6 Cách khắc phục lỗi touchpad Asus không sử dụng được – Blog hỗ trợ

Đối với những người quen sử dụng laptop nói chung và dòng laptop Asus nói riêng thì touchpad đã trở thành một phần không hề thiếu trong quy trình thao tác. Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu một ngày đẹp trời touchpad của máy tính Asus không sử dụng được ? Vô số phiền phức và phiền phức kéo theo sẽ khiến bạn chỉ ước giá mà hoàn toàn có thể ngay lập tức giải quyết và xử lý lỗi này. Thật ra không cần phải ước đâu vì có rất nhiều cách khắc phục đơn thuần giúp bạn thoát khỏi lỗi touchpad Asus không hoạt động giải trí này đấy. Với những cách khắc này bạn sẽ nhanh gọn xác lập được touchpad lỗi ở đâu hoặc suôn sẻ thì hoàn toàn có thể khắc phục luôn lỗi, giúp bạn không thiết yếu phải tốn thời hạn cồng sức ôm laptop ra tiệm nữa .

Nguyên nhân touchpad không sử dụng được:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi touchpad trên máy tính Asus, thường gặp nhất là do máy bị nhiễm virus; các xung đột hệ thống xảy ra trong quá trình sử dụng, nâng cấp hệ điều hành; lỗi xảy ra khi bạn kết nối với chuột ngoài… Thậm chí, đôi khi lỗi này cũng đến từ việc bạn đã vô tình hoặc cố ý tắt chức năng touchpad trên máy mà lại quên mất. Đa phần các lỗi nêu trên thuộc về phần mềm và bạn có thể tự giải quyết trên máy. Tuy nhiên sẽ rắc rối hơn nếu nguồn gốc gây ra lỗi nằm ở phần cứng như cáp nối bị đứt, chip hoặc bề mặt tiếp xúc của touchpad bị lỗi,… Nếu vấn đề nằm ở các phần này thì bạn khó mà tự mình giải quyết được. Thế nên việc đầu tiên là chúng ta phải xác định xem tại sao touchpad Asus của bạn bị lỗi, sau đó mới lần lượt tìm cách sửa chữa.

Xem thêm  Tổng hợp 5 phần mềm nghe nhạc Offline trên iPhone cực đỉnh

Bạn đang đọc: 6 Cách khắc phục lỗi touchpad Asus không sử dụng được – Blog hỗ trợ

Các cách khắc phục lỗi touchpad Asus thường gặp hiện nay

1. Kiểm tra chế độ tắt chức năng touchpad trên Asus

Đôi khi việc bạn sử dụng chuột ngoài và touchpad cùng một lúc sẽ gây xung đột khiến touchpad lỗi. Hoặc cũng có thể bạn đã tắt chức năng touchpad trên máy đi rồi nhưng lại không nhớ. Lúc này bạn phải thực hiện việc bật hoặc tắt tính năng touchpad. Để bật hay tắt chức năng touchpad này, đầu tiên, bạn cần mở mục Setting trong bảng chọn Start.

Trong các tùy chọn của Setting bạn hãy nhấn chọn Devices. Lúc này, danh sách tùy chọn của Devices sẽ hiện ra, bạn tiếp tục nháy vào Touchpad sẽ thấy các tùy chỉnh touchpad bao gồm cả việc bật/tắt touchpad. Đẩy cần gạt qua bên phải, tùy chọn hiện On như hình là bạn đã bật touchpad lên rồi đấy. Muốn tắt touchpad đi thì bạn đẩy ngược lại cho nút lệnh chuyển xám là được.

Ngoài ra, bạn cũng hãy đánh dấu tick trước ô Leave touchpad on when a mouse is connected để đảm bảo touchpad luôn được bật kể cả khi bạn đang kết nối với chuột ngoài nhé.

Bên dưới, trong phần Taps bạn cũng có thể thấy rất nhiều tùy chọn quy định thao tác của bạn khi sử dụng touchpad như trong hình. Bạn có thể cài đặt các tùy chọn này bằng cách tick chọn trước những thao tác bạn muốn như hình minh họa.

Ngoài ra, một mẹo để bật tắt chức năng của touchpad nhanh chóng hơn rất nhiều là sử dụng tổ hợp phím tắt Fn + F9. Chỉ cần nhấn giữ đồng thời hai phím này trên bàn phím, hộp thoại sẽ ngay lập tức mở ra cho bạn mà không cần phải thao tác nhiều bước rườm rà.

2. Khởi động lại laptop Asus để khắc phục lỗi về touchpad

Khởi động lại máy là một trong những cách mà nhiều người nghĩ tới. Và quả thật đây là một cách khá hữu hiệu vì khi khởi động lại máy, các file hệ thống sẽ được chạy lại lần nữa nhờ đó khắc phục được các xung đột phần mềm gây ra tình trạng touchpad bị lỗi. Tất cả những gì bạn cần là mở menu Start và nhấn Restart thôi.

Xem thêm  #1 Thiết lập ứng dụng khởi động cùng hệ thống trên Windows 10 - https://bem2.vn

3. Cập nhật Driver cho laptop Asus

Việc touchpad không sử dụng được cũng hoàn toàn có thể xuất phát từ lỗi Driver chuột, do đó update driver là một trong những cách mà Blog tương hỗ khuyên bạn nên thử tiếp theo. Các bước để update Driver này cũng rất đơn thuần :

Bước 1: Mở menu Start và gõ Device Manager vào ô tìm kiếm. Kết quả tìm được hiện ra thì bạn nháy vào Device Manager để mở cửa sổ như hình dưới nha.

Bước 2: Trong giao diện trên, bạn hãy nháy vào mũi tên phía trước mục Mice and other pointing devices để xem driver của máy đã được cập nhật chưa. Nếu chưa bạn hãy nháy phải chuột vào tên touchpad và chọn Update device drivers

Bước 3: Cuối cùng là nháy tiếp Search automatically for updated driver software để máy tính tự động tìm và cập nhật driver mới giúp bạn nhé.

4. Kích hoạt Touchpad ở trong Mouse Properties của Asus

Trong vài trường hợp khi bạn thao tác trên Device Manager nhưng vẫn không giải quyết được lỗi thì bạn có thể chuyển qua thao tác trên hộp thoại Mouse Properties để thay thế. Để thực hiện, bạn chỉ cần gõ Mouse settings vào thanh tìm kiếm của menu Start rồi nháy chọn vào Mouse settings. Tại đây, bạn chỉ việc nháy tiếp vào Additional mouse options như hình:

Sau khi nháy vào, cửa sổ Mouse Properties sẽ hiện ra.

Trong cửa sổ Mouse Properties, bạn hãy nháy chọn thẻ Device Setting và chọn tên touchpad trong mục Devices như hình minh họa bên dưới. 

Sau cùng để kích hoạt bạn chỉ cần nháy tiếp Enable và nháy OK là xong.

5. Kiểm tra cài đặt CMOS (BIOS) trên máy tính Asus

Vì một số lý do nào đó nếu touchpad của bạn bị vô hiệu hóa trong thiết lập CMOS (BIOS) thì touchpad của bạn cũng không thể hoạt động. Để kiểm tra và bỏ vô hiệu hóa touchpad trong CMOS (BIOS) bạn hãy tắt máy và khởi động lại. Lưu ý  quan trọng là trong lúc máy đang khởi động bạn hãy nhấn một trong ba phím DEL, Print hoặc F10 để truy cập vào giao diện của CMOS (BIOS) nhé.

Xem thêm  Các phần mềm đã được sử dụng trong cơng tác quản lý ngành địa chính - Tài liệu text

Trong giao diện này, việc bạn cần làm là tìm mục Internal Pointing Device và xem thử mục này đã được kích hoạt tức Enable chưa. Nếu như chưa bạn hãy bật tính năng này lên và chọn Save Changes and Exit để lưu thao tác và thoát ra.

Bậy giờ bạn chỉ việc kiểm tra xem touchpad đã hoạt động bình thường trở lại chưa thôi.

6. Quét virut trên máy tính Asus

Quét virus cho máy tính cũng là một trong những cách bạn nên thử để xử lý lỗi touchpad trên máy tính Asus chính do những trường hợp virus xâm nhập và gây ra những lỗi liên kết mạng lưới hệ thống ảnh hưởng tác động tới touchpad cũng rất liên tục xảy ra. Để bảo đảm an toàn, lời khuyên cho bạn là nên tải về và setup trên máy một ứng dụng diệt virus tương thích. Và đừng quên quét virus định kỳ để giúp laptop tránh được những lỗi rắc rối về touchpad một cách hiệu suất cao nhé .

Lời kết

Cuối cùng nếu đã thử hết tổng thể những cách trên nhưng touchpad vẫn không hề hoạt động giải trí lại thông thường thì năng lực cao là touchpad Asus của bạn đã bị hư hỏng phần cứng. Trong trường hợp này, cách duy nhất là bạn phải mang laptop đến cơ sở bh hoặc sửa chữa thay thế uy tín để nhờ kỹ thuật viên có trình độ phát hiện lỗi và nhanh gọn thay thế sửa chữa. Mong rằng những san sẻ trên đây của Blog tương hỗ hoàn toàn có thể giúp bạn nhanh gọn khắc phục được lỗi touchpad không hoạt động giải trí để quay lại thao tác thông thường. Đừng quên theo dõi phân mục thủ pháp máy tính mỗi ngày của website để có nhiều hơn nữa những mẹo sử dụng máy tính cho riêng mình nhé

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *