Những giấy tờ nào cần sửa đổi khi chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp?

Số CMND có tương quan đến hầu hết tổng thể những sách vở cá thể của công dân, thế cho nên, chuyên gia pháp lý cho rằng khi chuyển CMND sang CCCD gắn chíp thì người dân cần kiểm soát và điều chỉnh thông tin trên 1 số ít loại sách vở .

Công an Quảng Trị chong đèn, suốt đêm làm căn cước công dân gắn chip

4 lưu ý khi sử dụng CCCD gắn chíp

Trao đổi với Thanh Niên về vấn đề này, luật sư (LS) Trần Minh Cường (Đoàn LS TP.HCM) cho biết, theo quy định tại Điều 38 luật Căn cước công dân, CMND đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực (1.1.2016) vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD. Những người đang sử dụng CMND 9 số, nếu còn hạn sử dụng vẫn được tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn 15 năm theo quy định. Người dân có nhu cầu đổi hoặc thẻ bị sai sót, mất, hỏng… thì mới phải đổi sang CCCD.

Đồng thời, LS Minh Cường cũng cho biết thêm, theo pháp luật tại Khoản 2, Điều 19 luật Căn cước công dân, số thẻ CCCD là số định danh cá thể. Còn Điều 13 Nghị định 137 / năm ngoái / NĐ-CP hướng dẫn luật Căn cước công dân lao lý, số định danh cá thể là dãy số tự nhiên gồm 12 số, còn CMND 9 số chỉ có 9 số và không phải mã định danh cá thể .
Vì vậy, LS Minh Cường nhấn mạnh vấn đề : “ Khi chuyển từ CMND 9 số sang CCCD 12 số, người dân cần kiểm soát và điều chỉnh một số ít hồ sơ, sách vở, như : Cập nhật thông tin trên Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất và những loại gia tài khác có ĐK ; Cập nhật thông tin thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước ; Bảo hiểm xã hội, Sửa đổi thông tin trên hộ chiếu ; Thông báo với cơ quan thuế để tránh việc bị phủ nhận, khó khăn vất vả khi thực thi những thủ tục có tương quan ” .
Đồng ý kiến với LS Minh Cường, LS Lê Trung Phát ( Đoàn LS TP.HCM ) cho biết thêm, theo tiêu chuẩn thì CCCD gắn chip sẽ tàng trữ được những đặc thù nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học của người được cấp. Vì vậy, CCCC gắn chip được xem như một loại sách vở vừa có tính bảo mật thông tin vừa có tính xác nhận rất cao, tránh và làm giảm thiểu vấn nạn những sách vở giả được sử dụng khi thanh toán giao dịch hàng ngày. Tuy nhiên, CCCD gắn chíp cũng để lại một vài sự rắc rối cho người dân, như : việc chứng tỏ hai người là vợ chồng ( mà trước đó trong giấy đăng ký kết hôn có ghi số CMND của hai vợ chồng, giờ thành số CCCD ) .

Xem thêm  Tại sao bạn nhìn trong gương lại đẹp hơn ảnh được chụp?

Do đó, theo Thông tư 40/2019 / TT-BCA, khi công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD thì cơ quan quản trị CCCD nơi tiếp đón hồ sơ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số CMND so với toàn bộ những trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang thẻ CCCD 12 số, LS Minh Cường nói .

Chuyển sang dùng CCCD gắn chíp có gặp rắc rối không ?

Trao đổi với Thanh Niên về yếu tố này, LS Trần Minh Cường cho biết, lúc bấy giờ đang có trường hợp người dân đổi từ CCCD có mã vạch ( 12 số ) sang CCCD có gắn chip, khi quét mã QR thì không hiện ra thông tin số CMND 9 số khi người này triển khai quy đổi từ CMND 9 số sang CCCD mã vạch .

Điều này đồng nghĩa với việc người dân buộc phải cần thêm Giấy xác nhận số CMND 9 số và số CCCD 12 số do cơ quan chức năng cấp. Trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip luôn mà không cấp đổi sang CCCD mã vạch thì được tích hợp luôn ngay khi quét mã mà không cần cung cấp Giấy xác nhận số CMND.

Trao đổi với Thanh Niên về yếu tố này, LS Lê Trung Phát lại cho rằng CCCD gắn chip hoàn toàn có thể tích hợp những thông tin của công dân như : BHYT, BHXH, bằng lái xe hoặc những thông tin khác. Như vậy, khi thực thi những thanh toán giao dịch có tương quan, dân cư không cần phải mang những loại sách vở trên. Tránh đi sự phiền phức trong việc tàng trữ, dữ gìn và bảo vệ của dân cư hay phải tốn tiền, thời hạn để sao y những loại sách vở này. Đồng thời, người dân vẫn phải tàng trữ những Giấy xác nhận của cơ quan công an. Nếu làm thất lạc những giấy này, thì phải đi xin cấp lại .
Ngoài ra, “ khi chuyển từ CMND 9 số sang CCCD 12 số, người dân cần kiểm soát và điều chỉnh 1 số ít hồ sơ, sách vở. Đó không phải là rắc rối khi dùng CCCD gắn chip, mà rắc rối này vốn dĩ cũng đã sống sót từ trước đó nếu đổi CMND 9 số sang CCCD mã vạch. Nhưng những rắc rối này vẫn hoàn toàn có thể khắc phục được, nếu người dân dữ thế chủ động liên hệ update thông tin với những tổ chức triển khai có tương quan. Còn nếu không, thì khi phát sinh thanh toán giao dịch, sẽ update sau. Do đó, xét về tính tiện nghi và chưa ổn, thì tính thuận tiện vẫn chiếm lợi thế và thiết yếu. Nên việc người dân đi làm CCCD gắn chip là điều nên làm ”, LS Lê Trung Phát nghiên cứu và phân tích .

Xem thêm  Cách thêm hiệu ứng động vào bản thuyết trình PowerPoint của bạn

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.