4 bước khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

Một ngày đẹp trời như bao ngày khác, bạn bật máy tính lên và mở những bài hát, video ưa thích nhưng chợt nhận ra rằng bài hát đã chạy quá nửa mà vẫn không có âm thanh gì phát ra. Đừng vội hoảng loạn, hãy thử những cách dưới đây để khắc phục thực trạng mất âm thanh này.

1. Khởi động lại máy tính

Đầu tiên, bạn hãy khởi động lại máy tính của bạn biết đâu vấn đề sẽ được khắc phục. Rất nhiều trường hợp Windows có thể bị lỗi do các phần mềm xung đột với nhau khiến cho máy hoạt động không ổn định, và khởi động lại máy là cách nhanh nhất để đưa máy về trạng thái ổn định.

Hãy đảm bảo rằng loa máy tính đã được bật lên (kiểm tra nút Power, hoặc Of/Off) sau đó hãy là nút âm lượng – Volume trên loa, có thể ai đó nghịch ngợm đã vặn âm lượng về mức nhỏ nhất. Đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ nhỏ.

 

4 bước khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

4 bước khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

2. Kiểm tra phần Volume của Windows

Nếu loa đã được bật và âm lượng được để ở mức có thể nghe được nhưng chiếc PC của bạn vẫn im hơi lặng tiếng thì có thể vấn đề là ở Windows. Bạn hãy bấm vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của khay hệ thống và xem âm lượng có bị chỉnh ở chế độ Mutehay không, nếu thanh âm lượng để ở mức nhỏ nhất thì bạn hãy đẩy thanh âm lượng lên cao để có thể nghe được. Sau đó hãy thử kiểm tra lại bằng cách cho máy tính chạy thử một file nhạc, video… nào đó.

Xem thêm  Black Widow sở hữu siêu năng lực gì trong Marvel?

Xem lại Volume của Windows

Nếu vẫn không được bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng loa của khay hệ thống rồi chọn Volume Mixer, bạn hãy đảm bảo là không có bất kỳ ô chọn Mute nào được đánh dấu, nếu có hãy bỏ chọn.

Mở Volume Mixer

Bạn vẫn không hề nghe thấy gì, hãy thử cắm tai nghe vào máy tính và kiểm tra lại. Nếu bạn nghe được thì hãy triển khai cách dưới đây :

Bấm chuột phải vào biểu tượng âm lượng một lần nữa và chọn Playback devices. Hãy đảm bảo rằng thiết bị âm thanh của bạn có một dấu kiểm tra màu xanh bên cạnh nó. Bấm vào Properties và chọn chế độ Use this device (enable), cách này chỉ áp dụng với trường hợp laptop có loa ngoài không kêu nhưng cắm tai nghe theo đường line out thì vẫn có tiếng.

Kiểm tra Playback Device

3. Cài lại driver âm thanh

Trường hợp khi cắm tai nghe vào mà bạn vẫn không nghe được thì hoàn toàn có thể driver âm thanh trên máy tính của bạn đã bị lỗi. Bạn hãy cài lại driver âm thanh theo những bước như sau :

  • Gỡ bỏ driver âm thanh:MởDevice Manager

     lên bằng cách gõ 

    Device Managervào ô tìm kiếm của Windows, sau đó hãy bấm vào mụcSound,video and game controllers, chọnAudio Controller và bấm nútdelete trên bàn phím để xóa driver âm thanh .

  •  
Xem thêm  Khắc phục lỗi không tìm thấy máy tính trong mạng lan

Kiểm tra lại driver sound

  • Khởi động lại máy tính và cài đặt lại driver âm thanh: Sau khi khởi động lại, Windows sẽ phân biệt driver âm thanh bị thiếu và tự động hóa thiết lập. Còn nếu không, bạn hãy tải về driver âm thanh từ đơn vị sản xuất card âm thanh và triển khai thiết lập bằng tay .

4. Rút ra cắm lại jack audio

Đây là cách làm mang tính may rủi, vì không biết lý giải thế nào. Có thể nguyên do là do lag ở đâu đó trong quy trình truyền tín hiệu từ máy tính qua loa ngoài. Để triển khai, những bạn hãy :

  • Rút jack cắm của tai nghe, loa ra khỏi lỗ Audio trên máy tính .

  • Cắm lại từ từ, nhẹ nhàng, sau đó lại rút ra xem máy tính có âm thanh hay không !

Nếu máy tính chỉ bị mất âm thanh khi nghe nhạc, video mà âm thanh hệ thống vẫn còn và máy có cài phần mềm hỗ trợ tăng tốc tải file Internet Download Manager – IDM thì nguyên nhân rất có thể là phần mềm này tự động bắt link tải và làm mất âm thanh. Trong trường hợp này, chỉ cần mở IDM, vào Downloads > Options > File types.

IDM tự động bắt link làm mất tiếng khi nghe nhạc, xem video

Thông thường chỉ cần xóa MP3, MP4 trong mục Automatically start downloading the following this types. Nhưng để ăn chắc thì có thể xóa hết, nhấn OK và khởi động lại máy.

Xem thêm  Sửa nhanh lỗi âm thanh Win 10 chỉ với 5 phút

Nguồn: quantrimang.com

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *