4 cách sửa lỗi Start Menu Win 10 cực kỳ đơn giản dễ làm

Hiện tượng treo Start menu gây không ít khó chịu cho bạn trong quá trình sử dụng? Có vô vàn nguyên nhân gây nên lỗi này, chẳng hạn như xung đột phần mềm, Windows Explorer bị lỗi hay tính năng lập chỉ mục Win 10 gặp trục trặc… Sau đây GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn 4 cách sửa lỗi Start menu Win 10 từ dễ đến khó.

Có thể bạn cũng cần:

sửa lỗi start menu win 10

Mục lục bài viết

1. Sửa lỗi Start menu Win 10 bằng cách kiểm tra file lỗi

Có khá nhiều lỗi xảy ra trên Windows 10 tương quan đến những file bị lỗi. Hiện tượng treo Start menu cũng không phải ngoại lệ. Để sửa lỗi Start menu Win 10, hãy triển khai theo những bước sau đây :

Bước 1: Click vào khung tìm kiếm trên thanh Taskbar (hình minh họa), nhập PowerShell. Click chuột phải vào Windows PowerShell, chọn Run as administrator.
sua loi start menu win 10

Bước 2: Trong cửa sổ Windows PowerShell hiện ra, nhập “sfc /scannow” sau đó nhấn Enter. Lưu ý: Giữa “sfc” và “/scannow” có dấu cách.
sua loi start menu win 10

Bước 3: Sau khi quá trình quét hệ thống hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo “Windows Resource Protection found corrupt files but was unable to fix some (or all) of them”, hãy nhập tiếp dòng lệnh “DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth” sau đó nhấn Enter để sửa lỗi.

Lưu ý : Tiến trình sửa lỗi cần có liên kết internet để Windows hoàn toàn có thể tải file nguyên vẹn và thay thế sửa chữa cho file bị lỗi .

Xem thêm  Hướng dẫn biến loa thường thành loa Bluetooth dễ ợt chỉ với 50k

Sau khi tiến trình sửa lỗi hoàn tất, PowerShell sẽ hiển thị “Windows Resource Protection found corrupt files and successfully repaired them,”.cach sua loi start menu win 10

2. Tắt và khởi động lại Windows Explorer

cach sua loi start menu win 10Việc khởi động lại Windows Explorer cũng là một cách hữu hiệu giúp sửa lỗi Start menu Win 10, để thực thi điều này bạn cần bật trình Task Manager theo những bước dưới đây :

Bước 1: Click chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Task Manager hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

cach sua loi start menu win 10

Bước 2: Cuộn xuống, tìm đến Windows Explorer (hình minh họa).
cach sua loi start menu win 10

Bước 3: Nhấp chuột phải vào process Windows Explorer và chọn Restart.
cach sua loi start menu win 10

3. Xây dựng lại chỉ mục (Index) trong Windows

cach sua loi start menu win 10Việc lập chỉ mục ( Indexing ) trong Windows là quy trình xem xét những file, email, những loại nội dung khác trên mạng lưới hệ thống và lập hạng mục thông tin của những nội dung đó. Chẳng hạn như những từ khóa, vị trí của file, metadata … để khi bạn thực thi thao tác tìm kiếm trên Windows Explorer, tác dụng trả về sẽ khớp với từ khóa tìm kiếm của bạn trong thời hạn ngắn. Sau đây là những bước thiết kế xây dựng lại chỉ mục trong Windows .

Bước 1: Nhấn giữ tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Bạn cũng có thể mở hộp thoại này bằng cách click chuột phải vào nút Start menu, chọn Run.

cach sua loi start menu win 10

Bước 2: Trong hộp thoại Run nhập vào dòng lệnh sau: “control /name Microsoft.IndexingOptions“sau đó nhấn OK để hoàn tất.

Xem thêm  Hướng dẫn cách mua vé bóng đá trực tuyến xem ĐT Việt Nam thi đấu bán kết AFF Cup 2018

cach sua loi start menu win 10

Bước 3: Click vào nút Modify (hình minh họa) trong cửa sổ Indexing Options.

cach sua loi start menu win 10

Bước 4: Click vào nút Show all locations.

cach sua loi start menu win 10

Bước 5: Bỏ tick cho phần thư mục, sau đó OK.

cach sua loi start menu win 10

Bước 6: Click vào nút Advanced, sau đó click Rebuild trong phần Troubleshooting. Sau khi click một hộp thoại thông báo xuất hiện, click OK.

cach sua loi start menu win 10

Bước 7: Sau khi quá trình xây dựng chỉ mục hoàn tất, nhấn giữ phím Windows + R để mở hộp thoại Run sau đó nhập dòng lệnh “shutdown /r“, nhấn OK để khởi động lại.

cach sua loi start menu win 10

4. Sử dụng công cụ Media Creation Tool

Có rất nhiều cách sửa lỗi Start menu Win 10 đang được hội đồng mạng truyền tai nhau, thế nhưng công cụ Media Creation Tool chính chủ Windows mới chính là giải pháp hữu hiệu giúp sửa lỗi Start menu Win 10 dựa trên phản hồi từ phía người dùng. Vì vậy, nếu bạn đã thử qua nhiều cách nhưng vẫn chưa thể khắc phục, hãy thử qua giải pháp sau cuối này nhé .

Một số lưu ý:

  • Phương pháp này sẽ bao gồm các thao tác tải xuống bộ công cụ Microsoft Windows Media Creation Tool, tạo bộ cài Windows 10 trên USB/ổ cứng di động. Thêm vào đó, bạn cần phải cài đặt lại Windows (ghi đè lên phiên bản hệ điều hành hiện tại).
  • Việc sử dụng Windows Media Creation Tool khá rườm rà, nhưng nó lại là cách giúp sửa lỗi Start menu Win 10 một cách triệt để nhất. Công cụ này sẽ không xóa dữ liệu của bạn, nhưng để chắc chắn, hãy thực hiện việc backup dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện.
Xem thêm  Download Game cho máy tính, laptop miễn phí

Sửa lỗi Start menu Win 10 với Windows Media Creation Tool

Bước 1 : Truy cập Trang tải về công cụ Media Creation Tool và tải về phiên bản mới nhất của Media Creation Tool .

Sửa lỗi Start menu Windows 10 triệt để với 4 cách đơn giản 1

Bước 2 : Tạo đĩa setup mạng lưới hệ thống bằng Windows Media Creation Tool .

windows-update

Bước 3: Chạy chương trình Setup.exe trong ổ đĩa, USB chứa bộ cài.
cach sua loi start menu win 10

* Lưu ý quan trọng: Khi thực hiện các thao tác cài đặt như trên, hãy nhớ click vào tùy chọn Keep files and applications. Trình cài đặt sẽ thực hiện việc cập nhật và thay thế các file hệ thống cần thiết nhưng vẫn bảo toàn dữ liệu quan trọng của bạn. Tuy nhiên, những phần mềm được cài đặt trên máy tính sẽ bị xóa.

Trên đây, GhienCongNghe đã tổng hợp 4 cách sửa lỗi Start menu Win 10, trong đó giải pháp thứ 4 được nhiều người nhìn nhận cao. Hãy để lại cho GhienCongNghe phản hồi của bạn về những vướng mắc khi triển khai. Nếu thấy bài viết hữu dụng, đừng quên Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe nhé .Tham khảo Alphr

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *