#MẸO cách làm máy tính chạy mượt hơn “100% Hiệu Quả”

Máy tính ngày nay đã và đang trở thành một thiết bị quan trọng và không thể thiếu được trong đời sống của con người. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng cao nên những chiếc máy tính thường phải chạy liên tục nhiều giờ liền, điều này đã khiến tốc độ của máy càng ngày càng, không còn mượt như xưa, thậm chí bị hỏng hóc làm gián đoạn công việc. Đừng quá lo lắng hãy tăng tốc và khôi phục tình trạng cho máy bằng các cách làm máy tính chạy mượt hơn ngay tại bài viết này.

cách làm máy tính chạy mượt hơn

#5 Nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm, đơ, lag

Trước khi biết cách làm máy tính chạy mượt hơn thì bạn cần biết được nguyên nhân từ đó bắt bệnh để đưa ra được cách xử lý chính xác nhất nhé. Sau một thời gian sử dụng thì máy tính của bạn xuất hiện các tình trạng như: khởi động chậm chạp, vận hành kém và đơ, lag,… trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân nào khiến cho máy tính gặp phải tình trạng như vậy, hãy cùng tìm hiểu nhé!

【Hướng dẫn】Test Keyboard Online Trên Laptop, PC Free

Cài đặt quá nhiều ứng dụng

Việc bạn cài đặt quá nhiều ứng dụng trên máy tính sẽ khiến nguồn tài nguyên của hệ thống bị tiêu tốn gây ra tình trạng quá tải cho máy. Hơn nữa có rất nhiều nhà phát triển phần mềm trang bị thêm tính năng chạy ngầm cho ứng dụng nên các phần mềm này sẽ tiêu tốn một lượng Ram có sẵn của máy. Do vậy khi cài đặt các ứng dụng và được hỏi rằng người dùng có cho phép phần mềm chạy trên thanh taskbar hay không thì bạn hãy chọn “No” khi cảm thấy không cẩn thiết.

Làm máy tính chạy mượt hơn
Khi bạn setup những ứng dụng không tính tiền, ngay cả khi ứng dụng đó không phải là ứng dụng ô nhiễm thì nó cũng vẫn tiêu tốn RAM. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra những ứng dụng sử dụng RAM nhiều nhất trên máy bằng cách mở task Manager và sắp xếp lại theo by memory. Và nếu có ứng dụng nào tiêu tốn nhiều RAM mà không thiết yếu thì bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ .
Tham khảo

Bên cạnh đó, thông thường sau một thời gian sử dụng thì đã có rất nhiều chương trình tự động cài vào bộ phận khởi động (Start-up) của Win. Thậm chí, nó còn tự động cài vào các mục ẩn của Startup. Điều này đã khiến cho quá trình khởi động máy tính trở nên chậm chạp, không những thế mà còn xảy ra tình trạng máy tính bị tắt đột ngột nhiều lần.

Chính vì thế bạn nên hạn chế tải và sử dụng những chương trình tự động hóa chạy để tránh thực trạng quá tải và tăng cường cho máy tính .

Xem thêm  ചൊവ്വാ ദൗത്യം ഹോപ് പ്രോബിന് പിന്നിൽ പ്രവർത്തിച്ചവർക്ക് യുഎഇയുടെ ആദരവ്​ |UAE Scientists | Website share tips

Không khởi động lại máy tính

Không khởi động lại máy tính là thói quen của rất nhiều người khi sử dụng máy để tiết kiệm chi phí thời hạn. Tuy nhiên, thói quen này lại là nguyên do khiến máy tính chạy ngày càng chậm .
Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn
Bạn nên khởi động lại máy tính bởi :

  • Giải phóng bộ nhớ RAM: Hầu hết các thiết bị máy tính hiện đại đều có khả năng quản lý RAM một cách hiệu quả. Tuy nhiên việc khởi động lại máy tính sẽ giúp máy làm sạch bộ nhớ RAM và cho phép thiết bị khởi động với một đĩa trống.

  • Khắc phục tình trạng rò rỉ bộ nhớ: Một số ứng dụng (thường là các phần mềm miễn phí được viết bởi các lập trình viên kinh nghiệm kém) nên sẽ có một vài trục trặc dẫn đến rò rỉ bộ nhớ. Hiện tượng rò rỉ bộ nhớ xuất hiện là do các phần mềm sử dụng RAM nhưng sau đấy lại không trả lại máy tính. Và khi khởi động lại máy tính thì các tiến trình này sẽ bị giết và trả lại bộ nhớ RAM cho máy để sử dụng lại.

  • Cập nhật và chẩn đoán: Theo mặc định thì máy tính sẽ nhận và cài đặt các bản cập nhật của Windows khi khởi động lại. Nếu bạn không bao giờ hoặc hiếm khi khởi động lại máy thì bạn sẽ không nhận được các bản cập nhật và bảo mật quan trọng hoặc sửa lỗi hệ thống trên máy.

Vì vậy hãy bỏ ngay thói quen này nếu bạn không muốn thiết bị của mình lừ đừ hơn nữa .

Các phần mềm độc hại 

Nguyên nhân máy tính chạy chậm do virus
Phần mềm ô nhiễm là một trong những nguyên do chính khiến cho máy tính của bạn chạy chậm và bị lag. Các ứng dụng này xâm nhập vào máy tính của bạn trong quy trình thiết lập những ứng dụng không tính tiền, dù không phải ứng dụng không tính tiền nào cũng ô nhiễm .
Trong đó, hầu hết những ứng dụng không lấy phí đều chứa những nội dung quảng cáo mà nhà tiếp thị biết trước rằng bạn sẽ click vào “ Yes ” mà không cần bận tâm đến nội dung của nó. Hơn nữa, đây lại là một trong những con đường mà virus xâm nhập vào những mạng lưới hệ thống .
Vì vậy, trước khi setup những ứng dụng không tính tiền trên mạng, bạn cần khám phá kỹ về ứng dụng này trước .

Những phần mềm độc hại đôi khi còn khiến loa máy tính bị tắt, cách mở loa máy tính bị khoá trở lại không quá 5 phút, vậy nên bạn đọc cũng không phải lo lắng nhiều về vấn đề này.

Không dọn dẹp máy tính

cách làm máy tính chạy mượt
Dữ liệu “ rác ” hay những file tạm được tạo ra trong quy trình sử dụng những ứng dụng và trình duyệt trong hệ điều hành quản lý, giúp cho quy trình truy vấn hay những lần sử dụng sau được nhanh hơn. Tuy nhiên, những tài liệu này theo thời hạn sẽ nhiều lên và từ từ chiếm hữu ổ cứng, khiến cho hiệu suất của mạng lưới hệ thống giảm đi rõ ràng và làm máy tính trở nên chậm trễ .

Để giải quyết vấn đề này bạn phải thường xuyên dọn dẹp các file dữ liệu không cần thiết một cách thường xuyên. Nên nhớ hạn chế để màn hình máy tính tắt trong khi đang dọn dẹp. Cách để màn hình máy tính không tắt <<< Tham khảo ngay

Xem thêm  Chỉ Cần Một Người Hiểu Em Trong Đời

Ổ cứng bị phân mảnh

Nguyên nhân máy tính chạy chậm
Theo thời hạn, ổ cứng sẽ hoàn toàn có thể bị phân mảnh với rất ít bộ nhớ mở và liên tục. Lúc này, hệ điều hành quản lý cần nhiều thời hạn hơn để tàng trữ hoặc lấy tài liệu. Nếu bạn hay truy xuất tài liệu từ ổ đĩa, thì rất hoàn toàn có thể ổ đĩa của bạn đã bị phân mảnh. Mà phân mảnh lại là một trong những nguyên do phổ cập khiến cho máy tính trở nên lừ đừ .
Chính thế cho nên, bạn nên liên tục kiểm tra thực trạng phân mảnh của ổ đĩa để có những giải pháp khắc phục kịp thời .
Ngoài những nguyên do trên đây thì còn có rất nhiều nguyên do khác khiến cho máy tính của bạn trở nên lừ đừ như : ổ cứng bị đầy, có quá nhiều thành phần khởi động cùng Window, …

#5 Cách làm máy tính chạy mượt hơn

Thường xuyên dọn rác cho máy tính

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn
Qua một thời hạn sử dụng, thì dung tích tàng trữ của máy tính sẽ đầy lên vì phải chứa nhiều thứ tài liệu khác nhau. Trong số những tài liệu đó thì có tài liệu do bạn tạo ra, do ứng dụng và thậm chí còn do cả hệ quản lý sinh ra. Nếu những tài liệu không được quét dọn và bỡ bỏ thì nó sẽ ảnh hưởng tác động không nhỏ đến vận tốc thao tác của máy tính .
Sử dụng những ứng dụng quét dọn rác như Ccleaner sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất để bạn xóa bỏ những tài liệu thừa không thiết yếu. Với giao diện thân thiện, thao tác đơn thuần thì ứng dụng này sẽ là trợ thủ đắc lực giúp máy tính của bạn chạy mượt hơn .

Bên cạnh việc dọn rác bên trong máy tính thì việc vệ sinh bên ngoài cũng rất quan trọng, bạn có thể sử dụng bộ dung cụ vệ sinh máy tính hoặc có thể sử dụng bình khí nén mini vệ sinh máy tính. Cách này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Loại bỏ các hiệu ứng và hình ảnh động

Cách làm laptop chạy mượt mà hơn

Cách làm máy tính chạy mượt hơn là loại bỏ đi những hiệu ứng ảnh động trên thiết bị. Những hình ảnh hay hiệu ứng động giúp máy tính của bạn trông đẹp và bắt mắt hơn tuy nhiên nếu bạn sở hữu một chiếc máy tính có cấu hình yếu thì với khối lượng công việc đè nặng nó sẽ hoạt động rất chậm chạp. Chính vì vậy, bạn nên loại bỏ bớt các hiệu ứng và hình ảnh động đó đi để giảm bớt gánh nặng cho máy.

Thực hiện thao tác bằng cách sử dụng tổng hợp phím Windows + E, sau đó nhấp chuột phải vào mục “ Computer ” hoặc “ This PC ”. Tiếp theo bạn chọn “ Properties ”, trong list những tuỳ chọn hiện ra hãy chọn mục “ Advanced system settings ”. Như vậy là chỉ với những thao tác đơn thuần bạn đã hoàn toàn có thể gỡ bỏ bớt những chương trình không thiết yếu giúp tăng cường cho máy tính rồi đó .
Tham khảo

Sử dụng các phần mềm tiêu diệt virus

Bí quyết để máy tính chạy mượt hơn
Virus là một trong những nguyên do chính khiến máy tính của bạn hoạt động giải trí lờ đờ, thậm chí còn gặp lỗi .
Để khắc phục thực trạng này thì bạn hãy quét hàng loạt máy tính và kiểm tra xem máy có bị nhiễm virus, malware, adware, spyware hay không. Những loại virus này sẽ tiêu ngốn tài nguyên trong mạng lưới hệ thống và làm cho thiết bị của bạn hoạt động giải trí lừ đừ. Sau khi quét xong, hãy làm theo hướng dẫn của những ứng dụng hủy hoại virus để triển khai những thao tác quét dọn tiếp theo .
Tuy nhiên trên thực tiễn thì những ứng dụng diệt virus cũng hoàn toàn có thể là nguyên do khiến máy tính hoạt động giải trí chậm rãi. Đặc biệt khi máy tính của bạn có phần cứng hạn chế. Nếu máy tính chạy quá chậm, thì bạn thử gỡ setup ứng dụng diệt virus, xem máy có còn chạy chậm nữa không. Sau đó, nếu bạn nhận thấy mình đang sử dụng máy tính trong môi trường tự nhiên dễ bị rình rập đe dọa bởi mạng lưới hệ thống virus, bạn nên thử cài những ứng dụng hủy hoại virus khác cho đến khi tìm được ứng dụng tương thích mà không chứa thành phần xấu .

Xem thêm  Nguyên Tố Rồng Cổ Đại Có Thể Nhận Được Bằng Cách Nào? Nguyên Tố Rồng Cổ Đại

Nâng cấp RAM

cách làm máy tính chạy mượt hơn
Những ứng dụng như : Chrome, Cốc Cốc, …. hoàn toàn có thể ngốn hết 1 số ít dung tích RAM đáng kể ngay khi bạn mới mở được mười mấy tab. Nếu bạn tiếp tục phải thao tác với nhiều những tab trình duyệt và mở nhiều chương trình cùng lúc thì hãy tăng cấp RAM để cải tổ vận tốc của máy tính .
Giá RAM máy tính gần đây đã giảm đáng kể, vậy nên ngân sách để tăng cấp RAM cũng đã hài hòa và hợp lý hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tăng cấp RAM là một quy trình yên cầu có kỹ thuật cao và hiểu biết sâu về phần cứng, sự thích hợp giữa những linh phụ kiện của máy tính. Chính thế cho nên nếu bạn tự tin với năng lực của mình thì hoàn toàn có thể tự tăng cấp RAM còn không thì hãy mang máy tới những TT thay thế sửa chữa máy tính, máy tính uy tín để được tương hỗ nhé .

Gỡ bỏ các ứng dụng tiêu tốn nhiều tài nguyên

Cách làm máy tính chạy chậm

Chiếc máy tính của bạn luôn tồn tại những phần mềm chạy ngầm các chương trình đa nhiệm, chúng tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên của máy tính làm cho thiết bị trở nên chậm chạp, lag. Để tăng tốc độ cho máy tính thì bạn cần hạn chế những chương trình này hoặc gỡ bỏ chúng ngay nếu không thực sự cần thiết.

Để tắt các ứng dụng chạy ngầm thì trên Windows, bạn mở hộp thoại Task Manager ra. Sau đó, thẻ “Processes” sẽ hiện ra các chương trình đang chạy, tại đây bạn có thể tắt chúng đi nếu cảm thấy không cần thiết để giảm bớt gánh nặng cho máy.

Giải phóng bớt các gánh nặng cho máy tính là cách làm máy tính chạy mượt hơn hiệu quả mà bạn nên thực hiện. Hy vọng với những phương pháp tăng tốc hoạt động của máy tính trên đây sẽ giúp ích được bạn nếu như thiết bị của bạn cũng đang gặp tình trạng như vậy.

>> > Theo dõi thêm tại website : https://bem2.vn/

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.