Lắp cả 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop được không? Máy tính nào?

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang

Đăng 2 năm trước

87.340

Nhiều người băn khoăn laptop có thể lắp song song cả 2 ổ cứng SSD và HDD được hay không? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây, cũng như dòng máy tính nào có thể lắp được 2 ổ cứng.

1Lợi ích của việc lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop

Nếu lắp song song SSD và HDD trên laptop, người dùng sẽ được lợi về vận tốc và năng lực tàng trữ trong quy trình sử dụng, đơn cử là :

  • Với ổ đĩa SSD sẽ làm tăng tốc độ khi khởi động Windows cũng như tốc độ truyển tải dữ liệu. Tuy nhiên, giá thành của SSD thường cao hơn so với HDD, nhất là đối với những ổ SSD có dung lượng lớn.
  • Còn với ổ đĩa HDD thì lại có giá thành rẻ hơn mà có thể thích hợp cho việc lưu trữ dữ liệu lớn.
Xem thêm  Thông tin năm 2019 là năm con gì và mệnh gì bạn nên biết

Lắp cả 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop được không

Có thể nói, việc lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho máy tính mang lại sự hài lòng cho người dùng khi máy đạt tốc độ nhanh đồng thời có thể mở rộng không gian lưu trữ dữ liệu với kinh phí vừa phải.

Ngoài việc lắp song song ổ cứng SSD và HDD, người dùng còn hoàn toàn có thể lắp được song song 2 ổ cứng SSD hoặc 2 ổ cứng HDD tùy vào nhu yếu sử dụng .
Đặc biệt hơn, việc lắp 2 ổ cứng song song còn giúp tận dụng được tính năng RAID, đây là giải pháp bảo vệ tài liệu bảo đảm an toàn trên ổ cứng nếu chẳng may 1 ổ bị hỏng trong quy trình sử dụng .

2Laptop có lắp được cùng lúc SSD và HDD?

Hầu hết dòng laptop hiện nay đều có thể nâng cấp từ ổ cứng HDD lên SSD, vì ổ SSD ngày càng được cải thiện hơn về tốc độ, dung lượng, độ bền cũng như khả năng chịu nhiệt.

Còn nếu như muốn lắp song song 2 ổ cứng với nhau thì phải đáp ứng điều kiện laptop phải có ổ đĩa DVD (một số dòng laptop đặc biệt phải có cổng kết nối ổ cứng).

Để thay thế không gian ổ đĩa DVD thành ổ cứng mới, người dùng cần sự trợ giúp của một thiết bị có tên là Caddy Bay. Giá thành của bộ phận này khá rẻ chỉ từ 150.000 đồng và có thể tìm thấy ở các tiệm sửa chữa máy tính, linh kiện.

Xem thêm  Tăng trưởng kinh tế: Khái niệm, phương pháp, ý nghĩa và lý thuyết

Laptop có lắp được cùng lúc SSD và HDD?

Đôi nét về Caddy Bay

Như đã chia sẻ, Caddy Bay là thiết bị dùng để lắp thêm một ổ cứng SSD, hoặc HDD thay vào vị trí của ổ đĩa quang (ổ DVD).

vị trí lắp Caddy Bay

Có 2 loại Caddy Bay:

  • Loại dày: 12.5 mm
  • Loại mỏng: 9.7 mm

Vì thế, để chọn Caddy Bay phù hợp, bạn cần phải đo kích thước ổ đĩa DVD của laptop bạn bao nhiêu (12.5 mm hay 9.7 mm). Và quan trọng hơn, nếu quyết định lắp thêm ổ cứng thứ 2 tại vị trí ổ đĩa DVD, thì bạn phải hy sinh không sử dụng được khay đĩa DVD.

Caddy Bay là gì

Trước khi chọn Caddy Bay để hỗ trợ cho việc lắp song song cả 2 ổ cứng cùng lúc, bạn cũng nên chú ý đến cổng giao tiếp trên laptop. Hiện Caddy Bay có 2 chuẩn giao tiếp là SATA và PATA.

Những laptop thế hệ cũ thường có ổ đĩa quang chuẩn giao tiếp PATA, trong khi SATA là chuẩn giao tiếp phổ biến hiện nay nên dễ tìm mua hơn.

Chuẩn giao tiếp Caddy Bay

Nhìn chung, việc lắp ráp Caddy Bay để sử dụng song song 2 ổ đĩa trên laptop có chút phức tạp, cần phải có kiến thức và kỹ năng về máy tính và phần cứng. Vì thế, để bảo vệ cho máy hoạt động giải trí tốt và tránh hư hỏng những linh phụ kiện khác, bạn nên đem thiết bị ra shop máy tính, kĩ thuật viên sẽ giúp bạn !

Xem thêm  Điện Thoại Vào Được Wifi Còn Máy Tính Thì Không, Cách Kiểm Tra Và Khắc Phục

lắp đặt Caddy Bay để sử dụng song song 2 ổ đĩa trên laptop

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc lắp cả 2 ổ SSD và HDD trên laptop là như thế nào? Nếu có thắc mắc gì thêm, bạn vui lòng để lại tin nhắn phía dưới để Điện máy XANH hỗ trợ nhé!

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.