giảm lượng điện năng tiêu thụ lên đến 50% khi so sánh với màn hình thường.

Màn hình Super AMOLED là gì? Chất lượng và cơ chế hoạt động ra sao?

[external_link offset=2]

Độ tương phản cao và màu sắc rực rỡ là ưu điểm của màn hình Super Amoled

3Nhược điểm của màn hình Super AMOLED

Nhược điểm của màn hình Super AMOLED là màu sắc quá rực rỡ làm mất đi tính chân thực của màu sắc. Ngoài ra, màn hình có chi phí sản xuất còn khá cao do đó ít được sử dụng phổ biến trên các mẫu smartphone giá rẻ.

Màn hình Super AMOLED là gì? Chất lượng và cơ chế hoạt động ra sao?

4Các dòng sản phẩm sử dụng màn hình Super AMOLED

Hiện nay, phần lớn các thiết bị smartphone cao cấp và máy tính bảng của Samsung đều đang sử dụng màn hình Super AMOLED hoặc một số sản phẩm tầm trung của hãng khác (tính đến tháng 07/2021).

Một số thiết bị sử dụng màn hình Super AMOLED có thể kể đến như: Samsung Galaxy A22, Samsung Galaxy S20 FE, Samsung Galaxy A52 5G, Samsung Galaxy A72,…

Hy vọng với bài viết vừa rồi, Điện Máy XANH có thể giúp bạn hiểu hơn về công nghệ màn hình Super AMOLED. Nếu có góp ý hay đóng góp gì thêm, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé! [external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.