Đổi CMND Sang Thẻ Căn Cước Có Cần Điều Chỉnh Lại Sổ Đỏ?

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc thắc mắc về trường hợp người sử dụng đất; chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân thì có phải làm thủ tục để cấp lại sổ đỏ hay không. Nhằm giúp mọi người hiểu rõ về vấn đề này; Paradise chia sẻ thông tin đến Quý Anh/ Chị.

Đổi CMND sang thẻ căn cước công dân có cần làm lại sổ đỏ chính chủ. Hiện nay nhiều địa phương đã triển khai cấp thẻ Căn cước công dân ( CCCD ) thay vì Chứng minh nhân dân ( CMND ) như trước đây. Vậy, khi chuyển từ CMND sang CCCD có phải sửa thông tin Sổ đỏ không ?

Xem thêm  Chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word, Excel

Đổi CMND sang thẻ căn cước có cần làm lại sổ đỏ?

Đổi CMND sang thẻ căn cước công dân có cần làm lại sổ đỏ

Căn cứ vào khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT đã được sửa đổi; bổ sung bởi Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT; trên trang 1 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân)… của người sử dụng đất; chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Căn cứ vào điểm g khoản 1 điều 17 Thông tư số 23/2014 / TT-BTNMT đã được sửa đổi ; bổ trợ bởi Thông tư số 33/2017 / TT-BTNMT ; người sử dụng đất ; chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép làm thủ tục đổi CMND sang thẻ căn cước công dân trên sổ đỏ chính chủ mà không phải làm lại hay cấp đổi sổ đỏ chính chủ .

Trường hợp đổi thông tin thì cần những giấy tờ gì?

Trường hợp người có nhu yếu xác nhận đổi khác thông tin về số CMND, số thẻ CCCD trên Giấy ghi nhận thì triển khai theo hướng dẫn sau :

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ khoản 6 Điều 7 Thông tư 33/2017 / TT-BTNMT ; hồ sơ nộp khi xác nhận đổi khác thông tin về số CMND, số thẻ CCCD trên Giấy ghi nhận đã cấp theo nhu yếu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất gồm những sách vở sau :
– Đơn ĐK dịch chuyển theo Mẫu số 09 / ĐK .
– Bản gốc Giấy ghi nhận đã cấp .
– Bản sao thẻ CCCD mới .

Bước 2: Nộp hồ sơ

Căn cứ Điều 60 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP, nơi nộp hồ sơ so với hộ mái ấm gia đình, cá thể như sau :
Cách 1 : Nộp hồ sơ tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nếu có nhu yếu
Cách 2 : Không nộp hồ sơ tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã
– Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng ĐK đất đai ở huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh ; nơi chưa có Văn phòng ĐK đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng ĐK quyền sử dụng đất .
– Địa phương đã tổ chức triển khai bộ phận một cửa để thực thi việc đảm nhiệm và trả tác dụng thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa theo pháp luật của Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh .

Bước 3: Giải quyết

tin tức dịch chuyển ( biến hóa về số CMND, số thẻ CCCD ) được xác nhận và ghi tại trang 3, 4 của Giấy ghi nhận .

Bước 4: Trao kết quả

Thời hạn giải quyết: Do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thời gian trên không bao gồm ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật.

Kết luận khi đổi CMND sang thẻ căn cước công dân có cần làm lại sổ đỏ chính chủ ?

Pháp luật không bắt buộc người dân khi đổi từ CMND sang thẻ Căn cước công dân phải kiểm soát và điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ chính chủ. Tuy nhiên, đây là quyền hạn của người dân và nên triển khai ; bởi khi kiểm soát và điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ chính chủ cho đúng với Căn cước công dân mới sẽ bảo vệ thống nhất về mặt sách vở ; sau này nếu có bán, cho thuê nhà đất đó sẽ thuận tiện ; diễn ra nhanh gọn, không phải tốn thời hạn để “ chứng tỏ mình là chính chủ của nhà đất đó ” .

Tư vấn – Mua bán – Ký gửi | Liên hệ: 0905 366 008 Mr. Cường

Batdongsanparadise theo LuatVietNam

5/5 ( 1 Review )

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.