Hướng dẫn nhận bảo hiểm xã hội 1 lần khi thực hiện dãn cách

Hướng dẫn nhận bảo hiểm xã hội 1 lần khi thực thi dãn cách

Thực hiện thông tư dãn cách xã hội, kéo theo nhiều hoạt động giải trí đều bị ảnh hưởng tác động. Bài viết sau sẽ hướng dẫn người lao động nhận bảo hiểm xã hội 1 lần ngay tại nhà góp thêm phần phòng tránh dịch bệnh Covid-19 hiệu suất cao .

bao hiem xa hoi 1 lan

Hướng dẫn nhận bảo hiểm xã hội một lần tại nhà trong thời gian dãn cách xã hội.

Ngày 27/3/2021, Quyết định số 468 / QĐ-TTg của Thủ tướng nhà nước phê duyệt Đề án thay đổi việc triển khai chính sách một cửa, một cửa liên thông trong xử lý thủ tục hành chính của ngành BHXH Nước Ta. Rất nhiều những thủ tục hành chính đã được số hóa tạo thuận tiện cho cá thể và doanh nghiệp. Thay vì phải trực tiếp đến cơ quan BHXH, người lao động đủ điều kiện kèm theo hoàn toàn có thể làm thủ tục nhận nhận bảo hiểm xã hội 1 lần khi giãn cách xã hội trải qua đường bưu điện hoặc qua Cổng dịch vụ công của BHXH Nước Ta .

1. Nhận bảo hiểm xã hội 1 lần qua đường bưu điện

Người lao động đủ điều kiện kèm theo nhận bảo hiểm xã hội 1 lần ( theo pháp luật tại Khoản 1, Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội năm trước và Khoản 1, Điều 1 của Nghị quyết 93/2015 / QH13 ) sẽ thực thi nộp hồ sơ qua đường bưu điện .

1.1 Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ theo pháp luật tại Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội Nước Ta hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần gồm những sách vở sau :
( 1 ) Sổ bảo hiểm xã hội bản chính ;
( 2 ) Đơn ý kiến đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động ( Mẫu số 14 – HSB ) ;
( 3 ) Đối với người ra quốc tế để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Nước Ta hoặc bản dịch tiếng Việt được xác nhận hoặc công chứng một trong những sách vở sau đây :

  • Hộ chiếu do quốc tế cấp ;
  • Thị thực của cơ quan quốc tế có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cư với nguyên do định cư ở quốc tế ;
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch quốc tế ; sách vở xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan quốc tế có thẩm quyền cấp .

( 4 ) Trường hợp người lao động bị mắc những bệnh nguy khốn đến tính mạng con người bổ trợ thêm trích sao / tóm tắt hồ sơ bệnh án bộc lộ thực trạng không tự ship hàng được. Nếu bị mắc những bệnh khác thì phải có Biên bản giám định mức suy giảm năng lực lao động ( KNLĐ ) của Hội đồng giám định y khoa ( GĐYK ) bộc lộ thực trạng suy giảm KNLĐ từ 81 % trở lên và không tự ship hàng được .
( 5 ) Trường hợp thanh toán giao dịch phí GĐYK thì có thêm :

  • Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định ;
  • Bảng kê những nội dung giám định của cơ sở thực thi GĐYK .

( 6 ) Bản khai cá thể về thời hạn, địa phận Giao hàng trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo Mẫu số 04B – HBKV .
Hồ sơ được nộp kèm theo bản photo chứng tỏ nhân dân / Căn cước công dân / Hộ chiếu để so sánh thông tin cá thể .
Trong quy trình làm “ Đơn ý kiến đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần ” chú ý quan tâm lựa chọn hình thức nhận tiền BHXH một lần trải qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc thông tin tài khoản ATM để tránh phải đi lại. Khi này, người lao động cần ghi bổ trợ những thông tin về địa chỉ nhận tiền, hoặc số thông tin tài khoản, ngân hàng nhà nước, Trụ sở ngân hàng nhà nước mở thông tin tài khoản .

1.2 Nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Cơ quan BHXH đã triển khai việc tiếp đón hồ sơ và trả hiệu quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích so với tổng thể những thủ tục hành chính của những đơn vị chức năng / cá thể. Theo đó người lao động hoàn toàn có thể đến bưu điện gần nhất để gửi hồ sơ này cho cơ quan BHXH. Cơ quan bưu chính sẽ kiểm tra Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân người nộp hồ sơ trước khi đảm nhiệm hồ sơ .
Ngoài ra người lao động hoàn toàn có thể đặt gửi hồ sơ trải qua những ứng dụng gửi hàng nhanh, nhân viên cấp dưới bưu cục sẽ đến tận nơi để nhận hồ sơ và chuyển đến cơ quan BHXH theo pháp luật .
Thời hạn xử lý hồ sơ hưởng tối đa 05 ngày thao tác kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo dấu của bưu điện. Trong trường hợp không xử lý cơ quan BHXH sẽ có văn bản thông tin đến người lao động và nêu rõ nguyên do .

2. Làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần qua Cổng dịch vụ công của Cơ quan BHXH Việt Nam 

Để làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần qua cổng dịch vụ công của Cơ quan BHXH Nước Ta người lao động buộc phải có thông tin tài khoản thanh toán giao dịch điện tử với cơ quan BHXH Nước Ta. Tài khoản này hoàn toàn có thể tạo trực tiếp trên website của cơ quan BHXH Nước Ta hoặc tạo bằng cách ĐK thông tin tài khoản thanh toán giao dịch trên ứng dụng VssID .

>> Hướng dẫn tạo tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trên ứng dụng VssID TẠI ĐÂY

>> Hướng dẫn tạo tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam TẠI ĐÂY

Sau khi có thông tin tài khoản đăng nhập người lao động lần lượt thực thi những bước :

Bước 1 : Đăng nhập thông tin tài khoản trên Cổng dịch vụ công của BHXH Nước Ta .

Người lao động trực tiếp truy vấn vào cổng dịch vụ công của Cơ quan BHXH Nước Ta tại : https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn .
Tại giao diện chính nhấn chọn “ Đăng nhập ”

bảo hiểm xã hội 1 lần 2

Đăng nhập thông tin tài khoản thanh toán giao dịch điện tử với cơ quan BHXH Nước Ta .
Người lao động nhập mã số BHXH của mình và mật khẩu, sau đó nhập mã kiểm tra để đăng nhập thông tin tài khoản. Trường hợp quên mật khẩu nhấn chọn “ Quên mật khẩu ” làm theo hướng dẫn để lấy lại mật khẩu .

Bước 2 : Kê khai hồ sơ

Sau khi đăng nhập thông tin tài khoản thành công xuất sắc nhấn vào phần mũi tên bên cạnh tên thông tin tài khoản, nhấn chọn “ tin tức thông tin tài khoản ” như hình dưới đây .

bảo hiểm xã hội 1 lần 3

Nhấn chọn “ tin tức thông tin tài khoản ” .
Tại giao diện mới chọn “ Kê khai hồ sơ ” .

bảo hiểm xã hội 1 lần 4

Nhấn chọn “ Kê khai hồ sơ ” .
Tại “ Danh sách thủ tục ” lựa chọn Cơ quan BHXH tiếp đón hồ sơ và triển khai kê khai thủ tục xử lý chính sách bảo hiểm xã hội một lần .

bảo hiểm xã hôi 1 lần 5

Chọn cơ quan BHXH tiếp đón hồ sơ

bảo hiểm xã hôi 1 lần 6

Chọn kê khai thủ tục xử lý chính sách BHXH một lần .

Bước 3: Điền thêm các thông tin

Người lao động thực thi điền thêm một số ít thông tin cá thể và tích chọn hình thức nhận tiền BHXH một lần. Các mục có dấu ( * ) là những mục bắt buộc phải điền .

bảo hiểm xã hội 1 lần 7

Tích chọn hình thức nhận tiền BHXH 1 lần .
Người lao động triển khai tích chọn hình thức nhận tiền trải qua thẻ ATM. tin tức về thông tin tài khoản ATM gười lao động sẽ khai trực tiếp mẫu đề xuất hưởng BHXH một lần ( Mẫu 14 – HSB ) trên mạng lưới hệ thống .

Bước 4 : Tải những file đính kèm

Sau khi hoàn tất kê khai người lao động thực thi tải những file đính kèm tương ứng với trường hợp của mình. Các file được tải sẽ là địa thế căn cứ để cơ quan BHXH xét duyệt hồ sơ hưởng BHXH 1 lần .

bảo hiểm xã hội 1 lần 8

Tải những file tương ứng với trường hợp hưởng BHXH 1 lần của người lao động .
Lưu ý :
File gửi kèm phải văn bản điện tử hoặc là bản sao điện tử đã xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp không có bản điện tử hoàn toàn có thể thực thi theo một trong 02 cách sau :

  • Gửi file đính kèm là bản sao / scan thì khi nhận tác dụng cần có bản chính hoặc bản sao hợp lệ để so sánh .
  • Gửi hàng loạt hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua bưu điện ( theo quyết định hành động 222 / QĐ-BHXH ) .

Bước 5: Nhập mã kiểm tra

Sau khi tải hết những file thiết yếu, người lao động nhập mã kiểm tra và nhấn chọn “ Xác nhận ” .

bảo hiểm xã hội 1 lần 8

Nhập mã kiểm tra để xác nhận .

Bước 6 : Nhập mã xác nhận được gửi về số điện thoại thông minh .

Một mã xác nhận gồm 6 ký tự sẽ được gửi đến số điện thoại thông minh mà người lao động đã ĐK với cơ quan BHXH trước đó. Tiến hành nhập mã xác nhận trên mạng lưới hệ thống và nhấn chọn “ Xác nhận ” để xác nhận .

bảo hiểm xã hội 1 lần 10

Nhập mã xác nhận được gửi về số điện thoại cảm ứng cá thể .
Hệ thống khi này sẽ gửi thông tin nộp hồ sơ thành công xuất sắc, đồng thời gửi tin nhắn đã tiếp đón hồ sơ về số điện thoại thông minh của người dùng. Quá trình làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần hoàn tất. Để bảo vệ chắc như đinh người lao động hoàn toàn có thể thực thi kiểm tra lại bằng cách sau :

Bước 7 : Kiểm tra lại việc kê khai hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Trong mục “ Kê khai hồ sơ ” nhấn chọn “ Lịch sử kê khai ”. Tại đây người lao động hoàn toàn có thể xem những kê khai mình đã thực thi đồng thời kiểm tra thực trạng giải quyết và xử lý hồ sơ ngay trên mạng lưới hệ thống .

bảo hiểm xã hội 1 lần 11

Nhấn chọn “ Lịch sử kê khai ” để kiểm tra lại .
Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần nộp qua cổng dịch vụ công của của cơ quan BHXH Nước Ta sẽ được tiếp đón và giải quyết và xử lý trong 05 ngày thao tác. Trong trường hợp không giải quyết và xử lý cơ quan BHXH sẽ có vấn đáp bằng văn bản đến người lao động và nêu rõ nguyên do .

3. Nhận kết quả  

Khi hồ sơ hưởng BHXH 1 lần của người lao động được trải qua. Người lao động nhận tác dụng xử lý từ cơ quan BHXH gồm :
Tương ứng với hình thức gửi hồ sơ của người lao động cơ quan BHXH sẽ trả hiệu quả tương ứng với hình thức đã ĐK ( Trả trực tiếp tại cơ quan BHXH, qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua thanh toán giao dịch điện tử ) những sách vở tương quan sau :

Tiền hưởng BHXH 1 lần sẽ được trả tùy theo hình thức nhận mà người lao động đã ĐK trong đơn đề xuất hưởng ( Mẫu số 14 – HSB ) .
Thông qua hướng dẫn nhận bảo hiểm xã hội 1 lần khi triển khai giãn cách của BHXH điện tử eBH kỳ vọng sẽ có ích cho người lao động ở thời gian hiện tại góp thêm phần tương hỗ phòng chống dịch bệnh hiệu suất cao .
Hãy truy vấn website https://bem2.vn để được hướng dẫn những thủ tục nhận lương hưu hoặc trợ cấp xã hội tại nhà và nắm được những chính tương hỗ người lao động mới nhất .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post
Xem thêm  Những ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất trên Windows

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận