Mã bưu chính – Wikipedia tiếng Việt

Mã bưu chính là một chuỗi ký tự viết bằng chữ, hoặc bằng số hay tổ hợp của số và chữ, được viết bổ sung vào địa chỉ nhận thư với mục đích tự động xác định điểm đến cuối cùng của thư tín, bưu phẩm.

Mỗi vương quốc có một mạng lưới hệ thống ký hiệu mã bưu chính riêng. Mỗi mã bưu chính trong một vương quốc, ký hiệu cho một địa phận bưu điện duy nhất. Địa phận bưu điện hoàn toàn có thể là một làng nhỏ, một thành phố nhỏ, một Q. của một thành phố lớn. Những mã số đặc biệt quan trọng nhiều lúc được sử dụng cho địa chỉ của các tổ chức triển khai có số lượng bưu phẩm lớn, như cơ quan cơ quan chính phủ hay tập đoàn lớn thương mại lớn. Ví dụ mạng lưới hệ thống Cedex của Pháp .Đức là vương quốc tiên phong vận dụng mạng lưới hệ thống mã bưu chính năm 1941. Anh và Mỹ vận dụng theo lần lượt các năm 1959 và 1963. Tới tháng 2 năm 2005, có 117 vương quốc trong tổng số 190 nước thành viên của Liên minh Bưu chính Thế giới ( UPU ) có mạng lưới hệ thống mã số bưu điện. Một số vương quốc chưa vận dụng gồm Ireland ( sẽ có mạng lưới hệ thống mã số năm 2008 ), Hồng Kông, Panama, v.v. Nước Ta mở màn tiến hành việc sử dụng mã bưu chính từ năm 2004 .

Xem thêm  Tuyển Nhân Viên Tư Vấn Bán Hàng Tại Tân An, Long An (Lan01) làm việc tại Hệ thống Bán lẻ Viettel store - Công ty TM & XNK Viettel

Mục lục bài viết

Cách sử dụng[sửa|sửa mã nguồn]

Mỗi hệ thống bưu chính có cách thức và quy định để gán mã bưu chính riêng. Ở các nước nói tiếng Anh, mã số này được ghi sau địa chỉ nhận thư. Các nước Châu Âu thì quy định ghi mã số bưu điện trước tên thành phố, thị trấn hay khu dân cư.

Tại một số ít vương quốc như ở châu Âu lục địa, nơi nhiều nước cho cấu trúc mã bưu chính khá tương đương nhau, việc ghi mã số vương quốc trước mã số bưu điện là thiết yếu để tránh nhầm lẫn. Các mã số này dựa trên mã biển phương tiện đi lại giao thông vận tải, ví dụ ” D ” cho Đức, ” F ” cho Pháp. Tuy vậy, trong thực tiễn vận dụng cho thấy cách ghi này không thông dụng. Khi gửi thư tới địa chỉ quốc tế, mã số bưu điện được ghi cùng với tên vương quốc nhận thư. Ví dụ :

“ENGLAND – SW1A 1AA” – Mã số bưu điện cung điện Buckingham, London, Anh quốc.
“75005 FRANCE, Paris” – Mã số bưu điện của Điện Panthéon Paris.

Đa số các hệ thống mã bưu chính sử dụng dạng số. Một số quốc gia sử dụng cả số và chữ cho hệ thống mã bưu chính là: Andorra, Argentina, Bermuda, Brunei, Canada, Jamaica, Malta, Moldova, Hà Lan, Anh quốc, Venezuela.

Xem thêm  Facebook mở tính năng cho streamer kiếm tiền tại Việt Nam, cạnh tranh YouTube, Twitch

Xem thêm: Ví điện tử VNPT epay là gì? Ví VNPT epay Có Những Lợi Ích Gì?

Mã bưu điện Hoa Kỳ[sửa|sửa mã nguồn]

Cục Bưu điện Hoa Kỳ sử dụng hệ thống ZIP code có 5 số từ năm 1963. Hệ thống được mở rộng vào những năm 1980 với bộ mã ZIP+4.

Mã bưu chính Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]

Vào năm 2004, theo quyết định hành động của Bộ Bưu chính Viễn thông, Nước Ta tiến hành sử dụng mã số bưu chính trên cơ sở thông lệ quốc tế và hướng dẫn của Liên minh Bưu chính Thế giới. Cơ cấu mã bưu chính gồm có tối thiểu tập hợp 6 ký tự số, nhằm mục đích xác lập vị trí địa lý của tỉnh, thành phố, Q. hay huyện và của cụm địa chỉ phát hoặc một địa chỉ phát đơn cử trong khoanh vùng phạm vi toàn nước .Mã Bưu chính được Bưu điện Nước Ta công bố từ năm 2009 .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *