Lợi ích của Enzyme Proteolytic

Bài viết này nói về:

 • Viêm
 • Rối loạn tự miễn dịch
 • Nhiễm virus
 • Ung thư
 • Viêm gan C
 • Giảm đau
 • Viêm xương khớp

Lợi ích của Enzyme Proteolytic

[external_link_head]

Enzyme proteolytic (protease) có sẵn như là chất bổ sung thúc đẩy tiêu hóa thích hợp. Những enzyme này cũng giúp điều chỉnh các chức năng trao đổi chất (như giúp phân hủy và tiêu hóa protein thành axit amin). Tên gọi khác của enzyme phân giải protein bao gồm:

 • Proteinase
 • Peptidase
 • Bromelain
 • Chymotrypsin
 • Enzim tiêu hóa
 • Pancreatin
 • Serrapeptase

Enzyme proteolytic được sản xuất trong tuyến tụy, vì vậy cơ thể có thể tự cung cấp, nhưng chúng cũng có trong một số loại thực phẩm. Đu đủ và dứa được cho là hai nguồn thực vật có chứa các enzyme phân giải protein cao nhất. Đu đủ (cung cấp enzyme gọi là papain) và bromelain (có thể tìm thấy trong dứa tươi) được sử dụng thương mại để làm chất làm mềm, vì khả năng phân hủy protein trong thịt.

Lợi ích của Enzyme proteolytic

Enzyme proteolytic được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

 • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
 • Thúc đẩy chữa lành các mô
 • Hỗ trợ phục hồi cơ bắp
 • Hỗ trợ chức năng tiêu hóa (đặc biệt là tiêu hóa protein)
Xem thêm  Robin Schulz - The Singles of IIII [Megamix] (Official Video) | Website Instructions tips

Theo Thư viện Y tế Bệnh viện Winchester, Việc sử dụng chính các enzyme phân giải protein là một công cụ hỗ trợ tiêu hóa cho những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa protein. Tuy nhiên, các enzyme phân giải protein cũng có thể được hấp thụ bên trong ở một mức độ nào đó và có thể làm giảm đau và viêm.

[external_link offset=1]

Nghiên cứu

Theo Trung tâm Ung thư Memorial Slone Kettering, hiệu quả rõ rệt của các enzyme phân giải protein trong các điều kiện khác nhau bao gồm:

1. Viêm

Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích trong điều trị viêm, nhưng thiếu dữ liệu nghiên cứu lâm sàng để chắc chắn trở lại những tuyên bố này.

2. Rối loạn tự miễn dịch

Không có đủ dữ liệu nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ hiệu quả của việc sử dụng các enzyme phân giải protein để điều trị các rối loạn tự miễn (như viêm khớp dạng thấp).

Lợi ích của Enzyme Proteolytic

3. Nhiễm virus

Bằng chứng nghiên cứu lâm sàng còn thiếu để hỗ trợ việc sử dụng các enzyme phân giải protein có lợi để điều trị nhiễm virus.

4. Ung thư (và triệu chứng điều trị ung thư)

Nghiên cứu này cho kết quả là hỗ hợp.

5. Viêm gan C

Thiếu bằng chứng nghiên cứu đầy đủ để hỗ trợ việc sử dụng các enzyme phân giải protein để điều trị viêm gan C hiệu quả.

6. Giảm đau

Một số nghiên cứu cung cấp bằng chứng sơ bộ rằng các enzyme phân giải protein có thể có lợi cho việc điều trị các loại đau khác nhau (chẳng hạn như đau cổ dài hạn) cũng như viêm xương khớp

Xem thêm  Top 18 how to reset nokia e72 phone mới nhất 2021

7. Viêm xương khớp

Một nghiên cứu khác, với 400 người tham gia nghiên cứu, đã xem xét kết quả của những người dùng enzyme phân giải protein so với nhóm dùng một loại thuốc chống viêm tiêu chuẩn gọi là diclofenac để điều trị viêm xương khớp. Nghiên cứu cho thấy lợi ích quản lý đau bằng nhau trong nhóm dùng thuốc và nhóm dùng enzyme phân giải protein. Nhưng, theo Thư viện Y tế Bệnh viện Winchester, những nghiên cứu này được cho là không có kết quả vì có nhiều sai sót khác nhau, kể cả thực tế là không có nhóm giả dược (một nhóm uống thuốc đường).

[external_link offset=2]

8. Chấn thương thể thao

Một nghiên cứu giả dược mù đôi (tiêu chuẩn vàng về nghiên cứu) của 44 người bị chấn thương mắt cá chân do tai nạn thể thao, đã phát hiện ra rằng các enzyme phân giải protein giúp thúc đẩy quá trình lành thương nhanh hơn và giảm 50% thời gian tập luyện, so với nhóm nghiên cứu giả dược.

Một số bằng chứng khoa học gần đây ủng hộ việc sử dụng enzyme proteolytic có lợi, để điều trị các tình trạng khác nhau liên quan đến các sản phẩm kết hợp như enzyme proteolytic cộng với bioflavonoid hoặc các chất khác.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Mặc dù các enzyme phân giải protein được coi là tương đối an toàn, đôi khi, chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Một tác dụng phụ khác đã được báo cáo là khó chịu ở dạ dày, bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

Xem thêm  Nghĩa của từ Knot – Từ điển Anh

Enzyme proteolytic phân giải protein gọi là papain (có nguồn gốc từ đu đủ) có thể làm tăng tính chất làm loãng máu của thuốc Coumadin (warfarin), và có thể cả các chất làm loãng máu khác, bao gồm heparin.


Nguồn bài viết

 1. Thư viện Y tế Bệnh viện Winchester. Enzyme proteolytic. Cập nhật 2019.
 2.  Thư viện Y tế Bệnh viện Winchester. Enzyme proteolytic. Cập nhật 2019.
 3. Thủ tướng Kleoween, Johannessen T, Kristensen P, et al. Tác dụng của men tụy trong chứng khó tiêu không loét. Một nghiên cứu thí điểm . Vụ bê bối J Gastroenterol. 1990; 25 (3): 298-301.
 4. Trung tâm ung thư tưởng niệm Slone Kettering. Enzyme proteolytic . Cập nhật ngày 17 tháng 5 năm 2019
 5. Tilscher H, Keusch R, Neumann K. Kết quả của một nghiên cứu so sánh ngẫu nhiên mù đôi về giả dược Wobenzym-giả dược ở bệnh nhân mắc hội chứng cổ tử cung. Vienna Med Wochenschr. 1996; 146 (5): 91-5. 

Đọc thêm

 • Deitrick RE. Enzyme proteolytic uống trong điều trị chấn thương thể thao: một nghiên cứu mù đôi. Pa Med. Năm 1965; 68 (10): 35-7.
 •  Thư viện Y tế Bệnh viện Winchester. Enzyme proteolytic. Cập nhật 2019. 

[external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.