Thủ thuật: Cách làm sao để máy tính chạy nhanh hơn và hết lag?

 Đối với những thiết bị máy tính đã sử dụng lâu năm thì có một điều mà ai sử dụng máy tính cũng nhận ra đó là máy bị đơ nhiều và chạy chậm lại. Vậy làm sao để máy tính chạy nhanh hơn và hết lag? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng trên và giúp cho máy chạy mượt hơn.

cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Nguyên nhân khiến cho máy tính chạy ngày càng chậm

Máy tính ngày càng có vai trò quan trọng trong công việc và học tập. Tuy nhiên, khi sử dụng liên tục với cường độ làm việc cao thì hiệu quả hoạt động của máy kém dần. Vậy làm sao để máy tính chạy nhanh hơn? Nguyên nhân là do đâu?

Cài đặt quá nhiều ứng dụng

Có rất nhiều người khi mua một chiếc máy tính thì cài rất nhiều ứng dụng. Điều này khiến cho lượng tài nguyên của máy tính bị tiêu thụ rất nhiều .

Phần mềm tiêu thụ Ram:

Có rất nhiều ứng dụng được cài tính năng chạy ngầm. Khi các ứng dụng đó chạy ở chính sách ngầm sẽ tiêu tốn một lượng ít Ram sẵn có. Do đó khi setup và được hỏi rằng : “ Có được cho phép chạy ứng dụng trên thanh Taskbar không ? ” thì chọn “ No ” nếu các ứng dụng đó không thực sự thiết yếu. Kể cả so với những ứng dụng trọn vẹn không tính tiền thì nó vẫn ngốn một lượng Ram .
làm sao để máy tính chạy nhanh hơn

Start-up tải quá nhiều phần mềm:

Sau một thời hạn sử dụng máy tính và qua quy trình truy vấn các website thì có rất nhiều các ứng dụng tự động hóa “ cài ” ở phần khởi động của Win. Thậm chí chúng còn tự động hóa ẩn vào trong các mục ẩn của Start-up làm cho máy tính bị chậm lại .

Ổ cứng của máy tính bị phân mảnh

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bị lag, bị chậm. Nếu như trong quá trình làm việc, bạn thường xuyên truy xuất các dữ liệu từ ổ đĩa thì rất có thể ổ đĩa của bạn đã bị phân mảnh. Hiểu nôm na thì ổ cứng phân mảnh có nghĩa là hiện tượng dữ liệu bị phân tán đi và không theo một thứ tự nào. Chính bởi nguyên nhân này mà sau một thời gian sử dụng các dữ liệu trên ổ đĩa không được sắp xếp hợp lý, nên khi cần sử dụng thì mất thời gian tìm và truy xuất. Vậy làm sao để máy tính chạy nhanh hơn trong trường hợp này?

Các phần mềm độc hại

làm sao để máy tính chạy nhanh hơn
Đây hoàn toàn có thể là một trong những nguyên do chính khiến cho máy tính bị chậm lại. Phần mềm ô nhiễm sẽ xâm nhập và lây nhiễm vào máy tính trong quy trình setup các ứng dụng không tính tiền. Không phải ứng dụng không tính tiền là ô nhiễm. Tuy nhiên, trong quy trình setup lại chứa các Checkbox được kích hoạt mặc định. Điều này, khiến cho người dùng phải gật đầu thiết lập các ứng dụng không mong ước trên mạng lưới hệ thống .

Vậy làm sao để máy tính chạy nhanh hơn trong trường hợp này. Hầu hết các ứng dụng miễn phí thì thường chứa các quảng cáo và nắm được tâm lý của người dùng đó là sẽ chấp nhận tất cả các điều khoản mà không quan tâm đến nó chính vì vậy mà bạn cần chú ý mỗi khi cài đặt ứng dụng.

Phần cứng đã quá cũ hoặc quá yếu

lam-sao-de-may-tinh-chay-nhanh-hon-4

Phần cứng bạn đang sử dụng đã quá yếu
Máy tính đã sử dụng quá lâu hoạt động giải trí ngày càng lờ đờ. Và lúc này bạn cần tăng cấp mạng lưới hệ thống máy tính rồi. Trong quy trình sử dụng các linh phụ kiện điện tử cũng sẽ xuống cấp trầm trọng theo thời hạn và suy giảm về chất lượng. Chưa kể tới đó là sự tăng trưởng không ngừng của công nghệ tiên tiến và các ứng dụng yên cầu phải có thông số kỹ thuật cao. Do đó, máy tính của bạn quá yếu thì việc hoạt động giải trí lừ đừ cũng là điều dễ hiểu .

Ngoài các lý do kể trên thì còn rất nhiều lý do khác khiến cho máy tính trở nên chậm chạp như: Không bao giờ khởi động lại máy tính, không dọn dẹp máy, ổ cứng máy tính bị Bad,… Tuy nhiên, khi gặp phải các tình trạng trên thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy thử ngay các thủ thuật tăng tốc cho máy tính dưới đây. Áp dụng cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn chỉ bằng những bước nhỏ sau.

Làm sao để máy tính chạy nhanh hơn và hết lag?

