Lễ hội Eid-al-Fitr thực chất là gì?


Eid Al-Fitr là gì?

Lễ Eid-al-Fitr (còn được viết và đọc là Eid-ul-Fitr) là lễ hội Eid đầu tiên (trong số 2 lễ Eid) theo lịch Hồi giáo (âm lịch). Nó là lễ hội kết thúc tháng Ramadan mà người Hồi giáo tham dự hàng năm để đền đáp việc thánh Allah mặc khải kinh Koran đối với nhà tiên tri Muhammad.

Lễ hội Eid-al-Fitr thực chất là gì?

Bạn đừng nhầm lẫn lễ hội này với Eid-al-Adha. Eid-al-Fitr này xuất hiện sau tháng chay Ramadan – lễ mà nhiều người Hồi giáo sẽ không ăn hoặc uống vào ban ngày trong khoảng thời gian 29 đến 30 ngày. Đó là một phần của cam kết Sawm (ăn chay) – một trong năm trụ cột của đạo Hồi.

[external_link_head]

Eid-al-Fitr diễn ra khi nào?

Không có một ngày chính xác cho Eid-al-Fitr vì các nhà cầm quyền tôn giáo ở nhiều quốc gia khác nhau sẽ dựa vào việc nhìn thấy mặt trăng lưỡi liềm Eid xuất hiện để thông báo với người dân khi nào thì lễ hội sẽ chính thức bắt đầu. Nó có thể bị trì hoãn nếu bầu trời quá sáng, khi mặt trăng khuất, hoặc nếu mây cản trở. Đây cũng là lý do Ramadan có thể bắt đầu vào những ngày khác nhau ở những nơi khác nhau trên thế giới. Mọi người không được phép ăn chay vào dịp này trong năm, ngay cả khi họ muốn tiếp tục lễ hội Ramadan trước đó. Lễ Eid-al-Fitr năm này vừa diễn ra vào tối ngày 3 đến tối ngày 4 tháng 6. 

Xem thêm  Cách mặc định font chữ trong word - thủ thuật bỏ túi của dân văn phòng
Lễ hội Eid-al-Fitr thực chất là gì?

Tại sao Eid-al-Fitr được tổ chức?

Eid-al-Fitr được coi là khoảng thời gian để ăn mừng. Những người Hồi giáo sẽ quây quần bên bạn bè và gia đình của họ để bày tỏ lòng biết ơn đối với Thần sau một tháng Ramadan trước đó. Kỳ nghỉ này như một lời nhắc nhở tuyệt vời đến người Hồi giáo rằng họ cần biết ơn những gì họ có, và biết chia sẻ với những người có thể kém may mắn hơn.

[external_link offset=1]

Lễ hội Eid-al-Fitr thực chất là gì?

Eid-al-Fitr được tổ chức như thế nào?

Như một sự cảm tạ, người Hồi giáo sẽ đưa ra một khoản tiền nhất định dành cho từ thiện (zakat al-Fitr). Đây là một khoản quyên góp nhỏ hơn 2,5% so với khoản thông thường mà người Hồi giáo giàu có bị đánh thuế và cũng là một trong năm quy tắc trụ cột của đạo Hồi cần tuân theo. Ngoài các khoản này, một số người Hồi giáo còn chủ động làm việc tự nguyện tại những bếp nấu súp và quyên tặng thức ăn của họ cho những người cần cứu trợ.

Lễ hội Eid-al-Fitr thực chất là gì?

Các quốc gia trên thế giới thường tổ chức nhiều sự kiện lớn để chào mừng ngày lễ Eid-al-Fitr. Những buổi trình diễn pháo hoa đặc biệt phổ biến ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Saudi, khi mọi người có cơ hội để dành thời gian quây quần bên nhau và tận hưởng kỳ nghỉ.

Lời chào “Eid Mubarak” có nghĩa là gì?

Bạn sẽ nghe thấy những người Hồi giáo chúc nhau “Eid Mubarak”, với ý nghĩa chúc tụng mọi người có một ngày may mắn trong suốt kỳ lễ Eid (cả 2 lễ). Những người Hồi giáo sẽ chào nhau bằng câu này khi lần đầu gặp nhau trong lễ hội Eid. Với nhiều người không theo đạo Hồi nhưng quen thuộc với cụm từ này và hiểu ý nghĩa của nó thì cũng sẽ thốt lên “Eid Mubarak” như một lời chào dành cho bạn bè và đồng nghiệp theo đạo Hồi vào ngày này.

Xem thêm  Top 11 phim truyền hình Hàn Quốc hay nhất năm 2021: Nhiều phim lạ, 'Squid Game' đứng bét danh sách
Lễ hội Eid-al-Fitr thực chất là gì?

Lễ cầu nguyện Eid

Người Hồi giáo thường ăn mặc chỉn chu để tham dự lễ Eid tại nhà thờ Hồi giáo địa phương của họ và thực hiện việc cầu nguyện. Đây là thời gian để mọi người ăn bữa ăn sáng đầu tiên sau 1 tháng ăn chay Ramadan. Trước bình minh, buổi cầu nguyện Salaat ul-Fajr sẽ diễn ra, và sau đó là thời gian để tắm trước khi cầu nguyện Eid, còn được gọi là Salaat al-Eid.

Lễ hội Eid-al-Fitr thực chất là gì?

Vì Salaat al-Eid chỉ được thực hiện 2 lần/năm nên vị Imam (người lãnh đạo) dẫn đầu giáo đoàn thường sẽ giải thích cặn kẽ về cách thực hiện buổi cầu nguyện đặc biệt này trước khi nó chính thức bắt đầu.

[external_link offset=2]

Quỳnh Anh

– Nguồn: Culture Trip

[external_footer]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.