5 cách khắc phục lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình Win 10

Lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình Win 10 thường gặp sau khi nâng cấp hệ điều hành Windows lên Win 10. Một số lỗi cơ bản thường gặp đó là độ sáng màn hình tự thay đổi, không thể điều chỉnh được độ sáng màn hình qua nút chỉnh độ sáng trên bàn phím…

Vậy làm thế nào khi máy gặp phải tình trạng trên? Xem ngay khắc phục lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình trên win 10 dưới đây:

1. Cập nhật Driver – Display Adapter

Việc sử dụng một driver cũ lỗi thời hoặc không tương thích là nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 10. Driver là một phần mềm thông báo cho hệ điều hành và các phần mềm khác cách tương tác với phần cứng. Nó giống như một chiếc cầu giúp cho phần mềm và phần cứng tương tác với nhau. Các driver có thể được các công ty phần mềm, nhà sản xuất chip hoặc những chuyên gia phần mềm. 

1.1. Tại sao bạn cần có Driver?

Nếu thiếu driver máy tính không thể gửi lệnh tới phần cứng để điều khiển chúng. Vì thế nếu Drive không được cài đặt hay không tương thích, máy tính của bạn sẽ gặp vấn đề khi sử dụng. 

Vậy nên, trước hết bạn nên update Drive để xem lỗi có được khắc phục hay không !

1.2. Cách cập nhập Driver mới

Cập nhật Driver trên Windown

Mở ứng dụng “ Device Manager ” bằng cách : nhập tên ứng dụng vào mục tìm kiếm dưới màn hình => Sau đó chọn vào hiệu quả tìm kiếm tương ứng .
Lỗi không chỉnh được độ sáng màn hìnhTruy cập vào ứng dụng Device Manager để cập nhật Driver

Trong giao diện cửa sổ Device Manager, tìm mục Display Adapter và nhấp chuột phải vào đó => Chọn một đối tượng trong danh sách thả xuống và chọn “Update Driver“. 

Lỗi không chỉnh được độ sáng màn hìnhCập nhật Driver để khắc phục lỗi không thay đổi được độ sáng màn hình
Hệ thống sẽ cho bạn 2 lựa chọn :

  • “Bạn muốn tự động tìm driver cần cập nhật”
  • “Cài đặt driver có sẵn trên máy tính”
Xem thêm  Có thể kiếm được trang phục thợ săn quái thú từ phụ bản nào?

Nếu bạn lựa chọn chọn lựa chọn thứ nhất thì máy tính sẽ tự động hóa tìm phiên bản driver mới nhất trên internet và setup cho máy tính của bạn .
Nếu chọn lựa chọn thứ 2 bạn cần dẫn mạng lưới hệ thống đến nơi lưu file driver. Lựa chọn này tương thích khi bạn muốn cài một driver từ bộ nhớ máy tính của bạn hoặc là USB.
Lỗi không chỉnh được độ sáng màn hìnhBạn có thể cập nhật Driver theo cách thủ công – offline hoặc Online

Cập nhật Driver sử dụng phần mềm

Một cách khác để cập nhật và cài đặt driver mới cho các thiết bị đó là cách sử dụng phần mềm từ bên thứ 3 như Snappy Driver Installer.

Snappy Driver Installer (SDI) là một công cụ cập nhật Driver mạnh mẽ và miễn phí cho Windows. Nó có thể lưu trữ nhiều bộ sưu tập Driver offline. Có các dirver offline làm cho Snappy Driver Installer truy cập vào các bản cập nhật Driver nhanh chóng ngay cả khi không có Internet.

Snappy Driver InstallerSnappy Driver InstallerCông cụ này hoạt động giải trí trên cả phiên bản 32 và 64 bit của Win 10, Win 7, Win 8, Win XP và Win Vista. Các Driver đã được tải xuống trong Snappy Driver Installer là bộ sưu tập những Driver cho phần cứng như : thiết bị âm thanh, thẻ video, network adapter, …

Nó phân tách các bản cập nhật và yêu cầu máy tính của bạn phải được khởi động lại. Bạn có thể tải xuống Snappy Driver Installer tại đây.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên update những Driver một cách bằng tay thủ công. Sử dụng những Driver đã tải xuống từ website của đơn vị sản xuất .

2. Cài đặt lại Driver – Display Adapter

Một cách khác để khắc phục lỗi điều chỉnh độ sáng màn hình là cài đặt lại Driver – Display Adapter. Để cài đặt lại Driver bạn làm theo các bước sau:

Bạn hãy mở ứng dụng Device Manager và tìm mục Display Adapter. Mở rộng nó và nhấp chuột phải vào biểu tượng của Driver đã cài đặt sẵn => chọn Uninstall Device từ menu thả xuống để gỡ cài đặt nó. 

cài lại driverCách 2- Gỡ cài đặt driver và cài đặt lại nó để sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình

Xem thêm  Thanh cua là gì? và bạn có nên ăn nó không?

Đồng thời hãy nhấp chuột vào Checkbox Delete the driver software for this device và khởi động lại máy tính. Windows sẽ tự động cài đặt lại Driver bị mất khi bạn khởi động lại máy tính.

gỡ cài đặt DriverNhấn chọn nút Unistall để gỡ cài đặt

Nếu hệ thống không tự động cài đặt lại Driver. Hãy mở lại ứng dụng Device Manager và nhấp chuột phải vào tên của máy tính của bạn => Chọn Scan for hardware changes. Khi đó hệ thống sẽ tự động kiểm tra driver bị thiếu và cài đặt lại nó. 

cài đặt lại driverQuét các driver còn thiết trên máy tính nếu hệ thống không tự động cài đặt lại

3. Sử dụng Microsoft Basic Display Adapter

Microsoft Basic Display Adapter là một ứng dụng driver được tích hợp sẵn trên hệ quản lý Windows. Nó thường được sử dụng khi driver của nhà phân phối không được thiết lập hoặc không có sẵn .
Sử dụng Microsoft Display Basic hoàn toàn có thể khắc phục được yếu tố kiểm soát và điều chỉnh độ sáng màn hình. Tuy nhiên những driver của nhà phân phối thường đem lại hiệu suất cao hơn, độ phân giải màn hình cao hơn và có nhiều tính năng đồ họa khác .

Để sử dụng Microsoft Basic Display Adapter bạn hãy vào Device Manager, tìm Display adapters và mở rộng nó. Nhấp chuột phải vào một driver trong đó và chọn Update driver từ menu thả xuống. 

sử dụng Microsoft Basic Display AdapterCập nhật driver cơ bản đã được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows 10 – Microsoft Basic Display Adapter

Bạn hãy chọn mục Browse my computer for driver software option 

cài đặt Microsoft Basic Display AdapterChọn cài đặt driver theo cách thủ công

Sau đó hãy chọn Let me pick from a list of available drivers on my computer.

cài đặt driver offlineChọn lệnh” Let me pick from a list of available drivers on my computer “

Tích vào checkbox Show compatible hardware => nhấp chọn mục Microsoft Basic Display Adapter. Chọn Next và làm theo hướng dẫn. 

Cài đặt driver offlineChọn Microsoft Basic Display Adapter và tích vào checkbox ” Show compatible hardware “

Sau khi hoàn tất, bạn nên khởi động lại máy tính để xem lỗi có được khắc phục không. Nếu không, hãy làm lại theo các bước nhưng chọn Search automatically for updated driver software

4. Chạy Troubleshooter trên Win 10

Windows có tích hợp sẵn một số trình sửa lỗi Troubleshoot để chẩn đoán và giải quyết một cách nhanh chóng nhiều vấn đề lỗi trên máy tính. Tuy không thể khắc phục được tất cả các lỗi nhưng nó là giải pháp tốt nếu bạn lần đầu gặp lỗi trên máy tính, hệ điều hành hoặc các thiết bị ngoại vi.

Xem thêm  Tim ban gai tren mang co so dien thoai | https://bem2.vn

Để bắt đầu gỡ lỗi bạn hãy vào ứng dụng Setting, điền vào thanh tìm kiếm từ “Troubleshoot” => Chọn mục Troubleshoot settings từ danh sách tìm kiếm hiện ra. 

màn hình không thay đổi được độ sángSử dụng trình gỡ rối để khắc phụ lỗi màn hình không chỉnh được độ sáng

Chọn mục Power và nhấp vào nút Run the troubleshooter. Sau đó xem máy tính của bạn đã được khắc phục lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 10 chưa. 

5. Tắt chế độ tự điều chỉnh độ sáng

Adapter Brightness là công dụng tự động hóa chỉnh sửa độ sáng màn hình bằng cách sử dụng cảm ứng ánh sáng từ thiên nhiên và môi trường xung quanh. Tắt công dụng Adapter Brightness hoàn toàn có thể xử lý lỗi không biến hóa được độ sáng màn hình trên win 10 .

Để tắt tính năng này bạn hãy nhập vào thanh tìm của của Windows chữ Edit power plan và nhấp vào kết quả tương ứng.

lỗi không chỉnh được độ sáng màn hìnhMở ứng dụng Edit power plan

Trong cửa sổ Edit Power Plan bạn có thể thay đổi các cài đặt về Power plan – kế hoạch sử dụng năng lượng. Nếu bạn muốn chỉnh sửa bạn hãy nhấp vào mục Change advanced power setting.

Chọn change advanced power setting để thay đổi kế hoạch sử dụng năng lượng

Bây giờ bạn hãy tìm mục Display và mở rộng nó => Tìm mục Enable adapter brightness hãy mở rộng nó và đảm bảo rằng mục On batteryPlugged in đang để ở off.

Sau đó nhấp vào nút Apply => chọn OK và khởi động lại máy tính để xem kết quả!

Chọn như hình minh họa đảm bảo rằng chúng đang ở trạng thái “Off”

Trên đây là 5 cách để khắc phục lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 10. Hãy áp dụng lần lượt từng cách nếu bạn đang gặp phải lỗi trên nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách tắt windows defender trên win 10 tại đây!votes

Đánh giá bài viết

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.