Đây là câu hỏi mà có rất nhiều người mong muốn được giả`i đáp để khắc phục tình trạng lag và chậm của máy tính. Vậy làm sao để máy tính chạy nhanh hơn? Để tăng tốc và giúp cho máy tính chạy mượt như mới hãy thực hiện những bước sau:

Xóa các tệp tin rác

lam-sao-de-may-tinh-chay-nhanh-hon-5

Hướng dẫn cách làm máy tính chạy nhanh hơn win 7

Trong quá trình sử dụng, máy tính phải thực hiện các thao tác như: cài đặt phần mềm, soạn văn bản, chỉnh sửa, xoá file,…. Máy tính thực hiện các thao tác trên sẽ tự động tạo ra các file rác. Và lâu dần tích tụ khiến cho máy bị quá tải vừa tiêu tốn tài nguyên vừa làm cho máy bị chậm. Chính vì vậy, việc đầu tiên của bạn là xóa các file rác thường xuyên.

Đặc biệt bạn cần xóa rác trong thư mục Temp. Bởi đây là một thư mục chứa rất nhiều file tạm trong quy trình sử dụng. Cách làm như sau :

  • Bước 1 : Bạn mở hộp thoại Run ( Windows + R ) lên và gõ lệnh % temp %, sau đó nhấn chọn “ Enter ” .

  • Bước 2 : Tiếp theo, bạn nhấn Ctrl + A. Tiếp theo, nhấn “ Delete ” để xóa hoặc Shift + Delete để hoàn toàn có thể xóa vĩnh viễn .

Vô hiệu hoá các Service và Startup không cần thiết

Việc vô hiệu hoá các Service và startup cũng sẽ giúp cho máy tính giảm tải gánh nặng đáng kể. Khi bạn cài đặt phần mềm thì một số chương trình sẽ tự động kích hoạt chế độ khởi động trên hệ thống. Đây chính là nguyên nhân khiến máy tính khởi động chậm và tắt máy rất lâu. Đây là lời giải đáp cho băn khoăn làm sao để máy tính chạy nhanh hơn. Để khắc phục tình trạng lag hãy thực hiện các bước sau: 

  • Bước 1 : Mở hộp thoại Run lên ( Windows + R ) và gõ lệnh “ msconfig ” và nhấn Enter. Sau đó, một hành lang cửa số mới sẽ Open với một list các tuỳ chọn .

lam-sao-de-may-tinh-chay-nhanh-hon-6

  • Bước 2 : Bạn hãy chuyển dời đến Tab Services và tích chọn ở mục “ Hide all Microsoft services ”. Bước này giúp hiển thị lên toàn bộ các chương trình hay ứng dụng đang chạy cùng lúc với mạng lưới hệ thống .
  • Bước 3 : Tiếp theo bạn lựa chọn các ứng dụng không thiết yếu. Tích chọn “ Disable ” và nhấn “ Apply ” để biến hóa .

lam-sao-de-may-tinh-chay-nhanh-hon-7

Lựa chọn các ứng dụng mà bạn muốn xoá

  • Bước 4 : Bạn liên tục chuyển qua tab “ Startup ” để vô hiệu các chương trình đang hoạt động giải trí cùng mạng lưới hệ thống .

Gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết

mẹo giúp máy tính chạy nhanh hơn

Để giải phóng bớt bộ nhớ cho máy thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là gỡ bỏ bớt các phần mềm không cần thiết. Đây là lời giải đáp cho băn khoăn làm sao để máy tính chạy nhanh hơn.

Để gỡ bỏ thì bạn hãy chuyển dời đến mục “ Control Panel ”. Sau đó chọn “ Uninstall a program ” để tìm các ứng dụng không dùng và gỡ bỏ .

Chống phân mảnh ổ cứng định kỳ

sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng
Như đã trình diễn ở phần nguyên do khiến cho máy chậm. Việc phân mảnh ổ cứng để máy tính hoạt động giải trí không thay đổi là điều rất quan trọng .

Để chống phân mảnh ổ cứng có thể sử dụng các công cụ, phần mềm hỗ trợ. Ví dụ như: Diskeeper hoặc các phần mềm miễn phí như: Disk Defragmenter, Defraggler, Smart Defrag,…

Sử dụng Disk Cleanup hoặc Cleaner

làm sao để máy tính chạy nhanh hơn
Có một việc làm rất quan trọng và không hề thiếu để máy chạy nhanh hơn đó là sử dụng các công cụ dọn rác có sẵn trên Windows đó là Disk Cleanup. Bạn hãy dùng nó để dọn sạch tổng thể các File rác trên phân vùng ổ cứng .
Ngoài các cách khắc phục các nguyên do khiến cho máy bị chạy chậm. Để tăng cường cho máy thì bạn còn hoàn toàn có thể vận dụng các cách như : vệ sinh máy tính, không để máy tính quá nóng, sử dụng ứng dụng diệt virus, …

Như vậy từ bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Làm sao để máy tính chạy nhanh hơn? rồi đó. Hy vọng các thủ thuật trên sẽ giúp cho bạn khắc phục được tình trạng lag, chậm của máy, giúp máy chạy mượt hơn. 

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post
Xem thêm  Cách kiểm tra, tra cứu biển số xe máy, ô tô online đơn giản - https://bem2.vn

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.