Lỗi không định dạng được số trong Excel – Xử lý như nào?

Khi bạn sử dụng Excel, số trong trang tính được lưu trữ ở các ô không được định dạng. Điều này sẽ gây ra khó khăn lớn cho việc tính toán cũng như sắp xếp thứ tự. Để không xảy ra tình trạng đó, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn phương pháp sửa lỗi không định dạng được số trong Excel.

Nguyên nhân xảy ra lỗi không định dạng được số trong Excel

– Nguyên nhân dẫn đến lỗi này tiên phong hoàn toàn có thể là do tính năng Format Cells của Excel. Nó được thiết lập sẵn định dạng như thế chứ không trọn vẹn là một lỗi. Muốn khắc phục thực trạng số hiển thị sai lệch không quá khó khăn vất vả. Vì không phải lỗi nên thường Open ở phiên bản Excel 2003, 2007, 2010, 2013, năm nay .
– Sai về định dạng tài liệu khi có chứa phần thập phân, tài liệu là % hoặc dạng số thường thì. Nhiều trường hợp dẫn đến lẫn lộn giữa tài liệu ngày tháng vào trong số. Vì thực chất tài liệu ngày tháng cũng thuộc dạng số nên nhầm lẫn không hề tránh khỏi .
Lỗi không định dạng được số dễ gặp ở Excel 2003, 2007, 2010, 2013 và 2016

– Trong quá trình thao tác nhập dữ liệu có lẫn trong đó vài ký tự của text với ký tự dạng số. Từ đó Excel tưởng nhầm dữ liệu đó là Text chứ không phải Number. 

Cách phát hiện ra lỗi không định dạng được số

Để phát hiện ra phần tài liệu lỗi trong một bảng Excel nhiều công thức, số lượng. Chúng ta sẽ có hai cách phát hiện dưới đây .

Xem thêm  Đồng hồ Citizen GN-4W-S Sự lôi cuốn không thể chối từ!

Sử dụng công cụ AutoFilter

Cho những ai chưa biết thì AutoFilter là bộ lọc tự động hóa hoạt động giải trí trong Excel. Chức năng chính của nó là tìm nội dung trong bảng tài liệu, đồng thời phát hiện lỗi tài liệu bảng tính. Tính năng Auto Filter hoạt động giải trí dựa theo nguyên tắc :
– Tăng dần từ nhỏ đến lớn nhất kể cả số âm chứ không chỉ mở màn từ số 0 .
– Những ký tự không phải dạng số sẽ xếp ở cuối của list .
Cụ thể thì ở đây sẽ phát hiện như sau :
– Bước 1 : Bôi đen hàng loạt bảng tài liệu rồi đi đến tab Data, chọn mục Filter hiển thị ở bên trong nội dung .
– Bước 2 : Tiếp theo click chuột vào nút lọc tại cột thời hạn hiển thị trên hình. Sẽ có một cột tài liệu thời hạn theo năm đã sắp xếp tự động hóa cũng như ghi rõ thời hạn .
Sử dụng công cụ AutoFilter là một trong những cách để phát hiện lỗi
– Bước 3 : Những tài liệu nào không sắp xếp đúng thứ tự theo năm chính là đã bị lỗi về thời hạn .

Phát hiện nhờ tài liệu dạng số hoàn toàn có thể thống kê giám sát

Ngoài cách sử dụng AutoFilter để phát hiện tài liệu lỗi như kể trên. Người ta còn có thêm một nguyên tắc nữa để phát hiện ra phần tài liệu đang lỗi. Nếu tài liệu thuộc dạng Number có năng lực giám sát như bình được. Còn với tài liệu text thì không hề có chuyện đó .
Nhờ nguyên tắc này, những bạn chỉ cần dùng hàm IFERROR kiểm tra phần dữ liệu hoài nghi có thực thi được phép toán cơ bản không. Trường hợp lỗi trả về là # Value tức là không phải tài liệu Number .

Có thể bạn quan tâm:

Sửa lỗi #Ref trong Excel bằng cách nào đơn giản nhất
Bật mí cách sửa lỗi #VALUE trong Excel phổ biến hiện naySửabằng cách nào đơn thuần nhấtBật mí cách sửaphổ biến lúc bấy giờ

Phương pháp sửa lỗi không định dạng được số trong Excel

Muốn xử lý lỗi không định dạng được số trong Excel chỉ cần thực hiện đủ và đúng các bước theo 2 cách này.

Xem thêm  Cách Sửa Lỗi Không Chỉnh Được Độ Sáng Màn Hình Win 8.1, Lỗi Không Chỉnh Được Độ Sáng Màn Hình Laptop

Áp dụng AutoFilter sửa lỗi

– Bước 1: Chọn toàn bộ cột dữ liệu đang có chứa phần dữ số. Đi đến Format Cells rồi chọn mục Number được mở ra ở giao diện màn hình. 

– Bước 2 : Tại phần Decimal places trong Number sửa phần số sau dấu phẩy trong ô theo ý muốn của bạn. Còn phần Use 1000 separator chuyển về loại dấu ngăn cách hàng nghìn .
Tương tự như thế với Number có tích hợp dạng Accounting hay Currency. Còn loại tiền tệ thì phải chọn None. Trong phần này, mọi người phải thống nhất về phương pháp hiển thị nội dung, định dạng tài liệu khi nhập. Đặc biệt không được để xảy ra thực trạng quy ước hiển thị tài liệu không có sự giống hệt ở một cột .
Xử lý lỗi không định dạng số bằng AutoFilter
– Bước 3 : Trong AutoFilter những giá trị được sắp xếp tự động hóa địa thế căn cứ vào giá trị lớn nhất tại bảng. Khi đó phần số có lỗi sẽ hiển thị để bạn thực thi nhập lại .

Ứng dụng hàm Value sửa lỗi không định dạng được số trong Excel

Bên cạnh cách sửa trực tiếp trong bảng thì tạo cột phụ rồi ứng dụng hàm Value cũng là một cách hay. Như thế trong cột phụ những giá trị sai sẽ đều được chuyển về đúng tài liệu dạng số. Thực hiện theo trình tự sau :
– Bước 1 : Đầu tiên, copy tài liệu gốc sang 1 Sheet mới rồi giải quyết và xử lý những nội dung tại bảng trong Sheet mới, Như thế sẽ bảo vệ được việc tài liệu không bị mất đi mà giữ nguyên .
– Bước 2 : Trên thanh công cụ sử dụng tính năng Replace để xóa đi những ký tự thừa. Phần ký tự như : dấu cách thừa, dấu chấm, dấu phẩy, dấu nháy … thuận tiện bị lẫn vào ký tự dạng số .
 Sử dụng hàm Value sửa lỗi không định dạng số trong Excel
– Bước 3 : Đến những định dạng tiếp theo trong bảng chỉ toàn là ký tự dạng số. Hãy sử dụng hàm Value trực tiếp cho những ký tự đó. Chờ vài giây hiệu quả từ hàm Value sẽ trả lại chì cần làm như sau : Copy lại nội dung => paste special => Value. Phần tác dụng sau đó sẽ được trả về bảng tài liệu .
– Bước 4 : Kiểm tra lại nội dung theo cách trên đã hướng dẫn xem tài liệu lỗi đã sửa thành công xuất sắc chưa .
Muốn chắc như đinh hơn có thể thao tác lại tài liệu gốc để không bị thiếu hay sai sót gì cả. Nhớ là nên copy một bản tài liệu gốc trước đó để tránh trong quy trình giải quyết và xử lý bị mất tài liệu .

Xem thêm  Tại sao không đổi được hình nền desktop Win 10 và cách khắc phục

Một số chú ý quan tâm sau khi sử dụng kiểm tra lỗi

Theo cách tiên phong thì tính năng kiểm tra lỗi sẽ luôn luôn bật. Một hình tam giác nhỏ màu xanh sẽ hiển thị ở thanh tác vụ màn hình hiển thị. Trường hợp người dùng nhập một số ít tại ô có định dạng văn bản đang được vận dụng. Ngay lập tức những thông tin lỗi sẽ phát ra liên tục. Nếu không muốn thấy thông tin lỗi này, bạn hoàn toàn có thể tắt chúng với 5 bước đơn cử :
– Bước 1 : Ở thanh công cụ chọn tab Tệp .
– Bước 2 : Khi màn hình hiển thị hiển thị một loạt hạng mục hãy chọn phần trợ giúp rồi đi đến tùy chọn .
– Bước 3 : Trong hộp thoại mở ra nhấp vào Excel rồi đi đến thể loại công thức cần dùng lúc này .

– Bước 4: Màn hình tiếp tục hiển thị mục “Quy tắc kiểm tra lỗi”, đi đến phần xóa hộp kiểm số được định dạng văn bản. Ngoài ra cũng có thể bấm vào phần có dấu móc đơn phía trước đó. 

– Bước 5 : Cuối cùng bấm OK để hoàn tất quá trình .

Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn mọi người phương pháp sửa lỗi không định dạng được số trong Excel. Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để mọi người tránh. Hãy truy cập camnangdienmay.net của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin nóng hổi. 

Tham khảo: Nguyên nhân và cách khắc phục file Excel bị lỗi định dạng

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận